Canggu là tên một vùng bờ biển phía tây nam đảo du lịch Bali (Indonesia), nơi có hai làng du lịch Tibubeneng và Canggu được du khách biết đến không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp mà còn bởi nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món phở Việt ở một warung, thuật ngữ Indonesia để chỉ dạng nhà hàng nhỏ kinh doanh có tính chất gia đình: Nhà hàng Indotopia – còn được gọi là “Warung Việt Nam” – có món phở được sách chỉ nam du lịch Lonely Planet khen ngợi hết lời.
Indotopia hay Warung Việt Nam ở Canggu có vẻ ngoài thu hút du khách hơn so với các warung cỡ trung bình ở Bali: bàn ghế lịch sự; có một khu sân vườn thoáng đãng hướng ra mặt tiền đường; bếp mở và rất sạch sẽ – một yếu tố quan trọng đối với thực khách phương Tây. Chủ nhân không quá chú trọng yếu tố trang trí, thay vào đó là sự quan tâm đến chất lượng các món ăn, bao gồm phở và các đồ ăn thức uống Việt được bán với giá phải chăng, bên cạnh đó còn có một số món ăn bản địa được ưa thích. Đây là đánh giá của Lonely Planet về món phở Việt tại Indotopia: “Những tô phởở đây nói một cách giản dị là cực ngon (superb). Nhiều thịt bò bổ dưỡng nổi bật trên nền bánh phở tuyệt vời và rau xanh thơm ngát.Bạn còn thích gì khác ngọt ngào?Hãy đến thưởng thức món bánh chuối Sài Gòn”. (xem thêm: www.lonelyplanet.com/indonesia/canggu/restaurants/asian/indotopia#ixzz4CIT7iCEk).
Các món ăn Việt tại Warung Việt Nam còn có bánh cuốn, gỏi cuốn, bún bò xào, bò lúc lắc, gỏi đu đủ xanh… Giá cả các món ăn đều rất dễ chịu: phở tô nhỏ 24.000 rupiah (1 đồng VN tương đương 1,7 rupiah), tô lớn 45.000 rupiah, tô bún bò xào lớn 37.000 rupiah, đĩa gỏi cuốn tôm thịt cho hai người ăn chỉ 25.000 rupiah, đĩa gỏi đu đủ thịt bò khô 20.000 rupiah; còn món tráng miệng có bánh chuối nướng giá 15.000 rupiah và xôi xoài (kiểu Thái) giá 22.000 rupiha – nghĩa là giá ngang bằng, thậm chí còn rẻ hơn tại Việt Nam.
Tất nhiên không thể đòi hỏi một bản thực đơn món Việt phong phú hơn tại đây, nơi cách xa Sài Gòn tới hơn năm giờ bay. Đĩa rau thơm ăn phở cũng không thể so sánh với đĩa rau thơm ở các quán phở tại Việt Nam về mùi thơm, nhưng cũng không thiếu bất kỳ loại rau nào thường được ăn với phở. Riêng thức ăn bản địa thì Indotopia chỉ phục vụ vài món căn bản, chẳng hạn món bánh tráng cuốn thịt gà nướng xé, khoai lang và bột bắp có nguồn gốc từ thời thực dân Hà Lan. Có lẽ chủ nhân chỉ muốn tập trung cho món Việt, đặc biệt là phở đã vang danh quốc tế. Điểm đáng chú ý là Warung Việt Nam hoàn toàn không sử dụng bột ngọt khi chế biến các món ăn, cũng không dùng lò vi sóng. Với quan niệm thực khách đến chỉ để thưởng thức món ngon nên nhà hàng cũng không có wifi. Cần nói thêm cà phê phin Việt Nam chính hiệu cũng góp phần làm nên thương hiệu của Indotopia.
Trong chuyên mục “Indotopia – Phở và Cà phê” trên blog du lịch – ẩm thực có tên My Journey (Chuyến du hành của tôi), blogger Andreas Lalenoh đã viết như sau: “Thật đáng ngạc nhiên khi mà cuối cùng thì món ăn Việt đã đổ bộ vào Bali. Cảm ơn các bạn của tôi đã cho tôi thông tin này.Indotopia ghi “phở và cà phê” trên bảng hiệu của mình đặt bên ngoài nhà hàng kiểu “warung” trên đường phố Canggu. Khi bạn lái xe dọc theo đường Batu Belig, bạn sẽ gặp Canggu Club, và đi thêm 250m nữa bạn sẽ đến với warung sơn màu trắng ở bên trái, đó chính là Indotopia. Xem menu của nhà hàng này, tôi có thể nói rằng nhà hàng phục vụ món Việt rất chuẩn.Còn cà phê nữa.Trên kệ có cà phê Trung Nguyên bên cạnh cà phê Aroma của Bandung”.Andreas Lalenoh đã chọn các món gỏi cuốn, phở bò, bò lúc lắc, bánh cuốn và cà phê sữa đá Trung Nguyên. Theo ông, ngon nhất là bánh cuốn vì gần gũi với món ăn này tại Việt Nam. Là người từng đến Việt Nam nhiều lần, thưởng thức các món ăn Việt ở các vùng miền nên ông cho rằng nước chấm gỏi cuốn ở Indotopia chưa chuẩn vì được làm bằng nước tương thay vì nước mắm (Phan Thiết) như tại Việt Nam. Còn cà phê sữa đá cũng không đậm đà như thức uống phổ thông này tại Việt Nam… Tuy nhiên, nhìn chung thực đơn món Việt tại Warung Việt Nam là ổn, theo ông.
Thu Thảo (DNSGCT)