Ở vùng Bắc Mỹ, rượu ngọt được đồng nghĩa với dòng icewine của Canada, đặc biệt trong thời điểm mùa đông hiện nay. Tỉnh Ontariolà vùng sản xuất icewine lớn nhất của Canada. Khi chiều tối, người ta đi hái những trái nho héo lạnh dưới tác động của băng tuyết. Kiểu thu hoạch này là một trải nghiệm độc đáo, thu hút rất nhiều người hái nho tình nguyện nên có lò vang phải tổ chức bốc thăm may mắn để chọn ra số người vừa đủ. Icewine đúng ra là chất ngọt tinh túy của trái nho có hàm lượng đường cô đặc, thơm đặc trưng mùi táo, đào và mơ, thoảng chút mùi vị mật ong, hạt dẻ.
Kiểm tra vang ngọt icewine lên men trong bồn inox
Trong khi đó ở phíaNam, rượu ngọt thường là sản phẩm thu hoạch từ nho hái muộn trên cành, có tác động của một loại nấm mốc làm trái nho héo đi và có hàm lượng đường cao, hoặc có sự can thiệp trong quá trình lên men như dòng Porto nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Nho hái muộn thường là giống nho trắng, từ sauvignon blanc đến semillon, gewurtraminez…
Vang ngọt còn được gọi là vang dessert nên món ăn dùng kèm thường là tráng miệng chế biến từ trái cây, phô mai (blue cheese là thích hợp nhất) và đặc biệt là chocolate, một món quà thường xuất hiện ngày Valentine. Tại một buổi nếm thử sản phẩm của lò vang Graham’s tuần trước, chính những khách mời người nước ngoài ngạc nhiên về sự kết hợp với chocolate Marou. Đây là một thương hiệu Pháp được sản xuất tại Việt Nam bằng nguyên liệu 100% địa phương, có hương vị thuần chất rất đậm đà tùy vùng trồng cacao (Bến Tre, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Nguyên).
Dòng vang ngọt nói chung có giá cao, trong đó hàng top là Sauternes của Pháp. Các lò vang tên tuổi của Chilê, Úc… đều làm vang ngọt loại chai 375ml có giá trung bình trên 500.000 đồng. Riêng dòng icewine củaCanadathuộc dạng hiếm, chẳng hạn chai Strewn ở cửa hàng The Warehouse có giá trên 1 triệu đồng.
Q.T