Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
17/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Rộn ràng xuân về

02/02/2022
Trong Truyện ngắn

Truyện ngắn: Rộn ràng xuân về

Truyện ngắn của Trương Thị Thúy

Ông Thau nằm quay lưng vào trong, chiếc chăn bông được kéo ngang ngực, hơi thở ông đều đều. Chị Mát, con gái ông vừa dựng chiếc xe máy ngoài sân đã gọi oang oang:

– Thầy ơi! Thầy…

Chị dừng ngay lại khi thấy anh Mật – em trai bước ra, đưa tay ra hiệu cho mình nói nhỏ.

– Thầy đâu rồi cậu?

– Chị nói nho nhỏ thôi, thầy đang ngủ.

Chị kéo tay em trai ngồi xuống bậc hiên, dù đã hạ giọng nhỏ lại thì tiếng chị vẫn vang lên lọt cả vào phía giường cha đang nằm.

– Ý thầy ra sao? Cậu hỏi chưa?

– Thì thầy bảo tùy chị em mình.

– Sao lại tùy? Thầy hay thật đấy. Rõ là chuyện thầy làm ra mà cứ nửa nạc nửa mỡ như vậy là sao?

Anh Mật định nói rồi lại ngập ngừng. Anh nhìn ra phía ngoài vườn, nơi mấy cây bưởi sai trĩu quả. Hồi sáng anh về, thấy cha đang đứng ngắm nghía mấy cây bưởi, còn khen giống bưởi này ngon lắm, rồi kể ngày xưa thằng Mạnh nó đến chơi, mua biếu hai trái bưởi, ông ăn quả xong, lấy hạt ươm cây. Vậy mà vèo cái đã ngót chục năm. Cây đã lớn rợp cả một góc vườn, xòe lòa xòa che mát cả một khoảnh sân. Mùa bưởi ra hoa, ông thường kê cả cái chõng tre, cái bàn ra góc sân đó ngồi uống nước trà, hít hà hương bưởi. Lâu lâu, ông bỏ vài bông bưởi vào ướp cùng với trà. Mỗi lần ngồi một mình nhấp khà chén nước trà, ông lại miên man nhớ bao nhiêu chuyện.

– Thế còn ý cậu thì sao?

Anh Mật giật mình khi nghe chị hỏi. Anh còn chưa kịp trả lời thì chị Mát lại tiếp:

– Cậu với cậu Mừng định thế nào? Tôi là tôi không đồng ý đâu đấy.

Anh Mật nhìn chị, nhỏ nhẹ:

– Chị ạ! Em nghĩ thế này. Chú Mạnh dù sao cũng là con của thầy, là em của chúng ta, dù không cùng một mẹ sinh ra. Ngày xưa, thầy cũng muốn nhận chú ấy rồi nhưng khi bu còn sống, bu không đồng ý, thầy cũng không muốn bu buồn nên không nhắc đến chuyện này. Giờ bà Nhàn cũng không còn nữa, người thân của chú ấy còn ai đâu, ngoài thầy và chị em mình…

Anh Mật chưa nói hết câu chị Mát đã giãy nảy cắt ngang:

– Ai là người thân với nó. Thôi, vậy là tôi biết ý cậu rồi. Cậu và thầy làm sao thì làm, đừng để thiên hạ cười vào mặt cho.

– Kìa chị.

– Để tôi hỏi thầy. Thầy không thể cái gì cũng “tùy chúng bay” được.

– Kìa chị, thầy đang mệt, vừa mới nằm nghỉ.

Anh Mật giữ tay chị gái kéo ngồi xuống. Chị Mát vùng vằng, cứ ngoái cổ nhìn vào trong nhà chỗ cha đang nằm. Thực ra, ông Thau nằm để đó, giả ngủ chứ câu chuyện của hai con, ông nghe cả. Ông nén tiếng thở dài nặng nhọc. Hai giọt nước mắt hiếm hoi được ông chắt ra từ đôi mắt già nua kèm nhèm, vừa chảy ra khỏi hốc mắt đã lẩn cả vào những vết nhăn trên khuôn mặt. Đôi mắt ông đờ đẫn mệt nhọc nhìn thẳng vào bức tường trắng trước mặt mà như loang loáng nước. Nước mắt của ông hay loang loáng nước mưa của bầu trời giông gió chiều hôm đó, hay nhạt nhòa nước mắt của người đàn bà ấy, hay giàn giụa nước mắt đau khổ của vợ ông.

