Thận của chúng ta đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng, và nếu như không giữ cho chúng khỏe mạnh, nó sẽ khiến chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như suy thận, sạn thận hoặc ung thư thận. Chức năng chính của thận là lọc máu và bài tiết chất thải ở dạng nước tiểu. Nhưng thật ra, thận còn phải hoạt động nhiều hơn thế nữa.
Thận còn giúp kiểm soát huyết áp thông qua hormone gọi là renin làm co mạch máu. Yêu cầu là chỉ cần được làm sạch và tránh đừng để bị nhiễm trùng sẽ giảm bớt gánh nặng cho thận để nó có thể đồng hành cùng chúng ta suốt chặng đường dài. Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và giữ đủ lượng nước là quan trọng nhất. Sau đó, có thể bổ sung bằng một số loại thảo mộc mà thận yêu thích. Nhiều loại rất thông dụng nhưng có thể chúng ta chưa quan tâm, vậy hãy tiếp cận chúng ngay và đừng để quá muộn sẽ không tốt cho thận.
Tỏi
Tỏi có tác dụng bảo vệ thận và các cơ quan khác. Nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong tỏi giúp làm giảm nồng độ chì và cadmium trong thận, tim, gan, lá lách và máu. Tỏi cũng có đặc tính lợi tiểu giúp bạn loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Và không chỉ vậy, allicin, hoạt chất trong tỏi còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống nấm. Điều đó có nghĩa là nó có thể hỗ trợ rất nhiều cho thận trong việc làm sạch và lọc máu đồng thời giúp loại bỏ những tác nhân xâm lược có hại cho cơ thể. 3-4 tép tỏi mỗi ngày ở dạng tươi, trà tỏi, bột tỏi.
Nghệ
Những người hâm mộ ẩm thực châu Á khá quen thuộc với nghệ, đây là loại thảo mộc mang đến hương vị và màu sắc đặc biệt cho món cà ri. Các thành phần hoạt chất trong củ nghệ là curcumin, curcumen, tinh dầu paratolylmetylcarbinol được biết là làm giảm tác dụng của các yếu tố gây viêm và các enzyme gây bệnh thận mãn tính. Curcumin thực sự kìm hãm sự phát triển và lây lan của tất cả các loại vi khuẩn, làm giảm nguy hiểm cho thận. Nghệ không chỉ giúp giảm viêm ở thận mà còn có tác dụng thanh lọc và bảo vệ tế bào gan, giúp phục hồi các tế bào gan bị hư tổn. Gan, thận khỏe sẽ tăng cường chức năng thải độc cho cơ thể và giảm bớt gánh nặng cho thận. 1 muỗng bột nghệ mỗi ngày pha nước ấm, mật ong hoặc sữa tươi.
Gừng
Được sử dụng từ lâu trong y học hiện đại cũng như y học Vệ đà, gừng có chứa một hợp chất gọi là gingerol được biết là có tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Điều này có thể hữu ích cho thận và gan tránh phải làm việc quá sức. Gingerol còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm viêm và giảm đau mạnh mẽ. Khi lượng đường trong máu cao sẽ có tác động gây hại cho thận, và một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn bột gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ đó làm giảm tỷ lệ biến chứng thận nhất là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Gừng có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người khỏe mạnh. Trà gừng, bột gừng, 1-2g trong ngày.
- Xem thêm: Người lạc quan sống lâu hơn
Nam việt quất (Cranberries)
Cranberries là một loại trái cây tuyệt vời có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng, ngay cả chế độ ăn ít kali. Chúng được khuyên dùng cho những người bị nhiễm trùng bàng quang vì quả nam việt quất có chứa một loại chất phytonutrient gọi là proanthocyanidin A, có khả năng ngăn không cho vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu và thận. Ăn cranberries thường xuyên, đều tốt cho thận, đường tiết niệu và bàng quang. Dùng quả tươi 50g, sấy khô hoặc nước ép.
Rễ cây bồ công anh
Đây là loại cỏ dại rất dễ phát triển nhưng đôi khi chúng làm cho chủ nhân phát điên vì không thể tiêu diệt khi chúng thâm nhập quá nhiều vào những thảm cỏ xanh đẹp mắt. Nhưng nên biết nó rất có ích cho gan và thận. Rễ cây bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu có thể giúp làm sạch cả thận và gan, trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại đều sử dụng hoạt chất từ bồ công anh để điều trị vàng da, mụn trứng cá, thiếu máu cũng như viêm nhiễm gan thận. Phơi khô rễ, nghiền nhỏ dùng để pha trà hoặc đun nhỏ lửa trong nước sôi khoảng 10 phút, lọc và uống như trà. Có thể ăn lá bồ công anh như một loại rau, vì chúng phát triển nhanh nên xem như thảo dược được dùng miễn phí. Phơi khô 10g trong ngày là đủ.
Rau mùi tây (Parsley)
Loại rau này hay được dùng trang trí trên các món ăn vì dáng vẻ đẹp và xanh mướt của nó. Có lẻ vì mùi vị hăng nồng và mọi người chưa thấy được lợi ích nên chúng thường bị vứt đi khi kết thúc bữa ăn. Nhưng thật ra chỉ cần 1 nhánh loại thảo mộc này thực sự giúp giảm sự tích tụ chất độc trong thận. Mùi tây chứa các hợp chất gọi là apiol và myristicin, tác dụng như là những thuốc lợi tiểu thiên nhiên. Rau mùi tây còn được dùng để giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp bào mòn sỏi thận. Tuy nhiên, rau mùi tây được khuyến cáo không dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường đang điều trị bằng thuốc vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu dưới mức cho phép. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu một chế độ ăn bổ sung rau mùi tây.
Rễ cây cần tây
Loại rễ này có chứa cả kali và natri, vì vậy nó cung cấp cho thận những gì chúng cần để thực hiện hoạt động của mình. Nó cũng chứa nhiều nước và làm tăng lượng nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ toàn bộ độc tố còn sót lại. Ăn rễ cần tây tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng thận và đường tiết niệu. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng cần tây cũng giúp thu nhỏ u nang của cơ quan sinh sản. Cần tây có hàm lượng kali tương đối thấp. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thêm cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày nếu bạn đang bị bệnh thận.
Tóm lại, 7 loại thảo mộc này là bạn đồng hành tuyệt vời cho thận nếu biết kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa bệnh thận hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, cũng cần tham khảo ý kiến chuyên môn vì liều lượng khi chúng ta ăn uống thường không chính xác so với việc dùng thuốc.
- Xem thêm: Suy thận nguy hiểm hơn chúng ta tưởng