Nếu ăn trên vỉa hè không đảm bảo vệ sinh như vậy thì uống trên vỉa hè cũng không an toàn hơn là bao. Xin lấy ví dụ là ly nước mía – một trong những thức uống được ưa chuộng của nhiều người, nhất là trong mùa nóng. Những xe nước mía “siêu sạch” mọc lên nhan nhản ở các cổng trường luôn hoạt động hết công suất vào giờ cao điểm. Mục kích rõ việc thao tác chế biến nhanh, gọn nên nhiều người nghĩ rằng nước mía đảm bảo vệ sinh, kỳ thực không phải vậy. Nếu để ý, chúng ta thấy ở các quán nước mía, người chế biến làm thủ công từ công đoạn ép cây mía đến cho nước đá vào ly nhựa hoàn toàn bằng tay trần. Cây mía đã cạo lớp vỏ mỏng, cột thành từng bó được người giao hàng chở đến giao cho các quán. Trước khi ép, người bán làm sạch bằng cách nhúng cây mía qua loa vào nước. Sâm lạnh, các loại nước mát cũng thế, được đựng trong chai nước suối đã qua sử dụng mà chất lượng chỉ có người bán mới biết. Chưa kể loại nước đá mà các hàng quán giải khát vỉa hè thường dùng là đá cây – loại đá chỉ nên dùng để ướp thực phẩm nhưng lại được vô tư sử dụng trong ăn uống. Xin lưu ý rằng sử dụng nước đá không đúng nguồn gốc là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh tả.
Xe bán hàng lưu động phơi thức ăn cùng khói bụi, và người bán dùng tay trần để chế biến là cảnh thường thấy trên đường
Ngay cả những món trông rất ngon lành, hấp dẫn như trái cây ướp lạnh trên các xe đẩy cũng không an toàn cho người dùng. Các xe đẩy chỉ có một xô nước nhỏ để rửa trái cây sau khi cắt gọt mà cứ vậy rong ruổi theo người bán cả ngày. Có lần chúng tôi thử xem mức độ sạch sẽ của món này nhưng khi chạm tay vào khay nhôm trơn trượt, lại bốc mùi hôi lưu cữu rất khó chịu do không được vệ sinh thường xuyên nên đã không dám mua.