  • Xem thêm: Sông xuân

Ông Thau nhắm nghiền mắt lại. Lại thấy mình của thuở mới ngoài hai mươi. Bữa đó, ông đi chăn vịt. Đang mùa khoán đồng, ông thả vịt bơi lội ăn khắp chốn, còn mình thì cầm cái cây đi theo chúng hết bờ nọ ruộng kia. Bỗng đâu cơn giông bất ngờ ập đến. Sấm. Chớp. Và mưa. Ào ào, xối xả. Ông chạy nhanh vào cái chòi canh dưa đã bỏ hoang giữa đồng để trú. Ở đây, ông gặp Nhàn. Bà ấy hơn ông hai tuổi nhưng chưa chồng. Đúng ra là Nhàn ế chồng vì ngay từ nhỏ bà đã bị chột một con mắt. Nên ngoài hai mươi, Nhàn vẫn chưa có ai hỏi cưới. Ông nhìn Nhàn, bộ quần áo ướt sũng bám chặt lấy thân hình tròn lẳn, đẫy đà của người con gái đang độ xuân thì. Ống quần xắn đến quá gối để lộ ra đôi bắp chân trắng nõn nà. Ông ngại ngùng quay đi, giữ cho hơi thở đều đều để Nhàn khỏi phát hiện ra trống ngực mình đang đập mạnh. Nhưng ngay lúc đó, Nhàn lại tiến đến bên ông, chủ động cầm lấy tay ông. Nhàn xin ông một đứa con để nương tựa lúc tuổi xế chiều. Ông thương người con gái bất hạnh ấy và ông cũng không kìm nén nổi dòng máu nóng đang hừng hực trong mình. Vậy là hai người quấn lấy nhau trong căn chòi nhỏ. Ngoài trời, mưa vẫn xối xả, sấm chớp vẫn ì đùng. Cánh đồng mênh mông nước và không một bóng người.

Nhàn sinh con, chẳng ai biết bố đứa bé là ai. Nhưng thằng bé càng lớn càng giống hai đứa con trai của ông. Rồi người ta đồn đoán. Rồi có lần, ông lén đến gặp mẹ con Nhàn. Rồi vợ ông đòi sống đòi chết vì ông đã lừa dối bà mà đi trăng hoa để có con rơi con rớt. Rồi chẳng hiểu sao năm thằng con riêng của ông mười bảy tuổi, cả hai mẹ con bỏ quê mà đi. Đi đâu ông không biết, nghe đâu vào tận trong miền Nam để sinh sống. Tưởng vậy là hết duyên hết số, ông cứ trách mình không dám nhận con, nó chưa từng được gọi ông một tiếng cha, giờ đây biết nó ở đâu mà tìm. Bẵng đi hơn chục năm, mẹ con bà Nhàn trở về. Bởi bà Nhàn về già, ốm đau thì muốn về lại quê để nếu có nhắm mắt cũng nằm lại nơi mình sinh ra. Rồi hai năm sau bà mất, Mạnh ở lại quê luôn cho đến tận bây giờ. Ông Thau trở mình, thở dài. Thoắt cái đã gần chục năm. Những lần ông gặp Mạnh đếm trên đầu ngón tay chưa hết. Bà vợ ông cũng mất mấy năm rồi. Mấy lần ông dò ý các con về chuyện nhận Mạnh, hai đứa con trai ông là anh Mật và anh Mừng thì có vẻ xuôi theo ý cha nhưng còn con gái đầu là chị Mát thì nhất quyết không chịu. Lần nào chị ấy cũng làm ầm lên khiến ông rất buồn. Cũng ngại với các con, vì lỗi lầm của mình gây ra nên mới vậy. Vì thế bây giờ, các con cứ nói đến chuyện này ông lại lẩn tránh. Ông chỉ buồn một nỗi, giờ mình cũng sắp gần đất xa trời mà chưa bao giờ được ngồi một bữa cơm đoàn tụ cha con với Mạnh, chưa bao giờ được nghe một lời “cha” từ đứa con rơi ấy. Ông biết nó cũng muốn được qua lại thăm nom ông lắm.

