Ở Việt Nam, nên gọi là “Beaujolais Nouveau trở lại” thì chính xác hơn, vì lễ hội này bị gián đoạn vài năm qua do trục trặc kỹ thuật (quy định không cho vận chuyển rượu vang nhập khẩu bằng đường hàng không).
Những thùng Beaujolais Nouveau được lăn đến trung tâm thành phố Lyon (Pháp) ở mùa lễ hội năm 2012
Năm nay, Beaujolais Nouveau sẽ được chào đón vào đêm 21-11-2013, đúng truyền thống ngày thứ Năm của tuần thứ ba tháng 11, với thương hiệu Georges Duboeuf quen thuộc do Công ty Ân Nam nhập về. Những người yêu thích ngày hội rượu vang này có thể tìm đến các địa điểm hưởng ứng Beaujolais Nouveau, chẳng hạn các nhà hàng thuộc Khách sạn Caravelle. Vốn là điểm hẹn quen thuộc của các kỳ lễ hội trước đây, Khách sạn Caravelle cũng đánh dấu mùa tiêu thụ rượu vang trở lại vào cuối năm bằng các sự kiện như buổi tiệc rượu vang Château Talbot đến từ Bordeaux với sự có mặt của ông chủ lò vang Jean Paul Bignon (31-10), buổi tiệc Bernard Magrez giới thiệu những chai Grand Cru Classes cũng từ Bordeaux (14-11), buổi giới thiệu sản phẩm của các lò vang đến từ Argentina cho các nhà nhập khẩu và phân phối trong nước (20-11)…
Dù vang mới không còn mới và hiếm (do đặc điểm địa lý và vụ mùa thu hoạch, một số vùng nho thuộc Tân thế giới đã có những chai vang 2013), nhưng Beaujolais Nouveau vẫn khiến những người yêu thích rượu vang háo hức thưởng thức những chai vang được đóng chai chỉ từ 6-8 tuần lễ sau khi thu hoạch nho gamay. Nho nguyên trái sẽ được cho vào các thùng ủ bão hòa khí CO2 và theo phương pháp sản xuất này thì rượu không thể giữ lâu được. Đặc điểm của vang Beaujolais Nouveau là ít vị chát và thơm mùi trái cây rõ rệt nên được phái đẹp ưa chuộng.
Q.T