Trong khi đó, tổng hợp từ báo cáo của các bộ, ngành hữu quan cho thấy thị trường tết năm nay sẽ ít bị áp lực tăng giá như mọi năm. Thực vậy, chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng đầu năm nay mới tăng 6,02%, trong đó mặt hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống (nhóm có quyền số tính chỉ số giá lớn nhất) chỉ tăng có 0,81%.
Cụ thể hơn, theo Bộ Công thương, các địa phương đã chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết khá tốt. Tại Hà Nội, ước tổng lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp trị giá khoảng 6.000 tỉ đồng, đáp ứng được khoảng 20 – 25% nhu cầu tiêu dùng tăng thêm của thành phố trong tháng tết, trong đó nguồn vốn chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường là 2.000 tỉ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ năm trước).
Còn theo Sở Công thương TP.HCM, lượng hàng hóa doanh nghiệp chuẩn bị cho Tết Quý Tỵ 2013 tăng khoảng 10 – 20% so với tết năm trước. Tổng nguồn vốn hàng hóa cung ứng cho ba tháng gồm trước, trong và sau tết được các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 6.600 tỉ đồng (tăng hơn 1.200 tỉ đồng) với cơ cấu hàng hóa gồm: hàng từ các chợ đầu mối chiếm 40 – 50% thị phần; hàng bình ổn giá chiếm 30 – 40% thị phần; các doanh nghiệp khác chiếm 10 – 20% thị phần còn lại. Năm nay, nguồn vốn dành cho hàng bình ổn là 3.436 tỉ đồng (tăng gần 606 tỉ đồng so với Tết 2012).
Sức mua nhìn từ các doanh nghiệp: thận trọng
Mặc dù đã chuẩn bị lượng hàng tết tăng, tuy không cao như mọi năm, nhưng các doanh nghiệp cho biết họ chỉ hy vọng sức mua dịp tết năm nay bằng hoặc tăng chút ít so với cùng kỳ năm ngoái. Về phía mình, các doanh nghiệp và nhà cung cấp sẽ cố gắng giữ giá, vì yếu tố quan trọng ở thời điểm này không phải là lợi nhuận mà là bán được hàng.
Tại buổi làm việc với Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng Nhân dân TP.HCM mới đây, bà Bùi Thị Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho ba tháng trước, trong và sau tết được dự trữ là 38.000 tấn với tổng số vốn 3.400 tỉ đồng, tăng khoảng 25% so với Tết Nhâm Thìn.
Còn theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, lượng hàng công ty chuẩn bị cho tết tăng 10 – 15% so với năm trước, với tổng trị giá khoảng 1.010 tỉ đồng. Một số doanh nghiệp khác như Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn có nguồn hàng chuẩn bị khoảng 231 tỉ đồng, Công ty Ba Huân chuẩn bị hàng hơn 165 tỉ đồng… Ở các siêu thị, lượng hàng BigC chuẩn bị tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhiều doanh nghiệp cho biết họ chỉ dám dự trữ thêm nguyên liệu để có đơn hàng là thực hiện ngay, chứ không dám sản xuất trước vì e ngại hàng tồn kho lại tăng.
Để chuẩn bị hàng hóa bán tết, mọi năm doanh nghiệp thường tìm đến ngân hàng, nhưng năm nay nhiều doanh nghiệp cho biết họ không chọn phương cách này. Lý do vì lãi suất cho vay 15% hiện nay vẫn là quá sức đối với họ khi mà khả năng tăng giá dường như là không thể. Hơn nữa điều kiện vay cũng khá khắt khe, họ khó lòng đáp ứng được. Vì thế, để tránh rủi ro, doanh nghiệp đành phải tự lượng sức mình mà liệu cơm gắp mắm.
Quế Thanh