Ở Đồng bằng sông Cửu Long, chuột đồng ăn lúa (còn gọi là chuột cơm) là nguyên liệu để chế biến nhiều món khoái khẩu như xào lăn, khìa nước dừa, rô ti, hấp rau răm, nướng mọi, nướng muối ớt…, nhưng ngon nhất có lẽ là món chuột quay lu tuyệt cú!
Những chú chuột vàng hườm vừa lấy ra từ chiếc lu trước mặt, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Đứng bên lu là chàng trai tên Diệp, tác giả món ăn này. Diệp cho biết, để chuột được vàng ươm như vậy cậu đã ướp thêm mật ong sau khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.
Chiếc lu chỉ quay được một lần 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại. Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu không đẹp.
Theo lời Diệp, chuột được đặt mua từ những người đi soi, mỗi đêm một người có thể bắt được vài chục con, đem bỏ quán 80.000 đồng/kg (khoảng sáu con). Mỗi chú chuột quay lu giá 30.000 đồng. Những chú chuột quay chín thơm nức mũi được đặt trên dĩa, lót rau răm tươi xanh bên dưới.
Chỉ khi cắn một miếng thịt chuột mới biết thế nào là sự đặc sắc của món ăn dân dã này. Mùi thơm của thịt hong khói, cái giòn của da, vị béo ngọt của thịt, đậm đà của những gia vị ướp hòa vào nhau khiến thực khách không nỡ… nuốt!
Bàn bên cạnh chúng tôi, hai khách Tây sau khi làm sạch chú chuột quay thứ nhất, mỗi người đã gọi con thứ hai. Diệp kể: “Có hôm khách ăn xong còn kêu vô hộp cả chục con đem về”.
Chỉ mấy xâu khô chuột treo lủng lẳng trên giá, Diệp cho biết, hôm nào người đi soi đem đến nhiều chuột thì anh lại ướp, quay sơ trong lu rồi đem phơi làm khô. Khô chuột ngon không kém gì khô cá lóc, đem trộn gỏi xoài cũng “bá chấy” lại rẻ: một bọc khô bốn con giá 100.000 đồng.
Dịp lễ Quốc khánh vừa qua có ngày Diệp quay đến cả trăm con chuột. Có điều lạ là khách Âu, Mỹ thường rất “ngán” các loại động vật hoang dã, nhất là con chuột, vậy mà món chuột đồng quay lu hay khô chuột lại được họ thưởng thức rất nhiệt tình khi đến thăm miền Tây Nam bộ.
Du khách có thể tìm thấy món chuột đồng quay lu nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng nếu đã ghé Cần Thơ thì địa chỉ đáng tin cậy là điểm du lịch sinh thái Sáu Hoài dưới chân cầu Rau Răm trên lộ Vòng Cung ở quận Ninh Kiều.