Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
03/04/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá

Những nàng Kiều… rất Sài Gòn

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
18/06/2020
Trong Văn hoá
Những nàng Kiều... rất Sài Gòn -5
Share on Facebook

Từ cuối thế kỷ 19 có thể thấy Kiều của Nguyễn Du đã hoàn toàn “hòa nhập” với vùng đất phương Nam của Tổ quốc, làm nên những “Kiều Sài Gòn” độc đáo.

Trong khi khán giả Sài Gòn đang ngóng xem nàng Kiều lần đầu lên sân khấu ballet trong vở Ballet Kiều ra mắt ngày 20-6, ngoái nhìn lại từ cuối thế kỷ 19 có thể thấy Kiều của Nguyễn Du đã hoàn toàn “hòa nhập” với vùng đất phương Nam của Tổ quốc, làm nên những “Kiều Sài Gòn” độc đáo.

Năm 1875, ông Trương Vĩnh Ký đã cho xuất bản Kim, Vân, Kiều truyện bằng chữ quốc ngữ, đặc biệt hình ảnh nàng Kiều trong tác phẩm này trong bản in lần thứ 3 năm 1911 mang rặt phong cách của người Sài Gòn.

Những hình ảnh này do con rể ông Trương Vĩnh Ký là Nguyễn Hữu Nhiêu vẽ. Kiều không còn tha thướt trong những bộ quần áo lướt thướt rất… Tàu mà mặc áo dài, tóc bới gọn sau ót như các phụ nữ Sài Gòn của thập niên 1960 trở về trước.

Những nàng Kiều... rất Sài Gòn -1
Hình ảnh Kiều được vẽ giống phụ nữ Sài Gòn thập niên 1960 trong Kim, Vân, Kiều truyện – Ảnh: T.N.VY chụp lại

Kiều ca vọng cổ rất mùi

Hai mươi năm sau, năm 1896, ông Trương Minh Ký đã cho ra đời kịch bản quốc ngữ Kim Vân Kiều hát bội. Rồi gần nửa thế kỷ sau nữa, năm 1922, ông Trương Quang Tiền đã cho ra đời tuồng cải lương Kim Vân Kiều.

Không biết ở vùng đất của Nguyễn Du, xưa nay nàng Kiều có lên sàn diễn bao giờ chưa? Nhưng từ cuối thế kỷ 19 thì “Kiều Sài Gòn” đã ra trước ánh đèn sân khấu nhiều lần. Đặc biệt là nàng ca vọng cổ cũng “mùi” hết biết.

Năm 1919 – 1920, Cao Văn Lầu sáng tác Dạ cổ hoài lang. Đây là một bài ca độc đáo khi diễn tả đủ các hình thái tình cảm của con người: vui buồn, hờn giận, tức tối…, trong khi những bài cổ bản của âm nhạc tài tử phải dùng các bài bản khác nhau để diễn tả các tình cảm ấy.

  • Xem thêm: Biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh: Diễn giải ‘Truyện Kiều’ bằng ngôn ngữ ba lê

Chính vì vậy, Dạ cổ hoài lang ra đời đã góp phần đẩy mạnh sân khấu cải lương và sau này trở thành bài ca chánh của cải lương. Tới mức người ta phải thốt lên: phi vọng cổ bất thành cải lương!

Đặc biệt, tuồng cải lương Kim Vân Kiều chính là “tuồng cải lương đầu tiên có ca vọng cổ” mà lịch sử cải lương đã ghi nhận. Có điều Kiều ra đời và trình làng người coi năm 1922 chớ không phải năm 1918, bởi năm 1918 chưa có bài Dạ cổ hoài lang.

Những nàng Kiều... rất Sài Gòn -2
Một trang kịch bản của tuồng cải lương Kim Vân Kiều
Những nàng Kiều... rất Sài Gòn -3
Một trang kịch bản của vở cải lương về Kiều, lúc này Thúy Kiều được gọi là Túy Kiều – Ảnh: T.N.VY chụp lại

Nàng Kiều nói giọng Sài Gòn

Vở hát bội Kiều và vở cải lương Kiều đều có đến ba tuồng khác nhau diễn trong ba đêm, để thể hiện hết nội dung truyện Kiều.

