Người trồng cà phê vẫn phải giật gấu vá vai mới sống nổi với cây cà phê trong khi họ thường xuyên đối diện với hàng loạt thách thức: dịch bệnh, trộm cắp, thiếu vốn đầu tư…
Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản xuất khẩu với nông dân sản xuất để xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, doanh nghiệp và nông dân phải chia sẻ lợi nhuận để cùng tồn tại và phát triển thay vì doanh nghiệp ra sức ép giá nông dân.
Lâu nay, nông dân trồng cà phê ở Tây nguyên tự bơi trong muôn vàn khó khăn. Có lẽ đầu tư hỗ trợ cho nông nghiệp không đem lại lợi nhuận như các ngành khác nên ngân hàng và các ngành chức năng thờ ơ, hoặc có đầu tư hỗ trợ thì cũng không tới được nông dân hoặc không thực tế với điều kiện hoàn cảnh của họ.
Những việc cụ thể mà nông dân cần Nhà nước hỗ trợ là đồng vốn, kiểm soát chặt chẽ các loại phân bón cũng như thuốc trừ sâu, quy hoạch hợp lý diện tích cà phê với giống mới để người sản xuất sống được với sản phẩm làm ra.
Hoàng Hà