Làm việc tại nhà hàng tự chọn là một công việc hoàn toàn khác so với một nhà hàng thức ăn nhanh hoặc nhà hàng phục vụ bàn truyền thống. Đối với người không biết, nó có vẻ như là một công việc dễ dàng hơn. Rốt cuộc, các thực khách tự cho đầy thức ăn vào đĩa của mình, tất cả những gì nhân viên phải làm là mang ra những khay thức ăn mới và rót thêm vào một hoặc hai đồ uống, có phải chỉ đơn giản như vậy?
Không hẳn thế. Chắc chắn các nhân viên buffet phải đối phó với một loạt các vấn đề đau đầu. Người nhân viên tiệc buffet nhìn thấy mặt tối về sự thèm ăn của mọi người và nó có thể gây tổn hại tinh thần. Từ những thực khách háu ăn cho đến hành vi mất vệ sinh và những món ăn không bao giờ được ăn hết, có lẽ bạn sẽ xem xét lại từng chi tiết tại một bữa tiệc buffet, sau khi bạn cân nhắc xem mình có thực sự thích làm việc ở nhà hàng phục vụ tiệc buffet hay không.
Người ta muốn trả tiền càng ít càng tốt
Bạn sẽ nghĩ rằng việc cho đầy thức ăn vào đĩa không giới hạn vậy là đủ thỏa thuận, nhưng mọi người luôn tìm kiếm một mức giá tốt hơn, và các bữa ăn buffet cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, phương châm cho tiệc buffet dường như là: trả càng ít càng tốt, ăn càng nhiều càng tốt. Nhân viên tại các quầy hàng thường thấy mình phải đối mặt với những khách hàng tìm cách trả ít hơn giá quảng cáo.
Một nhân viên buffet được cho là đã đăng lên trang mạng Reddit với một câu chuyện không ngờ. “Một cô đến với hai đứa trẻ nhỏ. Nói rằng cô sẽ không trả tiền cho hai đứa trẻ vì chúng sẽ không được ăn. Sau đó, chúng tôi tò mò về những đứa trẻ và thấy cô ta đang cho chúng ăn ở phía dưới bàn”.
Nếu việc cho trẻ ăn những mẩu nhỏ của mình ở phía dưới bàn chưa đủ tệ, có những khách hàng sẽ cố gắng giải thích lý do tại sao họ không trả giá đầy đủ cho bữa tiệc buffet. Một nhân viên khác cho biết có một khách hàng tiết lộ anh ta được bệnh viện thông báo rằng phẫu thuật cắt dạ dày của anh ta nhằm giảm bớt chi phí bữa ăn cho anh ta. “Tôi đã phải nói với anh ấy nhiều lần chúng tôi không có liên kết với bất kỳ bệnh viện nào và không có việc giảm giá cho họ”, người nhân viên nói.
Một số người chôm chỉa thức ăn
Đó là điều đáng tiếc, nhưng rất nhiều người dường như bị ấn tượng rằng bởi vì họ đã trả mức giá thỏa thuận cho một bữa tiệc buffet muốn ăn gì thì ăn, nó cho phép họ ăn cắp miễn phí. Trả 7,99 USD cho một đĩa buffet không có nghĩa là mọi người trong gia đình bạn sẽ ăn hết đĩa của bạn và bạn có thể chất vào cái giỏ xách của mình bằng những chiếc cánh gà khi đi về nhà. Tất nhiên, bạn muốn ăn cho đáng đồng tiền của mình ở bữa tiệc buffet, nhưng cái gì cũng có giới hạn, và những nhân viên phải quản lý chuyện đó.
Theo một người quản lý tiệc buffet tại một sòng bạc, lấy trộm về là chuyện thường xuyên và ít nhất là tại bữa tiệc buffet của người quản lý này, những thực khách lớn tuổi là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất. “Người lớn tuổi lúc nào cũng cố lấy thức ăn về cho thật nhiều”, họ nói. “Hãy chỉ cho tôi xem một người cao tuổi, và tôi sẽ cho bạn thấy có bà đã bỏ bảy cái bánh quy vào khăn ăn nhét trong giỏ của bà ta khi ra về”.
Một người phụ nữ đặc biệt khét tiếng vì bà ta đã cố chôm mấy chiếc càng cua bỏ vào chiếc ví Louis Vuitton của mình, và bà thường xuyên bị bắt quả tang. “Mỗi lần bị phát giác, bà vội vàng lấy các càng cua ra khỏi túi của mình và sau đó phóng chiếc Mercedes chạy cho nhanh”.
Những chiếc đĩa bẩn bày nhan nhản
Làm nghề rửa chén trong một nhà hàng bận rộn không bao giờ là một công việc hấp dẫn, bất kể loại món ăn nào đang được phục vụ. Càng đặc biệt mệt mỏi nếu bạn làm việc tại một bữa tiệc buffet và mỗi khách hàng đang làm bẩn nhiều món ăn trong suốt bữa ăn của họ. Khách hàng có thể thấy những chồng bát đĩa sạch ở cuối quầy thức ăn, nhưng quay sang nhà bếp lại là một câu chuyện khác.
