Khỏi cần thêm chanh hay giấm, hàu do Joffrey Dubault nuôi ở Marennes (thuộc tỉnh Charente Maritime ở bờ biển miền Tây nước Pháp) đã tỏa hương, với những mùi hương đặc biệt: gừng, mâm xôi, nho… Hàu mang hương tự nhiên này đã được xuất sang Bỉ, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech, Nhật, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất…
Phải mất bốn năm nghiên cứu, thử nghiệm, lập hồ sơ, nhà nuôi hàu ở Marennes mới hoàn tất quy trình, đăng ký bản quyền giống hàu tỏa hương.
Joffrey Dubault cho biết: “Tôi phải thí nghiệm không dưới ba trăm lần trong gara xe hơi mới ra được công thức hoàn chỉnh. Liên tục thử nghiệm các mùi hương, liều lượng, kích thước hàu khác nhau. Lúc đầu nản lắm, 90% thử nghiệm thất bại. Nhờ bền lòng nên giờ tỷ lệ thành công tới 95%. Chu kỳ nuôi hàu gồm 16 giai đoạn, chỉ một khâu không tốt, kết quả là số không”.
Sang năm 2018, sẽ có thêm lựa chọn như hương nấm củ truffe quý hiếm, hương hạt tiêu. Nhưng không có hương sô-cô-la, dù nhận được nhiều lời đề nghị, bởi không tương thích.
Công ty So’ooh do Joffrey Dubault thành lập tháng 9-2017, năng suất 1 tấn/ngày hàu tự nhiên tỏa hương, không hề có sự can thiệp kỹ thuật.
- Theo HussPost, La depeche