Trong Kim Vân Kiều hát bội, Trương Minh Ký chia thành Lãm Túy hiên đệ nhứt, đệ nhị và đệ tam hồi. Còn trong tuồng cải lương Kim Vân Kiều, Trương Quang Tiền lại đặt ba tên khác nhau cho ba tuồng: Kiều du thanh minh, Hoạn Thơ tróc Kiều và Kiều ngộ Từ Hải.

Thú thiệt, kịch bản thì phải… coi người ta diễn mới thấy hết cái hay, cái thần của tích truyện, còn đọc thì… không đã! Nhưng không có gạo thì ăn bắp, ăn bo bo đỡ chớ biết sao!

Ông Trương Vĩnh Ký ngay câu đầu của Kim, Vân, Kiều truyện đã viết: Trăm năm trong cõi người ta/ Chữ tài chữ mạng khéo là ghét nhau.

Hai ông Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim thì ghi chữ “mệnh” thay vì “mạng”.

Ngay cái tên của nàng Kiều cũng là Túy Kiều, Túy Vân chớ hổng phải “Thúy”!

Những nàng Kiều... rất Sài Gòn -4
Hình ảnh Kiều được vẽ giống phụ nữ Sài Gòn thập niên 1960 trong Kim, Vân, Kiều truyện – Ảnh: T.N.VY chụp lại

Còn trong tuồng cải lương, nàng Kiều nói hoàn toàn bằng giọng Sài Gòn (tất nhiên). Thử đọc đoạn Kiều đi kiếm trâm gài tóc làm rớt và đã bị Kim Trọng lượm mất: “Vườn hoa vừa dạo cảnh, chiếc xoa đã lìa mình.

Âu là ta theo đường cũ đi tìm, coi vật kia có rớt! Ủa lạ! Nhơn sao kiếm khắp, cũng chẳng thấy chi, nếu có người lấy đặng của ni, ắt là thiếp xa bay tiếng xấu, rồi đó”. Kim Trọng nói: “Hỡi ai mất của? Có kẻ được xoa, biết đâu hiệp phố châu về, mà ước cây lành chim đỗ, đó nàng”.

  • Xem thêm: Tranh đẹp cho Truyện Kiều

Hoặc câu Kiều nhớ Kim Trọng: “Cha chả! Chẳng biết sau từ ngày tôi gá tiếng cùng chàng Kim đến nay, xem ra tình càng thắm thía, dạ luống ngẩn ngơ. Hôm nay là ngày sanh nhựt của ngoại gia tôi, hai thân cùng với hai em tôi đã đi vắng hết, tôi cũng tính nhơn lấy dịp lén qua đại nhà chàng.

Vàng thử đá muốn cho biết sức, nhưng mà lửa gần rơm ấy cũng ngại lòng. Ối! Mà nghĩ không lẽ, thôi, thà đánh liều nhắm mắt đưa chơn, chi mà cứ hổ mày thẹn mặt”…

Còn nhiều, nhiều lắm những nét thú vị của “Kiều Sài Gòn”, nếu độc giả quan tâm có thể đọc trọn các kịch bản này trong một quyển sách sắp được ra mắt. Kiều Sài Gòn rất là Sài Gòn. Tiếc là chưa được lên sàn diễn để bà con mình thưởng lãm. Thôi thì đọc tạm vậy!

Trong 50 năm cải lương do tủ sách Nam Chi ở Sài Gòn in năm 1968, ở trang 176, ông Vương Hồng Sển ghi rõ: “Năm 1922 chính là năm điển hình, diễn tuồng Trang Tử thử vợ và tuồng Kim Vân Kiều mấy phen tại rạp Mỹ Tho rồi lên diễn tại rạp Chợ Lớn và rạp Modern Sài Gòn.

Lúc này hát cải lương đã ra đời và hình thành thật sự”. Rạp Chợ Lớn nay là rạp Thủ Đô và rạp Modern Sài Gòn (đọc là mô đẹc) từng là rạp Lê Lợi trên đường Lê Thánh Tôn, sau chợ Bến Thành.

