Khoảng 600 đôi mắt thực khách ngạc nhiên, thích thú trước một đại tiệc buffet gồm 40 món cá tra, tại TP.HCM.
40 món ăn biến tấu từ nguyên liệu chính là cá tra được bày ra trong tiệc buffet đặc biệt bậc nhất KDL Văn Thánh từ trước tới nay. Và cỡ một tiếng sau, những món thơm tho ấy đều “không cánh mà bay”.
Thành phần thực khách tham dự khá phong phú, gồm: đầu bếp, chuyên gia văn hóa ẩm thực, doanh nghiệp có đông công nhân, đại diện bếp ăn công nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng thực phẩm và đại diện giới truyền thông.
Đến trễ mười lăm phút do bị kẹt xe, một cô bạn đồng nghiệp từ TP. Cần Thơ khá ngơ ngác và “sém” bị lạc lối trước quá nhiều món cá tra vừa quen vừa lạ. Cuối cùng, cô quyết định “đụng chạm” những món thân quen trước: ức cá nấu măng chua, lườn cá chìm nổi trong khai lẩu mắm…
Cỡ nửa tiếng sau, nhiều gương mặt quen lẫn lạ bắt đầu “vững bụng”. Và họ liền dò hỏi nhau: “Ấn tượng món nào nhất?”
Tất nhiên, chín người mười ý là lẽ thường. Người gật đầu ủng hộ “gu” ẩm thực truyền thống của cô bạn đồng nghiệp vừa kể, kẻ phản bác lại. Vì họ, tò mò muốn thưởng thức món mới khác từ cá tra. “Món lạ bằng tạ đường phèn mà lỵ! Tôi “chịu” (thích) hai món: da cá tra chiên giòn với nấu riêu quá xá!”, ông Nguyễn Phong
Khôi Nguyên, chủ nông trại Cần Thơ Farm (ở quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ), nói.
Còn ông Phạm Bửu Việt, chủ quán Ẩm Thực Ven Sông (Cần Thơ), điềm đạm cho hay: “Có cái mới là đầu bếp ở đây đã kết hợp con cá tra với nhiều gia vị mang “hơi hướng” núi rừng, như: hạt mắc khén, hạt dổi, hạt tiêu sả”.
Riêng chuyên gia ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh hay cười chúm chím và nói năng nhỏ nhẻ: “Chu choa ơi! Răng mà thú vị và hấp dẫn dễ sợ rứa!”
Cũng qua đại tiệc này, Nghệ nhân Hoàng Anh mới phát hiện ra món cá tra một nắng “ngon dễ sợ hỉ?!” Lần đầu tiên trong đời, chị nếm mùi vị hấp dẫn với độ tươi mọng của miếng thịt cá tra phi – lê (bỏ da) Việt Nam tại Mỹ, cỡ một năm trước. Gia đình người bạn Mỹ kia đãi chị món cá tra áp chảo ăn kèm salade với bánh mì. “Chừ, có lẽ hắn vẫn chưa biết món cá tra một nắng chiên vàng ngon “nhức răng” cỡ nào đâu! Tôi sẽ giới thiệu ngay cho hắn biết mới được”, Nghệ nhân Hoàng Anh hào hứng kể.
Thế nhưng, dưới góc nhìn của một bếp trưởng chuyên đưa ra thực đơn mới cho suất ăn công nghiệp như anh Võ Thanh Dân ở quận 8 (TP.HCM) quan trọng nhất vẫn là giá cả hợp lý.
Nhiều chủ doanh nghiệp lớn ở TP.HCM, cùng giới chuyên gia ẩm thực đã tới trải nghiệm tiệc buffet đặc biệt hôm 5.1.
Ông Phạm Minh Thiện, tổng giám đốc công ty TNHH Cỏ May, cho biết đang khẩn trương “cho chạy” hệ thống bán hàng qua mạng nhằm đáp ứng nhanh và tiết giảm chi phí tối đa cho người tiêu dùng TP.HCM. Hiện, giá bán lẻ các mặt hàng cá tra phi lê có da và không da đạt chuẩn xuất khẩu sang Mỹ của công ty này, vẫn ở mức: 80.000 đồng/kg.
Và được biết, đại tiệc hoành tráng vừa nêu chỉ mới là bước khởi đầu trong chiến lược đưa con cá tra nuôi sạch dần chiếm lĩnh thị phần nội địa của công ty này – cùng những người tâm huyết.