Không riêng gì Robyn Eckhardt mà nhiều du khách nước ngoài rất mực ưa thích cà phê pha theo kiểu ViệtNam, đặc biệt là với cà phê sữa đá – thức uống nổi tiếng không thể thiếu của họ khi đến đất nước này, thậm chí nó còn được viết bằng Việt ngữ giống như “phở”.
Có thể uống cà phê suốt ngày
Trên blog có tên I believe I can fry (“Tôi tin rằng mình có thể nấu nướng” – nhại tựa bài hát nổi tiếng I believe I can fly của R. Kelly), blogger Julia ở bang Alabama (Mỹ) viết như sau: “Tôi chẳng phải người đắm đuối với cà phê và chưa từng mê mệt nó; tuy nhiên tôi không thể từ chối một ly cà phê sữa đá (viết tiếng Việt có cả dấu) ngon tuyệt những khi tôi đến dùng bữa tại một nhà hàng Việt Nam. Sau khi lên internet tìm kiếm và sau vài thử nghiệm đi cùng với sai sót, tôi đã tìm được cách làm thức uống tuyệt diệu này bất kỳ lúc nào tôi muốn uống”.
Tách cà phê trứng nóng hổi thật hấp dẫn vào một buổi sớm mùa đông trên sân thượng quán Phố Cổ
Theo bà Robyn Eckhardt, ViệtNamnay là một điểm đến được du khách ưa thích, và cà phê là một trong những yếu tố tạo nên sự ưa thích đó. Trong những ngày ở Hà Nội, bà và nhà nhiếp ảnh David Hagerman (Dave) đã không chỉ uống những ly cà phê thông thường mà còn nếm nhiều loại cà phê được chế biến khá đặc biệt, chỉ có ở những quán cà phê tại thủ đô nước Việt. Robyn kể: “Thật dễ để rời khỏi giường vào buổi bình minh khi bạn biết rõ có một quán cà phê ngon chỉ cách khách sạn của bạn vài bước chân. Và cũng thật dễ để thoát khỏi cái nóng mùa hè nung người của Hà Nội khi luôn có một ly cà phê đá đầy ắp gần đó để bạn khởi động lại bộ máy cơ thể mình. Ở Mỹ, thường chúng tôi chỉ uống cà phê vào buổi sáng, nhưng khi ở đây thì cà phê là phần không thể thiếu suốt ngày”.
Bên cạnh những cửa hàng bán đồ lưu niệm ở phố Hàng Gai, đến gần hồ Gươm, ẩn sâu trong một lối đi hẹp và dài là quán cà phê Phố Cổ – nơi lý tưởng để nhấm nháp một ly cà phê trứng là sân thượng ngoài trời nhìn ra hồ Gươm bên dưới