Chuỗi sự kiện “Hương vị quê nhà” tiếp tục hành trình ngao du ẩm thực miền duyên hải miền Trung với chủ đề “Món ngon Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên” với mong muốn giới thiệu và lan toả món ngon đặc trưng muôn nẻo Việt Nam.
Chuyến du lịch vùng duyên hải miền Trung đáng nhớ đến ba vùng đất Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên được diễn ra sống động qua những miền hương vị đặc trưng của món ăn cùng nhiều câu chuyện mộc mạc, bình dị và sâu lắng được kể bởi các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp của nhà hàng Mặn Mòi.
Không chỉ được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng tuyệt đẹp, dải đất ven biển Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên còn nổi tiếng bởi những làng quê thành bình và hữu tình, được trời phú vô vàn sản vật quý giá tạo nhiều món ăn thơm ngon đậm đà qua sự khéo léo và sáng tạo của con người miền trung đã hoạ thêm một nét độc đáo cho bức tranh ẩm thực Việt.
10 món ăn và thức uống đặc trưng trong sự kiện “Món ngon Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên” được các nghệ nhân tái hiện ở một tầm cao chất lượng.
Ngao du “xứ Nẫu” Bình Định – Phú Yên
Bình Định, nơi được mệnh danh là đất võ, hội tụ và giao thoa văn hoá của nhiều dân tộc anh em, còn nổi tiếng với nhiều phong cách đẹp say đắm lòng người. Chính vì vậy, ẩm thực cũng thể hiện sự hào sảng và phong phú của sản vật ở nơi đây, từ đồng ruộng đến biển cả. Để giới thiệu về món ngon Bình Định, không thể thiếu được những món trứ danh như Nem chợ huyện, Tré rơm ăn kèm bánh đa nướng, …
Trong sự kiện Mặn Mòi, đầu bếp Nguyễn Văn Trung giới thiệu một món độc lạ: Cá Lị nướng nghệ. Cá Lị có thịt trắng, dai và béo ngậy. Loài cá này thường được ngư dân đánh bắt theo phương thức câu hoặc chĩa, đòi hỏi người bắt thạo nghề mới làm được. Với món Cá Lị nướng nghệ, gia vị nghệ không chỉ là bí quyết giúp giảm độ tanh của cá mà cọn là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon quyết rũ của món ăn này. Đặc biệt, Cá Lị nướng nghệ còn được ví là một “món ăn bài thuốc” bổ dưỡng giúp ngăn ngừa lão hoá da.
Xứ võ cũng ngọt ngào lắm với Bánh Hồng tao nhã từ thị trấn Tam Quan thuộc huyện Hoài Nhơn. Bánh Hồng thường đặc biệt dùng trong những dịp như đám hỏi, đám cưới hay các bữa tiệc quan trọng của gia đình, nó như là một biểu tượng của hỉ sự và hạnh phúc lứa đôi. Món bánh mộc mạc nhưng hấp dẫn bởi sự dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh xen lẫn độ giòn béo thơm của dừa sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Phú Yên là vùng đất ven biển có 3 mặt giáp núi với 2 mùa mưa và mùa khô rất rõ rệt nên ẩm thực của nơi này cũng có nét khác biệt gồm có sự kết hợp của hương vị biển, núi rừng và đồng cỏ. Bên cạnh các hải sản nổi tiếng như cá ngừ đại dương, tôm hùm, … còn có rất nhiều sản vật bản địa bao gồm hạt đát, lá é, bông giờ – một loại hoa màu tím và mùi rất thơm chỉ có vào mùa thu ở núi rừng Phú Yên., …
Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, chúng ta thường nghĩ ngay đến lẩu gà lá é, bún bắp bò một nắng muối kiến, … Trong sự kiện ẩm thực miền duyên hải, Mặn Mòi mang đến món: Cá ngừ đại dương cuốn cải xanh, Bê hấp chấm mắm mực, và không thể thiếu Bánh canh hẹ ấm lòng cho một ngày mưa thu do chính nghệ sĩ Xuân Hương trổ tài. Với chị, dù đó chỉ là một món ăn bình dân, mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế xứng đáng là một tuyệt phẩm hương vị thể hiện tinh thần của vùng đất này. Sợi bánh canh thường được làm từ bột gạo hoặc bột lọc, độ dai vừa phải và sợi nhỏ hơn so với các vùng khác. Nước dùng có thể nấu từ xương cá hoặc xương heo nhưng tuyệt vời nhất vẫn nên nếu từ cá biển để đạt được hương thơm tự nhiên của biển cả. Điểm nhấn của món ăn này chính là lá hẹ hương cắt nhỏ, đây là một loại rau mùi có hương thơm đặc trưng tạo nên sự khác biệt với các loại bánh canh khác. Bánh canh hẹ ăn kèm với các loại cá hấp hoặc chiên với độ dai và ngọt từ cá biển tươi của Phú Yên; ngoài ra, còn có thịt cá thu phi lê và lườn cá cờ.
Ẩm thực Quảng Ngãi trở thành điểm sáng trên bản đồ món ngon Việt Nam
Trước đây, Quảng Ngãi khá mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam, hiện nay, vùng đất xứ Quảng này đã trở thành điểm lý tưởng “phải đến” của những người đam mê khám phá. Sở hữu đường bờ biển dài 135 mk là một lợi thế vô cùng lớn của Quảng Ngãi, không chỉ có những bãi biển sạch đẹp, nhiều danh thắng nổi tiếng mà còn cả một hệ sinh thái sản vậy phong phú.
Nét ẩm thực đặc trưng của Quảng Ngãi là sự mộc mạc, dân dã nhưng lấy lòng bất kỳ vị khách nào như Cá bống sông Trà, Ram bắp, Ram thịt nướng hay Don … Hơn thế nữa, Quảng Ngãi có nguồn gia vị dồi dào và độc đáo như hành tỏi đảo Lý Sơn, đường phèn, đường phổi, mạch nha hay quế Trà Bồng, tiêu sả Ba Tơ, …
Tiêu sả Ba Tơ – Ba Lế là một loại gia vị kỳ diệu đến từ rừng, đã được hồi sinh trước nguy cơ bị xoá sổ. Giống tiêu này có lá nhỏ với màu nhạt hơn các giống tiêu khác, chùm quả ngắn và hạt bé. Chỉ khi trồng trên đất Ba Lế thì mới có vị thơm của sả, cay nồng dễ chịu đặc trưng. Điều rất lạ là mang giống tiêu này đi trồng ở những vùng đất khác sẽ khó sống và hương vị không còn được thơm ngon như vốn dĩ. Nhà hàng Mặn Mòi mang đến món Gà Tam Kỳ nương tiêu sả Ba Tơ khiến thực khách tấm tắc mãi bởi hương vị rất khác biệt với những món gà nướng khác.
Xem thêm: “Huế – Nhớ Mạ ta xưa” – Giữ hồn ẩm thực xưa trong nếp nhà