Một số thực phẩm có tác dụng làm giảm sự tiết nhiều dịch nhầy, là nguyên nhân gây tức ngực, ở những tuyến của hệ hô hấp sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này, mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Nước và đồ uống lỏng
Nước cũng giống như các đồ uống khác không chứa chất caffein, có thể làm giảm tiết dịch nhầy và tức ngực. Bạn nên chọn nước, nước ép trái cây hay nước xuýt trong. Tránh uống cà phê, nước ngọt, trà và đồ uống chứa cồn, vì gây mất nước và tức ngực trầm trọng hơn.
Xúp gà nóng
Theo giải thích của Trung tâm Y tế, trường ĐH Maryland, xúp gà có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa tức ngực và không để bệnh trầm trọng hơn. Khi ăn, hơi nóng của xúp làm mỏng dịch nhầy, giúp dịch nhầy dễ thoát ra ngoài khi bạn ho. Trước khi ăn xúp, bạn hãy cúi đầu lên phía trên của chén xúp để hơi nóng dễ chịu của xúp có thể tiếp xúc với các xoang và ống phế quản.
Cơ chế kháng viêm của xúp gà còn làm giảm các triệu chứng của đường hô hấp trên, và ngăn ngừa sự di trú của bạch cầu trung tính. Những bạch cầu này là những tế bào máu trắng, cần thiết cho quá trình loại bỏ các mảnh vỡ tế bào, phân tử chất rắn và vi khuẩn. Hơn nữa, chúng còn giúp giải phóng dịch nhầy.
Cam thảo
Cam thảo giúp làm loãng dịch nhầy và chữa tức ngực. Khi dùng, cam thảo sẽ làm bạn ho ra đờm và dịch nhầy. Ngoài ra, cam thảo còn giảm co thắt phế quản có thể gây đau, làm dịu cổ họng và ngăn ngừa sự tiết nhiều dịch nhầy.
Trà cam thảo là cách chữa tức ngực rất công hiệu. Bạn hãy đun sôi khoảng 120 đến 240ml nước trong một cái bình, sau đó thêm 1 thìa rễ cam thảo khô. Lấy bình ra khỏi bếp và chờ trong 5 phút. Lọc nước cam thảo và thêm 1 thìa mật ong để tăng hương vị của thức uống. Lưu ý, không nên uống trà cam thảo sau thời hạn hơn một tuần. Không sử dụng cách này cho trẻ nhỏ.
Đồ ăn cay
Những đồ ăn cay như ớt cayenne và ớt bột có thể làm thông các xoang và ống phế quản. Ớt cayenne có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp chữa lành ngực khi bị kích ứng, và giảm tức ngực. Nghiên cứu đăng trên tạp chí “The Annals of Allergy, Asthma and Immunology” cho biết, chất capsaicin có trong ớt làm giảm tắc nghẽn do viêm mũi, nên được sử dụng rộng rãi để trị đau và viêm. Việc tiêu thụ đồ ăn cay, nhất là những món có chứa chất capsaicin, có thể làm thông các xoang không và ngừa tức ngực.
Mật ong
Mật ong là cách hiệu quả để chống nhiễm trùng gây tức ngực. Để giảm tức ngực, bạn hãy trộn 1 thìa mật ong với nước chanh để uống như nước trà. Nên lặp lại cách này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.
Bột nghệ
Hợp chất curcumin của nghệ giúp loại bỏ dịch nhầy và nhanh chóng làm giảm tức ngực. Nhờ có đặc tính kháng viêm, nghệ còn giúp trị ho, đau và các triệu chứng khác của tức ngực. Bạn hãy trộn một ít bột nghệ trong một ly nước ấm để súc miệng vài lần trong ngày. Cách khác là trộn 2 thìa mật ong với 2 thìa giấm táo, và uống 2 lần mỗi ngày. Lưu ý, những người bị sỏi mật, dạ dày có nhiều a xít hay loét bao tử, không được dùng nghệ.
Chanh tươi
Chanh là cách tự nhiên chữa tức ngực. A xít citric của chanh giảm bớt độ dày dịch nhầy, nên có thể dễ dàng loại bỏ dịch nhầy ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C của chanh còn cải thiện sức khỏe của hệ miễn dịch.
Hãy cho 1 thìa nước chanh vào một ly nước ấm, thêm ít mật ong và uống nhiều lần trong ngày. Một cách khác là ngâm 1 thìa vỏ chanh bào vào một ly nước nóng từ 5 đến 10 phút. Lọc lại và lấy nước để uống hoặc súc miệng. Thực hiện theo cách này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.