Xôi là món ăn quen thuộc khắp ba miền, nhưng món xôi chiên phồng lại có xuất xứ ở miền Nam. Món ăn đẹp mắt và lạ miệng này nhanh chóng được thực khách ưa chuộng, có mặt ở nhiều hàng quán, từ bình dân cho đến nhà hàng, khách sạn cao cấp.
Trong liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” tại TP. Hồ Chí Minh năm 2013, xôi chiên phồng được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Món ngon này có hình dạng to tròn như quả bóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, khi nhai vừa giòn vừa dẻo lại vừa bùi vừa béo – tổng hợp của các loại nguyên liệu: nếp, đậu xanh, nước cốt dừa. Ăn xôi chiên phồng hợp nhất là với các loại thịt nướng.
Cách chế biến món này khá đơn giản, các bà nội trợ cũng có thể làm tại nhà để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Nếp và đậu xanh sau khi nấu chín được trộn đều vào nhau, nêm muối, đường và nước cốt dừa rồi tán nhuyễn hỗn hợp ấy thành thứ bột dẻo mịn, vo viên và chiên trong chảo dầu nóng. Kích thước của “quả xôi” tùy thuộc vào lượng hỗn hợp được vo viên. Cái khó nhất là làm sao để quả xôi chiên xong phồng lên tròn đều, giòn bên ngoài, dẻo bên trong. Theo đầu bếp Nguyễn Việt Thắng, bếp trưởng bếp Việt Nhà hàng Square One của Khách sạn Park Hyatt Saigon, để làm được như vậy khi đảo xôi trong chảo dầu phải thật đều tay, đồng thời nhiệt độ và lượng dầu cũng rất quan trọng. Để xôi chiên phồng đẹp mắt, người chế biến phải thành thạo công đoạn bo tròn và vo viên. Song món ăn này chỉ thật sự hoàn hảo thì khâu chọn nguyên liệu và nấu xôi cũng phải được chăm chút. Ở Nhà hàng Square One, nếp cái hoa vàng loại 1 được dùng nấu xôi và nấu hơi nhão, sau đó cho thêm một ít dầu ăn để xôi không bị khô bề mặt. Nhờ vậy xôi chiên giòn bên ngoài, dẻo bên trong.
Thay vì ăn xôi chiên phồng với các món thịt nướng, Nhà hàng Square One phục vụ món này với sò điệp áp chảo hoặc tôm sú rang me. “Quả bóng” xôi được xẻ ra thành hình hoa, bên trong là lớp “nhân” ăn kèm. Nhân viên phục vụ mang món ăn ra bàn, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho khách thưởng thức.
Ngân An