Ngoài những món ăn truyền thống như cá nướng bọc lá chuối nga baung doke gà nướng muối ớt kyethar susie kyaw, món xa lát lahpet thohk luôn được dọn trong các bữa chính mà rau xanh chính là lá trà tươi, món mì cá mohinga để ăn điểm tâm vào các dịp đặc biệt, và rất nhiều món cà ri nấu với hải sản, heo, gà, cừu… thì người Myanmar đặc biệt thích các loại bánh khác nhau, từ ngọt đến mặn. Trong các bữa ăn, ngoài các món chính luôn có các loại bánh để ăn tráng miệng, và nếu bạn vào một quán trà bất kỳ nào đó, luôn có sẵn trên bàn một đĩa bánh các loại để cùng nhâm nhi với trà nóng. Có thể nói bánh các loại là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Myanmar.
Vài loại bánh rán ngọt rất gần với bánh của người Việt
Vào buổi sáng, bên ly trà hay cà phê, người Myanmar thường ăn một miếng bánh nướng bằng bột gạo với trứng gà, hoặc một miếng chapatti nướng giòn phồng rộp lên ăn kèm với đậu phọng hoặc đậu trắng luộc, hay một miếng bánh ngọt paratha có nhiều lớp, bên trên rắc đường. Với du khách phương Tây vốn đã quen với bánh doughnut thì ở Myanmar cũng có một loại bánh rán tương tự, có rắc đường hoặc sợi dừa bào. Ngoài ra, có rất nhiều loại bánh rán ở Myanmar khá giống, thậm chí rất gần gũi với anh em của chúng tại Việt Nam như bánh cam ở miền Nam, bánh rán nhân đậu xanh ngọt ở miền Bắc… Cũng các loại bánh ngọt thông thường ấy nhưng khi được dọn trong các nhà hàng sang trọng sẽ có thêm nho khô hoặc hạt óc chó.
Người bán bánh dạo trên xe lửa
Chiều xuống là lúc thích hợp để thưởng thức các loại bánh mặn thường được bán trên hè phố, trong đó có bánh rán với nhân tôm, đậu xanh và hành khô khá giống với bánh cống quen thuộc ở miền Tây Nam bộ. Một cái bánh loại này giá chỉ khoảng 10.000 đồng Việt Nam.