Ông Thau ngồi dậy, bước xuống giường, húng hắng ho. Anh Mật phía ngoài nghe tiếng thì vội đi vào đỡ cha ra ngồi bên chiếc tràng kỷ:

– Thầy không ngủ thêm mà đã dậy rồi.

– Thầy đã dậy rồi thì con thưa với thầy luôn là thế này. (Chị Mát vừa bước vào vừa nói) Con không biết thầy nghĩ thế nào, cũng không muốn biết chuyện ngày xưa của thầy với bà Nhàn ra làm sao. Nhưng ngày ấy đã chẳng nói năng gì rồi, giờ đã hơn bốn chục năm lại còn moi ra, nhận cha nhận con gì nữa. Thầy không xấu hổ nhưng con xấu hổ.

Ông Thau chết lặng khi nghe con gái nhấn từng lời một. Ông vịn tay vào mặt bàn, run run. Anh Mật thấy vậy thì vội ngăn chị:

– Kìa chị! Thầy…

Ông cụ xua tay, giọng nói như nghẹn lại:

– Lỗi ở thầy. Thầy có lỗi với mẹ con, với các con, với cả mẹ con bà ấy nữa. Rõ ràng, thầy là cha của thằng Mạnh mà chưa từng lo cho nó được ngày nào. Thầy còn để một mình mẹ con bà ấy đối diện với mọi điều tiếng thế gian. Giờ đây, thầy chỉ mong…

– Thôi thì tùy thầy. Nhưng con nói trước, con chỉ có hai đứa em là cậu Mật và cậu Mừng thôi. Con về đây.

Chị Mát vùng vằng lên xe chạy thẳng ra ngõ. Ông Thau nhìn theo thở dài, nước mắt rưng rưng. Anh Mật nắm lấy đôi bàn tay nhăn nheo xương xương của cha, nhẹ giọng:

– Thầy đừng nghĩ ngợi nhiều. Tính chị ấy vậy, để thư thư con nói chuyện với chị ấy sau.

Ông Thau gật đầu. Hai cha con ngồi bên nhau nhìn ra những quả bưởi nặng trĩu cành đang lắc lư trong gió nhẹ. Bưởi năm nay đẹp lắm, căng tròn, nhẵn nhụi, cũng vừa kịp chưng dịp Tết. Ông Thau bất ngờ quay sang con trai, ngập ngừng:

– Gần Tết, anh cắt bưởi cho mấy đứa, đem sang cho thằng Mạnh ít quả giùm thầy.

– Vâng thầy. Con cũng đã tính vậy.

Hai cha con cứ ngồi như vậy nói chuyện tết nhất, chuyện chừng nào gia đình anh Mừng – con trai út của ông về quê ăn Tết, chuyện bánh trái,… Ông Thau nghe chừng đã vui vẻ hơn. Còn nói giá kể Tết này con cháu về được đông đủ thì hạnh phúc biết bao. Anh Mật biết, cha nói vậy, ý chừng nói luôn cả gia đình thằng Mạnh nên ngồi nói chuyện với cha mà bụng tính chuyện đâu đâu.

***

Ngày hai tám Tết, con cháu tập trung đầy nhà, gia đình anh Mừng cũng về cả. Không khí sửa soạn cho việc dọn dẹp nhà cửa, gói bánh cứ rộn ràng. Ông Thau ngồi bên hiên nhà nhìn lũ cháu nô đùa, đôi mắt nheo nheo cười. Chị Mát, anh Mừng thi thoảng lại ngóng ra ngoài ngõ ra chiều sốt ruột. Ngoài ngõ bỗng vọng lên tiếng nói cười, bọn trẻ con chạy ra.

