Cá rô tát đìa, dở chà được nhiều ăn không hết thì làm mắm. Ăn mắm sống thì mắm rô là đệ nhất.
Trộn mắm với ít tỏi ớt đâm dập, thêm chút đường, vắt chanh hay tắc cho vừa ăn. Và không thể thiếu vài ớt hiểm trái xanh cay xè, dĩa rau đồng, trái chuối chát xắt lát và ít miếng bần chín… Vị chua, chát, ngọt, cay, thấm vào mắm, ăn với cơm nguội thì không gì bằng: Dở con mắm rô ăn tô cơm trắng/ Nghe em có chồng mặn đắng miệng anh.
Mắm rô đem kho thì vị thơm, béo đặc trưng khó lẫn vào đâu được.Lấy nước dừa tươi chế vào nồi kho mắm, nấu khoảng hơn nửa giờ cho mắm rã, lọc xương thật kỹ bỏ, lấy nước.Sả, tỏi, ớt, hành, gừng các thứ băm nhuyễn… phi mỡ cho vàng thơm rồi cho vô nồi mắm nấu tiếp.
Cá rô mề bụng đầy trứng làm sạch thả vào nồi cùng với mấy trái cà tím cắt khúc chẻ làm tư “kho” vài phút là dùng được. Mắm rô kho ăn với cọng bông súng, rau dừa, rau nhút, bắp chuối hột xắt nhuyễn, thêm ít bông điên điển, ăn mãi không muốn buông đũa: Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn no đã thèm.