Nguồn Tuổi trẻ Online
Theo: Trần Nhật Vy
Từ khoá: Dạ cổ hoài langnghệ sĩ Cao Văn LầuNguyễn Dusân khấu cải lươngThuý KiềuTruyện Kiều
Bài trước đó

Montblanc tiếp tục ra mắt hai mẫu 1858 mới lấy cảm hứng từ di sản Minerva

Bài kế tiếp

Bất an vì công nghệ giả dạng Deepfake

Bạn có thể quan tâm

Khánh Ly - 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội - 2
Sao & Showbiz

Khánh Ly – 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội

Đăng bởi Yến Trinh
03/04/2026
Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa - 5
Tản ký đô thị

Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn và bài toán đầu tư cho lễ hội, công nghiệp văn hóa

Đăng bởi Phúc Tiến
02/04/2026
Đám cưới Việt dưới lăng kính điện ảnh: Khi “song hỷ” hóa thành phép thử cảm xúc - 2
Phim

Đám cưới Việt dưới lăng kính điện ảnh: Khi “song hỷ” hóa thành phép thử cảm xúc

Đăng bởi Sammi
30/03/2026
Hình ảnh cô bé Coraline bước vào thế giới song song kỳ ảo với gam màu u tối đặc trưng - 1
Phim

Coraline trở lại – một trải nghiệm thị giác khiến bạn không muốn chớp mắt

Đăng bởi Sammi
28/03/2026
Những chuyến tàu xuyên qua thành phố - 4
Tản ký đô thị

Những chuyến tàu xuyên qua thành phố

Đăng bởi Nguyễn Trương Quý
26/03/2026
Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín - 2
Trà dư tửu hậu

Hương vị cuộc sống: Dòng sắc hương sâu kín

Đăng bởi Võ Diệu Thanh
24/03/2026
Bìa sách “Sống trong cõi vô thường” của Om Swami với tông màu trầm, gợi cảm giác chiêm nghiệm và tĩnh tại - 2
Đọc & sống

Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Đăng bởi Thiên Di
23/03/2026
Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn - 1
Tản ký đô thị

Dạo chơi cùng cổ vật đường phố Sài Gòn

Đăng bởi Phúc Tiến
23/03/2026
Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình
Nhiếp ảnh

Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình

Đăng bởi Trâm Anh
22/03/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Bất an vì công nghệ giả dạng Deepfake -2

Bất an vì công nghệ giả dạng Deepfake

MỚICẬP NHẬT

Sergei Kulikov khẳng định sức mạnh tại Đất Tổ, thâu tóm danh hiệu chặng mở màn Cúp HTV – TDA 2026 - 4
Sống Thể thao

Sergei Kulikov khẳng định sức mạnh tại Đất Tổ, thâu tóm danh hiệu chặng mở màn Cúp HTV – TDA 2026

Đăng bởi Dư Hải
03/04/2026

Sáng ngày 3-4, cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình "Non sông liền một dải" – tranh...

Xem thêmDetails
Khánh Ly - 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội - 2

Khánh Ly – 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội

03/04/2026
Gian hàng doanh nghiệp Italy tại ProPak Vietnam 2026 giới thiệu công nghệ đóng gói hiện đại

Italy mở rộng công nghệ đóng gói vào Việt Nam qua ProPak và nền tảng OpportunItaly

03/04/2026
Porsche Panamera 4 E-Hybrid màu đen đang di chuyển trên đường phố đô thị hiện đại - 6

Một ngày sống chậm cùng Porsche Panamera 4 E-Hybrid: Khi hiệu suất không còn là tiếng gầm

02/04/2026
Các mẫu xe Honda City, CR-V, HR-V, BR-V trong chương trình ưu đãi tháng 4/2026

Honda giảm 50% lệ phí trước bạ tháng 4: ưu đãi áp dụng cho loạt xe chủ lực

02/04/2026

NỔI BẬT

  • Sergei Kulikov khẳng định sức mạnh tại Đất Tổ, thâu tóm danh hiệu chặng mở màn Cúp HTV – TDA 2026 - 4

    Sergei Kulikov khẳng định sức mạnh tại Đất Tổ, thâu tóm danh hiệu chặng mở màn Cúp HTV – TDA 2026

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Một ngày sống chậm cùng Porsche Panamera 4 E-Hybrid: Khi hiệu suất không còn là tiếng gầm

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Hoàng Thái hậu Từ Dũ – người phụ nữ quyền lực của triều Nguyễn

    294 chia sẻ
    Chia sẻ 118 Tweet 74
  • 276 Office và câu chuyện ngụ ngôn “Bó đũa”

    160 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
  • Angelababy: Ngọc nữ mới của làng điện ảnh Hoa ngữ

    159 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.