Đến với Hội An, không khó để thấy những chàng trai, cô gái nước ngoài thăm thú đô thị cổ với cái bánh bao nóng hổi cầm tay, vừa đi vừa nhai bánh ngon lành!Cao lầu, mì Quảng, bún giò… cũng như bánh hoa hồng, bánh quai vạc là những đặc sản thường được du khách trong và ngoài nước chọn thưởng thức khi đến với Hội An. Tuy nhiên, với nhiều du khách balô thì không gì tiện hơn là một vài cái bánh bao và một chai nước tinh khiết cho hành trình phố cổ bằng xe đạp hay xe gắn máy. Hơn thế nữa, đây còn là một món ăn nhanh tiện lợi trong đêm khi cái bụng đói đã réo lên. Mà giá cả thì nhẹ nhàng: chỉ khoảng 5.000 đồng tới 10.000 đồng/chiếc. Caroline Mills, phóng viên ẩm thực của tạp chí online Travelfish kể rằng cô đã từng phóng xe gắn máy ra ngoại ô của Hội An, thăm thú khắp nơi và “làm bạn với từng người bán bánh bao” trong chuyến đi có bán kính 5km tính từ trung tâm phố cổ và bụng thì no nóc với món bánh ngon lành này.
Bánh bao có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc) và theo chân những người Hoa lưu lạc sang đất Việt có lẽ từ nhiều thế kỷ trước, nhưng dần dà người Việt đã biến nó thành một món ăn quen thuộc của mình, khác hẳn với hương vị bánh bao Tàu. Ở Hội An, vào ngày rằm hay mồng 1, hầu như không thể tìm thấy cái bánh bao nhân thịt, trứng nữa, thay vào đó là bánh bao chay với nhân nấm các loại cũng ngon tuyệt! Nhưng lúc nào cũng có thể tìm thấy bánh bao chay ở Hội An. Và với các du khách ăn chay thì đây là một chọn lựa hoàn hảo. Người Hội An còn cúng bàn thờ Phật bằng bánh bao chay.
Theo các du khách đã “thuộc làu” Hội An thì muốn ăn bánh bao ngon nhất ở đây phải mua ở một điểm bán bé xíu trên đường Trần Phú, bên bờ sông Hoài, đối diện với quán cà phê Café Des Amis. Đôi vợ chồng người bán cũng là người làm bánh bao đã “nhẵn mặt” với du khách nước ngoài. Bánh bao của họ thơm ngon, nhiều nhân, ăn một chiếc 10.000 đồng là no bụng. Còn một điểm bán khác được biết đến trên đường Lê Hồng Phong, nơi chỉ bán bánh bao chay với giá 5.000 đồng/chiếc. Nếu có dịp đến Hội An, bạn đừng quên thử món bánh bao…
Hương Xuân