Tang vật vi phạm gồm hơn 1.500kg thịt heo, gần 240kg phụ phẩm heo, hơn 82kg chân trâu bò và hơn 200kg thịt bê được vận chuyển bằng xe máy đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói trong số này có lô thịt thối được khai nhận là để giao cho một cơ sở chuyên cung cấp khẩu phần ăn cho công nhân tại khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương).
Thông tin trên làm đậm nét thêm cho tình hình an toàn thực phẩm được báo động từ nhiều năm qua với các vụ trái cây tẩm hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại trong rau, nước tương chứa hóa chất 3-MCPD vượt chuẩn, chất kích nạc trái phép trong thịt heo… được bày bán tràn lan trên thị trường.
Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2011 trên cả nước ghi nhận có 142 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 45/63 tỉnh thành với 4.533 người mắc, 25 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn là do vi sinh vật 28,1% (40 vụ); do độc tố tự nhiên 26,8% (38 vụ).
Những quán ăn vỉa hè thế này khó bảo đảm vấn đề vệ sinh thực phẩm
Hồi giữa năm nay, sau khi thịt heo nhiễm hóa chất cấm bị phát hiện ở nhiều nơi, một bộ phận người tiêu dùng quay lưng lại với loại thịt này. Chất tăng trọng tạo nạc thuộc nhóm Beta Agonits là loại hóa chất độc hại và bị cấm sử dụng trong chăn nuôi cả ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên vì hám lợi, những cơ sở sản xuất thực phẩm vẫn dùng hóa chất này trộn vào thức ăn để kích thích heo mau lớn, nở mông, nở vai, tan mỡ và cho thịt nạc sát da hầu bán được giá. Theo kết quả giám sát của cơ quan chức năng tại các lò mổ trên địa bàn TP.HCM, có tới 43% số mẫu nước tiểu và 24% số mẫu thịt nhiễm chất cấm thuộc nhóm Beta Agonits. Ngoài ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương cũng phát hiện hàng chục ký chất tạo nạc và mẫu thịt heo nhiễm hóa chất này.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, trong một lần khảo sát tình hình an toàn thực phẩm ở các cửa khẩu đã cho rằng thật khó tin khi người ta kiểm soát an toàn thực phẩm chỉ bằng một chiếc… kính hiển vi. Bày ra như vậy là để cho… vui, chứ kính hiển vi thì làm sao soi được thực vật, động vật nhiễm vi sinh vật gì hay có thể sinh ra độc tố gì! Theo ông, nhiều nước đang phát triển cũng gặp khó khăn tương tự trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm như nước ta, nhưng người dân các nước phát triển hầu như được bảo đảm an toàn bằng cơ chế quản lý thực phẩm và dược phẩm chặt chẽ. Người vi phạm bị xử lý nghiêm, đủ để không dám và không thể tiếp tục vi phạm.