– Khách ở đâu đến nhỉ?

– Người nhà thầy ạ! Không phải khách!

– Con chào thầy!

– Chúng cháu chào ông nội ạ!

Ông Thau dụi mắt, như không tin đó là sự thật. Vợ chồng con cái nhà Mạnh đang đứng trước ông, chào thầy, chào nội. Mà mấy đứa con ông đều rất vui vẻ, cả chị Mát cũng đang nắm tay vợ Mạnh cười tươi. Thế này là thế nào nhỉ. Ông đưa tay quệt đi giọt nước mắt đang chảy rỉ cả vào kẽ miệng, rồi khó nhọc chống gối đứng dậy, dáng liêu xiêu. Anh Mạnh, anh Mừng nhanh chân bước đến đỡ lấy cha.  Ông Thau bỗng bật khóc thành tiếng khi nghe các con cùng một lời thốt ra:

– Thầy cẩn thận!

Ông ngồi bên chiếc tràng kỷ kê ngoài hiên nhà, vừa nhẩn nha nhấp chén trà nóng, vừa nhìn ngắm con cháu đang vui vẻ cùng nhau chuẩn bị gói bánh chưng. Tiếng nói cười cứ vang lên không ngớt, trong lòng ông cũng rộn ràng một cảm xúc khó tả. Cảm thấy như mình khỏe hẳn ra, ông đi nhanh ra chỗ góc sân, kêu mấy đứa cháu lớn trèo hái bưởi chuẩn bị cho gia đình và biếu hàng xóm láng giềng chưng Tết.

  • Xem thêm: Mùa xuân lên non xanh
Share on Facebook
Từ khoá: đón xuânKTNN 1098mùa xuânNgày tết
Theo: Trương Thị Thúy
Trở về sau 14 năm
Nghệ Thuật

Trở về sau 14 năm

10/01/2013
Triển lãm Shades of Lotus tại Namia Resort
Nghệ Thuật

“Shades of Lotus” – Khi nét vẽ và nếp vải cùng hoà vào nhịp tĩnh lặng

18/07/2025
Nghi tượng Pharaoh bị đánh cắp, Ai Cập ngăn đấu giá ở London - 1
Nghệ Thuật

Nghi tượng Pharaoh bị đánh cắp, Ai Cập ngăn đấu giá ở London

13/06/2019
Triển lãm tranh thư pháp và sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh
Nghệ Thuật

Triển lãm tranh thư pháp và sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

26/03/2021
Triển lãm nghệ thuật Metamorphosis | Hình Biến -13
Nghệ Thuật

30-11 đến 14-12-2019 | Triển lãm nghệ thuật Metamorphosis | Hình Biến

03/12/2019

Bạn có thể quan tâm

Lão Năm cối đá
Truyện ngắn

Lão Năm cối đá

16/07/2025
Truyện ngắn: Tang chứng từ trời rơi xuống
Truyện ngắn

Tang chứng từ trời rơi xuống

21/08/2022
Truyện ngắn: HOOK
Truyện ngắn

Truyện ngắn: HOOK

17/07/2022
Truyện ngắn: Mối tình bất chính
Truyện ngắn

Mối tình bất chính

08/07/2022

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Marvel công bố hàng loạt tác phẩm mới tại San Diego Comic-Con 2019 - 1
Sống Đẹp

Marvel công bố hàng loạt tác phẩm mới tại San Diego Comic-Con 2019

24/07/2019
Pacific Rim 2 sẽ mang tất cả các nhân vật ở phần trước trở lại
Sống Đẹp

Pacific Rim 2 sẽ mang tất cả các nhân vật ở phần trước trở lại

13/08/2015
HTV3 DreamsTV Việt hóa các ca khúc trong series Badanamu - 2
Sống Đẹp

HTV3 DreamsTV Việt hóa các ca khúc trong series Badanamu

13/08/2019

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Ngọc Thanh Tâm: 'Nếu được sinh ra trong gia đình có điều kiện thì nên được gọi là rich kid' - 5
Sao & Showbiz

