Hầu hết các loại bánh ở Myanmar được làm bằng bột gạo hoặc bột nếp hay trộn chung cả hai loại bột. Với các loại bánh mặn, người ta trộn bột với tỏi, hành và gừng xay nhuyễn để khi nướng hoặc rán trong chảo dầu sẽ cho mùi thơm. Bột còn được trộn với dừa sợi, hạt mè, cà chua, bắp cải, rau thơm, bột cà ri… để làm các loại bánh khác nhau.
Khay laphet với lá trà xanh ngâm dầu ở giữa
Cũng rất thông dụng với người dân bản địa là một khay gồm nhiều thành phần: laphet hay lá trà xanh được ngâm trong dầu, ăn cùng với hạt mè, tỏi khô, đậu phộng rang, dừa bào và vài loại bánh mỏng chiên giòn tựa bánh phồng tôm của người Việt nhưng là món chay. Bạn có thể được mời nếm thử khay “bánh” này khi đến thăm nhà bất kỳ người dân Myanmar nào. Đặc biệt là những khay laphet ấy thường được các nhà sư mời khách khi họ đến thăm chùa.
Bánh là thức ăn thường nhật ở các chùa tại Myanmar
Tâm Như