Món ngon đứng đầu “bát trân”
Từ hàng ngàn năm trước, yến sào đã được biết đến và dùng riêng trong nhiều thang thuốc quý chỉ dành cho bậc vua chúa. Theo Bản thảo cương mục do danh y Lý Thời Trân (đời nhà Minh) ghi chép, yến sào như một “thánh phẩm” để tẩm bổ và giữ gìn sự trẻ trung, tươi tắn vì có giá trị dinh dưỡng cực cao. Nhiều người tin rằng, yến sào tụ kết khí âm dương trong vũ trụ, được tạo nên từ những sợi nước bọt tinh túy tiết ra từ loài chim sống nơi vách đá thanh sạch, cheo leo, vì thế mà có thể mang đến cho con người sự điều hòa khí huyết, bồi bổ lục phủ ngũ tạng, làm cho trí não minh mẫn, thân thể cường tráng, như một vị thuốc cải lão hoàn đồng.
Theo nhiều tài liệu lịch sử, từ thời nhà Đường, chốn vương cung đã lưu truyền riêng những phương thuốc bí truyền hầm nấu yến sào. Càn Long Hoàng đế, Từ Hy Thái hậu cũng chỉ chọn yến sào để bồi bổ sức khỏe. Món ăn quý báu này được xếp đứng đầu trong “bát trân”, tức tám món tuyệt hảo dành riêng cho vua chúa.
Thực tế, đến thời hiện đại, các nhà khoa học đã “giải mã” được vì sao yến sào – tuyệt phẩm được xưng tụng là “vàng trắng” của đất trời – lại có những công dụng tuyệt vời chừng ấy. Yến sào là thực phẩm hiếm hoi thuần tự nhiên có hàm lượng rất cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Hiện đã tìm được trong những chiếc tổ yến mỏng manh này đến 18 loại axit amin, trong đó có một số axit amin hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; hay tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ, tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Không chỉ thế, yến sào còn chứa đựng trong đó 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của người trẻ và bồi bổ thể lực cho người già. Yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm; có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như selen theo tỷ lệ hoàn hảo với cơ thể người. Đây cũng là một trong những thực phẩm hiếm hoi có khả năng giúp tăng mạnh sức đề kháng và miễn dịch, có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh. Đặc biệt, yến sào cực tốt với hệ huyết học khi có thể làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường kích thích sinh trưởng cho tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, giữ gìn nét thanh xuân.