Một thực khách tại nhà hàng Golden Corral đã quay được những đoạn video về đống bát đĩa bẩn thỉu sau khi anh ta không thể tìm thấy một chiếc đĩa sạch trong khu vực ăn uống. Một đại diện của Golden Corral nói rằng đó chỉ là “ảnh chụp nhanh” chứ không phải “câu chuyện có thật”, lưu ý rằng còn có một đống bát đĩa sạch ở phía bên kia của căn phòng.
Max Sparber đã làm việc ở Old Country Buffet hồi còn thiếu niên và viết một bài cho tờ Star Tribune về kinh nghiệm rửa chén của mình. “Môi trường ẩm ướt, công việc rất nóng nảy và hoàn toàn mệt mỏi. Dù chúng tôi đeo găng tay cao su, nhưng những thứ này bị ngập trong nước nóng bỏng. Đến cuối ca làm việc, hai bàn tay tôi bị sưng đỏ”.
Những đứa trẻ nghịch ngợm phá hoại
Bất kỳ cha mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng trẻ em vẫn nghịch ngợm hàng ngày. Các nhân viên của buffet có thể xác minh điều này và đã chứng kiến tất cả các hành vi mất vệ sinh của trẻ em tại bữa tiệc buffet sẽ khiến cho mọi người mất cảm giác ngon miệng. Từ việc đặt “trái bắp vào vòi phun sô cô la” cho đến liếm những chiếc muỗng, đứa trẻ có thể làm bất cứ chuyện gì nếu nó không được giám sát trong bữa tiệc buffet.
Các nhân viên buffet chia sẻ những câu chuyện đáng lo ngại nhất của họ, một người đã mô tả việc chứng kiến một đứa trẻ hắt hơi người bảo vệ không thể cản được. “Tôi đã từng thấy một đứa trẻ hắt hơi trực tiếp vào một trong những món gà”.
Cũng có thể là khôn ngoan khi tránh xa những vòi phun sô cô la, hoặc ít nhất, hãy chắc chắn rằng bạn là một trong những khách hàng đầu tiên xua đuổi nó khi sự việc xảy ra. Rõ ràng vòi phun chocolat khá phổ biến cho trẻ em chơi và tất cả chỉ cần một đứa trẻ bỏ một số thức ăn vào, điều đó đủ để phá hỏng toàn bộ mọi thứ đối với mọi người.
Họ háu ăn kinh khủng
Mọi người thích chồng chất lên cái đĩa của họ khi ở tiệc buffet, không có gì đáng ngạc nhiên về điều đó. Điều đáng ngạc nhiên, theo một nhân viên đã dành chín năm làm việc ở dịch vụ buffet, chứng kiến những người háu ăn đã làm gì ở tiệc buffet. Không có vấn đề gì nếu đó là một tài xế xe tải, một cuộc họp kinh doanh hoặc một bữa tiệc sinh nhật. “Tất cả họ đều biến thành những kẻ man rợ hành động như thể họ đã không được ăn trong một tuần”, người nhân viên nói. Các chuyên gia trong ngành tiệc buffet, thường cho rằng một thực khách sẽ ăn khoảng nửa ký thức ăn, tuy nhiên đó là những khách hàng đói thực sự, họ nổi bật trong tâm trí của nhân viên buffet.
“Tôi đã xem một thực khách uống xong chỗ đồ uống của mình, lấy một đĩa đầy hàu, đặt tất cả hàu đã bỏ vỏ nhét vào cái chén, trộn nước sốt cocktail và húp sùm sụp”, một nhân viên buffet nói trên Reddit. “Chỗ đó phải tới nửa ký đồ ăn!”.
Một cựu nhân viên khác tại một tiệc buffet ở Las Vegas tiếp tục mô tả cách họ từng thấy một khách hàng bỏ cái môi múc súp ra và bê toàn bộ cái nồi đó mang về bàn của họ.
Họ chứng kiến nhiều thức ăn bị lãng phí
Các chủ sở hữu nhà hàng tiệc buffet đã cố gắng hết sức để ước tính số lượng thực phẩm mà mỗi thực khách sẽ ăn, nhưng thường vẫn còn rất nhiều thực phẩm bị cho vào thùng rác. Thường là sau khi món ăn đầu tiên được đặt trên đĩa của thực khách.
Một nhân viên tiệc buffet kể lại một phụ nữ đã lấy đĩa của mình lên, chỉ để lấy thêm một chiếc bánh mới được mang ra và loại bỏ phần còn lại. “Có những lát bánh còn lại tới hai hoặc ba phần tư trên bàn của cô ta khi cô ta rời đi”.
Một nhân viên khác than phiền rằng một trong những phần khó chịu nhất của công việc là xem khách hàng lấy nhiều hơn những gì họ có thể ăn và sau đó phải giải thích cho các thực khách tại sao không nên lấy thêm món đó.
“… Một nửa trong số đó vẫn nằm trên những bàn ăn bị bỏ lại mà không bị cắn nhiều. Tôi thực sự mong chúng ta có thể làm những gì một số quốc gia đã làm: đó là phạt tiền đối với những người đã lấy nhiều hơn những gì họ cần ăn”. Đáng tiếc là vấn đề lãng phí thực phẩm dường như chỉ trở nên tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ cũng như trong các bữa sáng tự chọn tại những khách sạn là một phần của vấn đề. Nếu đây là một chi tiết quan trọng đối với bạn, thì làm việc tại một nhà hàng tiệc buffet có thể là một công việc quá sức chịu đựng của bạn.