Khi nói đến thức ăn sáng trên toàn cầu, có rất nhiều cách để thưởng thức bữa ăn đầu tiên trong ngày, cũng phong phú như cách nói “chào buổi sáng” vậy.
Từ bánh mì bắp có kem ở Brazil đến xúp đậu xanh ngon miệng của Tunisia, từ bánh xèo Ucraina đến bánh mì dừa ngọt ở Singapore, những đặc sản quốc tế này cung cấp bữa sáng cho mọi khẩu vị.
Cùng đọc qua danh sách của chúng tôi – không theo thứ tự cụ thể – và tìm hiểu về sự đa dạng của văn hóa ăn sáng trên thế giới, và thậm chí có thể tìm thấy cảm hứng ẩm thực cho chuyến du lịch sắp đến của bạn.
Thụy Sĩ
Vào các ngày trong tuần, người Thụy Sĩ thường xuyên dùng bữa sáng nhanh nhưng đầy đủ dinh dưỡng như món birchermüesli truyền thống, là hỗn hợp yến mạch kiểu bánh granola với trái cây và các loại hạt thường được dùng cùng sữa chua đặc.
Nhưng vào cuối tuần, đó là thời gian cho bữa ăn sáng muộn kiểu Thụy Sĩ. Cùng với roesti (bánh kếp khoai tây), pho mát và thịt nguội, trung tâm của bàn ăn sáng là món bánh mì zopf. Món bánh mì trứng này tương tự như challah hoặc brioche, và ăn kèm với mật ong, bơ và mứt.
Ethiopia
Khi bạn nói đến “qurs” (đó là “bữa sáng” trong tiếng Amharic, ngôn ngữ chính thức của Ethiopia), nhiều khả năng bạn đang nói đến món cháo đặc. Trong khi có nhiều loại và tên gọi cho món cháo hạt ngũ cốc nóng được phục vụ trên cả nước, genfo là một trong những cái tên phổ biến nhất.
Genfo được tạo ra bằng cách trộn bột lúa mạch với nước sôi cho đến khi tạo thành một khối bột dày, dính, sau đó định hình thành một “cái gò” với một cái giếng ở giữa. “Giếng” sau đó được làm đầy với bơ được trộn với berbere, một hỗn hợp gia vị phức tạp và những miếng sữa chua thường được đổ xung quanh các cạnh của genfo.
Nhật Bản
Bữa sáng của người Nhật tập trung vào khía cạnh ngon miệng của thực phẩm: Trên thực tế, phần lớn những gì bạn có thể ăn cho bữa sáng ở Nhật Bản sẽ không nằm ngoài bất kỳ bữa ăn nào khác trong ngày.
Một bữa ăn sáng có thể bao gồm một lựa chọn các món nhỏ, mỗi món có vài miếng của một món ăn truyền thống Nhật Bản. Chẳng hạn, món cá như cá hồi hoặc cá thu, xúp miso, rau củ ngâm chua và cơm đều được chọn.
- Xem thêm: Ăn sáng ngon nhất ở xứ nào?
Ngoài ra còn có món tamagoyaki – một món trứng tráng cuộn hơi ngọt được làm từ các lớp trứng mỏng trong một cái chảo hình chữ nhật mang lại hình dạng đặc trưng của nó.
Iceland
Bắt đầu ngày mới của bạn ở Iceland với một loại dầu (lýsi) mang lại sự sống: dầu gan cá tuyết, một nguồn axit béo omega-3 dồi dào và một trong những sản phẩm phụ của ngành công nghiệp cá của đất nước này.
Mặc dù nó được cho là để chống lại chứng rối loạn cảm xúc theo mùa và có những lợi ích sức khỏe khác, nó không phải là lựa chọn duy nhất cho bữa ăn sáng.
Để có một bữa ăn sáng ngon miệng hơn, hãy dùng một bát hafragrautur, một loại cháo yến mạch có thêm các loại hạt, nho khô và đường, hoặc thêm một ít skyr – sản phẩm sữa giống như sữa chua đặc nhưng thực sự là một loại phô mai tươi.
