“Thức ăn tổ hợp này nghe ghê quá! Nhưng thực tế lại ngon tuyệt!” – Alain Limon, 52 tuổi, phụ trách kỹ thuật duy nhất của xưởng mì thủ công giữa vùng núi Vosges ở miền Đông Bắc nước Pháp, nhận xét. Xưởng mì này đã tung ra thị trường mẻ đầu tiên mì vị dế, vị châu chấu, đặc biệt kết hợp cả hai vị dế – châu chấu cho những ai sành ăn. Bổ sung thêm nấm cèpe là có ngay vị hạt dẻ.
Alain Limon trộn kỹ càng bột mì thượng hạng với 7% bột côn trùng và trứng gà tươi. Sau khi vắt thành sợi hoặc mì ống, phải đưa ngay vào lò sấy 12 tiếng đồng hồ. Bao chứa mì côn trùng phải làm bằng giấy chống ẩm. Hết công suất, mỗi ngày xưởng cũng chỉ đưa ra thị trường 180 – 200kg mì côn trùng.
Giá một túi mì côn trùng 250g là 6 euro, đắt hơn mì thông thường nhiều. Nhưng lại đảm bảo thành phần đạm động vật cho những ai phải kiêng cữ hay không thích ăn thịt. Vậy mà 500 bao mì côn trùng bán hết veo. Một phần là do người mua hiếu kỳ.
Theo nữ giáo sư Stephanie Richard, khởi nghiệp xưởng mì thủ công này vào năm 2012, thì: “Côn trùng là nguồn đạm tương lai, chất lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ, không chứa gluten. Tới đây, xưởng mì sẽ phối hợp với một nhà chuyên nuôi côn trùng ở Lyon làm mì siêu đạm cho các vận động viên thể thao nhà nghề”.
Lê Lành theo 20minutes (DNSGCT)