Có những khu quán vỉa hè mọc lên như “tập đoàn”, chiếm cứ cả một con đường, quán nào cũng đẩy rác ra vỉa hè, hình thành những bãi rác ngay trước mặt quán. Tại những con đường ấy, người đi bộ không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm. Các “dây chuyền quán nhậu” như vậy dễ tìm thấy trên các con đường Thành Thái (quận 10), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Hoàng Sa, Trường Sa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Người dân sống gần những hàng quán này đã ngán ngẩm với tình trạng ăn nhậu mất vệ sinh và ồn ào của các hàng quán như vậy, chỉ còn biết ca cẩm “Vỉa hè mà biết nói năng…”.
Thực trạng báo động và biện pháp đối phó
Tại TP.HCM, có đến 84,3% thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Con số trung bình hiện nay là gần 30% khách hàng khi ăn thức ăn đường phố bị ngộ độc (ói mửa, tiêu chảy, đau bụng) ngay sau khi sử dụng và 3,5% trong số đó phải nhập viện. Có đến 26,8% người bán thực phẩm đường phố sử dụng thực phẩm chưa bán hết để bán tiếp trong ngày hôm sau, 43,5% người bán trực tiếp dùng tay (không dùng dụng cụ gắp thức ăn) để bốc thức ăn. Ngoài ra, gần 30% điểm bán thức ăn đường phố đặt gần bãi rác, nhà vệ sinh, khu vực cống rãnh, 100% cơ sở bán không đủ nước sạch sử dụng… Trong khi đó, trên thị trường vẫn trôi nổi nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc có sử dụng những phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế như các loại phẩm màu hóa học, hàn the, formol… Trong khi kiểm tra, những cơ sở sản xuất bị phát hiện vi phạm nhiều nhất là sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiết bị dụng cụ chứa đựng thực phẩm không an toàn vệ sinh (16%).
Trong cả nước có khoảng 94% thức ăn đường phố, hàng rong, vỉa hè bị thả nổi, không được quản lý, giám sát. Cho dù Bộ Y tế đã liên tục cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ thức ăn đường phố, nhưng một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa quan tâm, quán ăn vỉa hè vẫn thi nhau mọc lên, kẻ bán, người ăn vẫn tấp nập.
Ảnh Hải Phạm