Singapore
Đến Singapore, hãy để vô số món ăn được phục vụ trong các trung tâm bán hàng rong lôi kéo bạn. Những khu ẩm thực ngoài trời này luôn mở cửa kinh doanh.
Đối với một bữa ăn sáng truyền thống, bánh mì nướng kaya là buộc phải có. Bánh mì nướng trông không hấp dẫn này có hương vị kaya, một loại mứt ngọt làm từ nước cốt dừa, trứng và đôi khi là lá dứa cho màu xanh và hương vị rực rỡ.
Món bánh mì này có thể dùng cùng với cafe hoặc trà và điều thú vị là mỗi cửa hàng đều làm kaya toast theo cách riêng.
Ma-rốc
Cùng với trà bạc hà, những loại bánh bằng bột semolina là món chủ đạo trên bàn ăn sáng của người Ma-rốc. Bánh Baghrir là loại bánh tròn, được tạo những lỗ nhỏ mang lại cho chúng cái tên “pancake nghìn lỗ” hay “bánh crepe nghìn lỗ”. Thay vì dùng “maple syrup”, Baghrir được phủ bơ và mật ong.
Harcha là loại bánh tròn như kiểu bánh quy, dày hơn, có lớp vỏ giòn rụm từ bột semolina thô. Chúng có thể được chia ra như bánh muffin kiểu Anh và ăn kèm với phô mai hoặc bơ, mứt và mật ong.
Úc
Tập trung vào thực phẩm tươi, ngũ cốc nguyên hạt và những sự kết hợp bổ dưỡng, bữa ăn sáng của người Úc có thể là món bánh mì nướng ăn với quả bơ tươi và hạt theo phong cách cổ điển cho đến món farro (một loại lúa mì, tương tự như gạo lứt) ăn với trứng luộc và dưa chua hoặc món cơm nhão (rice pudding) với sữa chua, hạt và quả mọng.
Cũng đừng quên món café flat white – sự kết hợp đặc biệt giữa cafe espresso với sữa nóng tạo nên vị thơm ngậy và đậm đà lúc thưởng thức.
Argentina
Có một từ có thể định nghĩa cho bữa ăn sáng thịnh soạn của người Argentina: facturas. Nó khái quát một thế giới bánh đầy ngọt ngào, nhiều hình dạng, kích cỡ và hương vị.
Một số loại bánh phổ biến bao gồm medialunes – một loại bánh ngọt brioche hình dạng sừng bò; bombas và bolas de fraille, hoặc bánh rán chiên; và churros, thường được nhúng trong chocolate.
Kết hợp vài món bánh ngọt với trà yerba mate hoặc cà phê.
Đức
Nước Đức là vùng đất của xúc xích, không có gì ngạc nhiên khi xúc xích và các loại thịt khác đóng vai trò chính trong frühstück, bữa sáng truyền thống của Đức.
Bữa ăn tự chọn này rất đa dạng: xúc xích, thịt nguội, pho mát, bánh mì và bánh cuộn (bao gồm cả bánh quy), cũng như trái cây tươi, trứng luộc mềm và gia vị như mứt tự làm. Nhiều lựa chọn phong phú có nghĩa là bạn có thể phối hợp theo ý muốn.
Brazil
Nếu bạn rất thích món pao de queijo, món bánh phô mai nướng phồng và là một món chính của văn hóa ẩm thực Brazil, bạn sẽ rất vui khi biết rằng mình cũng có thể ăn chúng vào bữa sáng.
Nhưng đừng quên thử bolo de fuba. Đó là một loại bánh kiểu bánh mì bắp, mềm và có kem, bổ sung phô mai Parmesan nghiền với/ hoặc dừa vụn. Bánh được cắt lát để phục vụ. Món bánh này cũng có thể bổ sung năng lượng cho bạn vào buổi chiều.