Ngọc Thanh Tâm: ‘Nếu được sinh ra trong gia đình có điều kiện thì nên được gọi là rich kid’

Đăng bởi Will Phong
11/04/2022
Đàm Vĩnh Hưng ngủ gật chăm con trai trong series “Nhật ký làm cha” 01
Sao & Showbiz

Đàm Vĩnh Hưng ngủ gật chăm con trai trong series “Nhật ký làm cha”

Đăng bởi Liên Hương
17/10/2022
Christopher Nolan – Tham vọng Oscar với Dunkirk
Sao & Showbiz

Christopher Nolan – Tham vọng Oscar với Dunkirk

Đăng bởi Vân Dương
14/07/2017

THƯGIÃN

Chàng muốn thì thiếp…chiều!!!

Chàng muốn thì thiếp…chiều!!!

12/12/2013
Cú đúp!!!

Cú đúp!!!

22/02/2013
Đồng cảnh tương… kế

Đồng cảnh tương… kế

02/07/2016
Cám cảnh đời trai!!!

Cám cảnh đời trai!!!

08/05/2015
Mỗi thời mỗi khác!!!

Mỗi thời mỗi khác!!!

02/01/2013

ĐỌCSÁCH

Giải thưởng Sách Hay 2013, những thông điệp sâu sắc từ sách
Đọc & sống

Giải thưởng Sách Hay 2013, những thông điệp sâu sắc từ sách

Đăng bởi DoanhNhân+
01/10/2013

Sau hai năm ra đời, giải thưởng Sách Hay đã trở thành một hoạt động văn hóa hằng năm được...

“Sài Gòn bao giờ cũng thế” trong mắt văn Nguyễn Thị Hậu

“Sài Gòn bao giờ cũng thế” trong mắt văn Nguyễn Thị Hậu

04/01/2018
Những ký ức tươi đẹp bên tiếng hạc cầm

Những ký ức tươi đẹp bên tiếng hạc cầm

10/11/2020
Đi tìm hạnh phúc – một hành trình triết học - 1

Đi tìm hạnh phúc – một hành trình triết học

28/07/2020
Chia sẻ về stress

Chia sẻ về stress

13/02/2015
Những quyển sách hay bỏ túi cho giây phút thư giãn và chuyến đi du lịch

Những quyển sách hay bỏ túi cho giây phút thư giãn và chuyến đi du lịch (phần 1)

25/04/2018

MỚICẬP NHẬT

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

17/07/2026

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026
Cuốn sách Thế giới trong giọt nước của Regina Linke

‘Thế giới trong giọt nước’ — Cuốn sách tranh khiến người lớn dừng lại lâu hơn trẻ em

16/07/2026

Điều hòa, TV cao cấp và mảng xe hơi kéo LG Electronics lên đỉnh lợi nhuận quý 2

16/07/2026
Dinh gia doanh nghiep truoc khi goi von

3 cách nhà đầu tư định giá doanh nghiệp trước khi bạn gọi vốn

16/07/2026

Cái ngày người ta phải chia tay bạn trai, bạn gái… trong điện thoại

16/07/2026

Vietbank lên HoSE: tấm vé định giá lại và cái giá của tăng vốn

16/07/2026

Zalo nhét AI vào app 80 triệu người: tiện lợi đổi bằng gì?

16/07/2026
37 tỷ cho một bông hoa bốn cánh, và bài học về thứ thương hiệu thật sự sở hữu

37 tỷ cho một bông hoa bốn cánh, và bài học về thứ thương hiệu thật sự sở hữu

16/07/2026

Miếng bánh 10 tỷ USD: khi ngành dược Việt lần lượt đổi chủ

16/07/2026

Tai nghe chụp tai: 10 mẫu định hình phong cách đàn ông

16/07/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.