Người bán thức ăn đường phố thường ít hiểu biết về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số người vì theo cách làm cẩu thả thành quen, không biết chính mình coi thường sức khỏe và sinh mạng của thực khách. Vì thế, việc bảo quản, chế biến thức ăn trên đường phố rất khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh của cả người bán và người mua làm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của cộng đồng. Mặc dù có nhiều cơ quan cùng được giao nhiệm vụ quản lý, giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế…), nhưng nếu hỏi đâu là cơ quan có quyền lập tức xử lý các vi phạm thì không dễ có được câu trả lời. Trong hoàn cảnh như vậy, tốt nhất là mỗi người phải tự đề phòng, hạn chế dùng những đồ ăn, thức uống bán trên vỉa hè, tránh xa những điểm kém vệ sinh để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.
Ngân An