Tunisia
Những người yêu thích bữa ăn đậm đà sẽ khoái món lablabi, một món xúp đậu gà nhiều gia vị mà, vâng, là một món ăn sáng ở Tunisia. Đậu gà (chickpea) và xốt cay harissa là hai hằng số trong hầu hết mọi công thức lablabi, nhưng sự tùy chỉnh của món xúp đơn giản, làm ấm tâm hồn này tùy thuộc vào mỗi đầu bếp.
Đôi khi nó được thêm những miếng bánh mì giòn rụm, đôi khi là một ít nước chanh, đôi khi là sữa chua hoặc phủ thêm ôliu, có vô số cách để thưởng thức nó.
Và bởi vì nó thường được ăn kèm với một quả trứng luộc, nên đây là một bữa ăn sáng sẽ làm bạn no cả ngày.
Bulgaria
Món Popara tiếp nối truyền thống lâu đời về việc sử dụng bánh mì còn sót lại làm bữa ăn của ngày hôm sau. Bữa sáng ấm áp, thoải mái này là món ăn yêu thích thời thơ ấu của nhiều người Bulgaria – nó không hẳn là một món cháo và không hẳn là bánh pudding, nhưng có chung đặc điểm của cả hai.
Sữa hoặc trà ấm được rót lên một bát bánh mì đã cắt khúc, phô mai sirene Bulgaria, bơ và đường, và để cho đến khi nó mềm đi và có thể múc bằng thìa.
- Xem thêm: Bữa sáng
Sirene là một loại phô mai kiểu feta mềm, mịn hơn so với nhiều loại phô mai mặn ở Đông Âu, vì vậy nó không mang lại cho món ăn nhiều vị mặn và có vị thơm gần với phô mai sữa dê tươi hơn.
Thổ Nhĩ Kỳ
Kahvalti, bữa sáng truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, là một bữa ăn thịnh soạn mà ai cũng có phần.
Những loại bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ như simit, một ổ bánh mì tròn, hoặc pide, một loại bánh giòn, ăn kèm với phô mai feta hoặc các loại phô mai tươi, mặn khác; những quả ôliu; và món halvah. Trứng thường được dùng với những lát sucuk áp chảo – một loại xúc xích thịt bò khô ướp với tỏi, ớt đỏ, thì là và sumac.
Đảo Guam
Hòn đảo nhỏ ở tây Thái Bình Dương này là nơi hội tụ của văn hóa ẩm thực, với các loại thực phẩm cho thấy ảnh hưởng của những quốc gia khác nhau từng xâm chiếm vùng đất này trong nhiều thế kỷ.
Thịt hộp Spam là món bổ trợ yêu thích cho bữa sáng với cơm chiên và trứng. Nhưng xúc xích thịt lợn chamorro của địa phương cũng phổ biến – một loại xúc xích tươi kiểu chorizo được đặt theo tên của người dân bản địa trên đảo.
Bồ Đào Nha
Đồ uống cà phê với nhiều sữa là món đầu tiên được kể đến trong bữa sáng ở Bồ Đào Nha. Uma mei de leite, một thức uống nửa cà phê nửa sữa, hoặc um galao, chủ yếu là sữa với một ít cà phê, là một cách dễ dàng để bắt đầu một ngày mới.
Mặc dù nhiều người Bồ Đào Nha thường dùng một miếng bánh mì nướng hoặc bánh mì đơn giản cùng với đồ uống của họ, nhưng sự kết hợp hoàn hảo với những loại cà phê sữa này là món pasteis de nata hay bánh trứng.
Với vỏ bánh phồng xốp và nhân kem sữa trứng, chúng cũng phổ biến là một món ăn nhẹ cho giờ giải lao lúc 11 giờ sáng, một nghi thức buổi sáng khác của Bồ Đào Nha.
Ukraine
Mềm mại và mịn mượt ở bên trong, màu nâu vàng giòn ở bên ngoài, bánh kếp syrniki của Ukraine chắc chắn sẽ có trong các bữa buffet năm sao.
