Malaysia được cho là cái nôi sinh ra đầu tiên của trái dừa, từ đó nó đến với các xứ sở Đông Nam Á, rộng hơn là châu Á, rồi nhờ các nhà thám hiểm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nhà thời Trung cổ, những người ngang dọc trên các đại dương mênh mông lúc đó mà trái dừa đến với Nam Mỹ, các đảo ở Thái Bình Dương, Hawaii và nhiều vùng có bờ biển trải dài khắp thế giới.
Mỗi thân dừa có thể cho hàng ngàn quả trong suốt cuộc đời dài đến bảy thập niên của nó. Nhưng không chỉ cho quả có ích với sinh hoạt ẩm thực của con người, cây dừa còn có rất nhiều công dụng, thậm chí người ta không bỏ phí phần nào của nó từ lá, thân đến cả rễ. Với các du khách phương Tây đến Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… không gì giải cơn khát mùa hè cho bằng một trái dừa tươi ướp lạnh được bày bán trên hè phố.
và tép rang nước cốt dừa đặc sản Bến Tre
Nước dừa còn được dùng để nấu nhiều món ăn, hoặc được dùng để ướp thịt cho mềm và ngọt trước khi nấu. Nếu không có nước dừa thì không thể có được món thịt gà nướng tuyệt hảo ở Indonesia, có tên địa phương là ayam mbok berek: thịt gà chặt miếng to hoặc đùi gà được ướp và nấu chín trong nước dừa tươi cùng với hẹ tây và nhiều loại gia vị bản địa rồi mới đem nướng lửa than. Mềm, ngon ngọt và đầy hương vị, đây là món ngon không thể bỏ qua khi du khách đến với Indonesia.
Thịt gà nướng ayam mbok berek (Indonesia)
Cơm dừa còn được chế biến thành nước cốt dừa, là nguyên liệu căn bản của nhiều món ăn ở Ấn Độ và vùng Đông Nam Á, đặc biệt là món cà ri. Nước cốt dừa còn được dùng làm bánh, nấu chè, làm kem… ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore… Ở xứ dừa Bến Tre của Việt Nam, người dân còn nấu (hoặc hấp) cơm với nước dừa tươi để ăn cùng với tép rang nước cốt dừa béo ngậy – một bữa đặc sản mà ai đã từng thưởng thức đều khó quên! Cơm dừa Bến Tre còn được làm kẹo, làm mứt, làm bánh tráng dừa nổi tiếng. Còn có thể kể hàng trăm món ăn, thức uống ở vùng nhiệt đới châu Á có thành phần nguyên liệu từ trái dừa, kể cả rượu dừa Việt Nam và một thứ whisky được cất từ nước dừa sản xuất tại Sri Lanka.
Đăng Nguyên