Ai cũng thừa nhận tôm hùm là món hải sản vua.Nhưng thưởng thức món tôm hùm thế nào cho ngon, cho đỉnh lại là cả một nghệ thuật. Người sành ăn sẽ biết chọn thời điểm để thưởng thức tôm hùm lúc ngon nhất. Đó là lúc tôm hùm vừa đủ lớn, đánh bắt lên tươi sống đưa thẳng vào bếp và chế biến ăn ngay.
Đặc biệt với tôm hùm Canada trứ danh, loại tôm hùm sinh sống và phát triển tự nhiên chỉ có ở các bãi đá ngầm Đại Tây Dương, mùa khai thác ngắn ngủi chỉ trong vòng tháng 4, tháng 5, do đó cơ hội thưởng thức tôm hùm tươi sống là vô cùng hiếm hoi, chưa kể đến giá thành khá cao.
Sự đắt đỏ và quý hiếm của tôm hùm Canada khiến món ăn này vẫn chỉ là mơước với nhiều người. Nhưng tháng 5 này, lần đầu tiên khách ẩm thực TP.HCM có cơ hội khám phá hương vị quý hiếm này với giá ưu đãi đặc biệt chỉ 180.000 đồng++/100gr, tại Nhà hàng Kissho nổi tiếng, nhà hàng Nhật duy nhất trên đường Nguyễn Huệ, Q.1. Điều này đồng nghĩa với việc bạn được thưởng thức tôm hùm Canada đúng mùa tươi sống (không phải là loại tôm hùm đông lạnh) và được chế biến theo nhiều phong cách ẩm thực Nhật hiện đại, đặc sắc.
Sashimi tôm hùm
Có những món ăn Nhật chỉ có thể chế biến được với tôm sống, tiêu biểu là món sashimi (ăn sống). Thịt tôm nguyên con sẽ được tách vỏ, thái lát và trình bày món ngay tại bàn, ăn kèm với mù tạt cay nồng và nước tương đậm vị. Một món đặc sắc khác là tiết tôm hòa rượu sake nóng giúp tăng cường sinh lực cho các quý ông. Chỉ có tôm hùm sống nặng khoảng 800gr – 1kg mới cho được 30ml tiết và người đầu bếp phải có tay nghề khéo léo mới có thể trích lấy trọn vẹn số tiết này. Những ai yêu thích món xúp Miso đặc trưng của Nhật, chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức xúp Miso nấu đầu tôm hùm sống Canada. Vị ngọt ngọt thanh thanh của loại xúp này sẽ càng nổi bật hơn với vị đậm đà, ngọt béo của gạch tôm.
Bạn cũng có thể lựa chọn cách chế biến thịt tôm xào với các loại xốt để thưởng thức nghệ thuật flambé – đốt rượu tại bàn. Thịt tôm xèo xèo trên chảo nóng đang dần săn lại và chuyển màu đỏ tươi, nhân viên phục vụ khéo léo lắc vào chút rượu cognac, lửa bùng lên trên bề mặt chảo vừa đủ để se bề mặt tôm mà không làm khô thịt, đồng thời quyện thêm mùi thơm của rượu cho miếng thịt tôm vị ngon khó cưỡng.
Tôm hùm theo phong cách teppanyaki
Trong khi đó, người đam mê phong cách nướng biểu diễn teppanyaki sẽ được mãn nhãn với màn nướng không khói độc đáo. Đầu bếp sẽ thao tác điêu luyện, tay dao nhịp nhàng để tách vỏ, róc thịt tôm sống ở phần thân và càng tôm. Trên bàn nướng, thịt tôm săn chắc, ngọt béo quyện trong các loại xốt tùy chọn khẩu vị Pháp, Thái hay vị riêng đặc trưng của Kissho. Khách vừa nhìn ngắm, vừa hít hà, vừa cảm nhận từng miếng ngon trong miệng.
Lẩu nướng tôm hùm teriyaki
Những ai đã quen thuộc với phong cách nướng yakiniku cùng nồi lẩu Nhật truyền thống hẳn sẽ thấy thú vị khi khám phá thêm hương vị tôm hùm nướng bằng nồi lẩu. Không nhà hàng Nhật năm sao nào khác có thể cho bạn trải nghiệm món tôm hùm nướng trong nồi gang truyền thống trên bếp than củi như vậy. Sự sáng tạo này không chỉ nối dài thêm danh sách hương vị tuyệt hảo với tôm hùm Canada mà còn đem lại cảm hứng mới cho những tín đồ của ẩm thực Nhật bên cạnh những hương vị Nhật truyền thống quen thuộc.
Nhà hàng Kissho
14 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM, ĐT: (08) 38232223
Website: http://www.kissho.wmcvietnam.com