Tuy nhiên, chúng được làm với một thành phần đơn giản: phô mai tươi của nông dân, được gọi là tvorog, với độ đặc tương tự như phô mai ricotta.
Giống như bánh kếp của Mỹ hoặc bánh mì nướng kiểu Pháp, chúng có thể được phủ lên trên bằng trái cây tươi, chất bảo quản hoặc đường bột, nhưng giống như bánh kếp khoai tây hoặc blintze, chúng sẽ ngon hơn khi dùng với kem chua.
Jamaica
Ackee, một loại trái cây có hình quả lê ngọt ngào, được xào với cá tuyết muối, cà chua, tỏi, ớt và hành tây trong một bữa ăn sáng kết hợp với vị ngọt, mặn và cay cho hương vị đảo độc đáo. Mặc dù trông giống như trứng cuộn, nhưng đó là loại “trái cây quốc gia” của Jamaica được kết hợp trong món ăn.
Đài Loan
Trong khi một ly sữa thường được quảng cáo ở Mỹ là “một phần của bữa sáng cân bằng”, thì tại Đài Loan probu jiāng đưa truyền thống này lên một tầm cao mới.
Sữa đậu nành tươi là một đặc sản của Đài Loan, thường được những người bán hàng rong và nhà hàng cung cấp cho khách hàng của họ vào mỗi sáng.
Sữa đậu nành được phục vụ nóng vào mùa đông và lạnh vào mùa hè. Ngoài sữa đậu nành, pancake hành, bánh bao và bánh quẩy cũng là một phần của bữa sáng Đài Loan thông thường. Nhúng bánh quẩy vào sữa đậu nành là một cách thưởng thức.
Ý
Người Ý hầu như quá bận rộn cho bữa sáng – bạn có thể nghĩ vậy khi nhìn những người khách đứng uống cafe espresso tại các quán cafe vào buổi sáng, trước khi bắt đầu một ngày mới.
Thế nhưng, dù đứng hay thư giãn một lúc tại bàn cà phê, người Ý vẫn luôn có thời gian để thưởng thức cà phê và bánh.
Vào buổi sáng, espresso hoặc cappuccino thường được kết hợp với một món ngọt đơn giản như bánh sừng bò hoặc cornetto (trông giống bánh sừng bò nhưng ngọt hơn) chứa đầy sữa trứng hoặc Nutella.
- Xem thêm: Tách cappuccino và bữa sáng ở Venice
Sfogliatelle, một loại bánh ngọt nhiều lớp giòn và dễ vỡ với nhân phô mai ricotta ngọt ngào, là món phổ biến khác cho bữa sáng.
Mỹ
Khi nói đến bữa ăn sáng truyền thống kiểu Mỹ, bạn không thể không nghĩ đến món bánh pancake bơ sữa được xếp chồng lên nhau cùng với nhiều thịt xông khói giòn.
Sự kết hợp hương vị mặn ngọt làm cho bữa ăn sáng này được trẻ em và người lớn yêu thích.
Dù bánh kếp cũng có thể ăn cùng với nhiều thứ, từ quả việt quất tươi đến chocolate vụn hay quả hồ đào; nhưng lớp phủ bơ và xi-rô cây phong vẫn là “tiêu chuẩn vàng”.
Nga
Mặc dù nghe có vẻ xa hoa, nhưng trứng cá muối thực sự là một món ăn sáng của người Nga. Cho dù trứng cá đỏ hay đen, nó vẫn là một loại “topping” yêu thích cho bánh xếp blini hoặc bánh oladyi nhỏ được dùng trong những bữa ăn sáng trễ vào ngày cuối tuần.
Tuy nhiên, vào các ngày trong tuần, bữa sáng thường đơn giản hơn. Vào những buổi sáng này, trứng cá muối được trải trên bánh mì lúa mạch đen, ngọt, được gọi đơn giản là bánh mì đen, đôi khi cũng có một vệt bơ.
Quan trọng nhất, bình trà đen là một vật cố định trên mỗi bàn ăn sáng.