Các thực phẩm chế biến giúp cho việc ăn uống trở nên thuận tiện, đôi khi cũng ngon miệng, chúng xuất hiện dưới dạng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ. Khi bạn vừa trải qua một ngày dài làm việc vất vả, thực sự những lúc như vậy không có gì tiện dụng hơn một lon nước ngọt và một túi snack. Nhưng nếu bạn hay ăn những thực phẩm chế biến mỗi ngày, cơ thể bạn có khả năng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để phát triển, đồng thời còn kèm theo nhiều hệ lụy, gây tác hại khôn lường đến sức khỏe.
Bạn sẽ bị nhức đầu nếu hay ăn các thực phẩm chế biến sẵn
Nếu chỉ ăn các thực phẩm chế biến chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy không mạnh khỏe. Trên thực tế, những người hâm mộ thực phẩm chế biến có thể nhận thấy đau đầu sau khi uống lon nước giải khát Dr. Pepper hoặc ăn một túi snack pho mát Cheetos vào bữa chiều của họ.
“Một số người mắc chứng đau nửa đầu khủng khiếp có thể cải thiện mức độ nghiêm trọng và tần suất bằng cách ăn ít đồ hộp hơn”, chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith, người sáng lập trung tâm Dinh dưỡng Isabel Smith, nói: “Rất nhiều thực phẩm chế biến thực sự là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.”
Nói cách khác, nếu bạn chỉ ăn thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể sẽ trải nghiệm nhiều hơn những cơn đau đầu. Tất nhiên, nếu bạn muốn cắt bỏ thực phẩm chế biến để giảm đau đầu, điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là nghiên cứu đã cho thấy rằng việc cắt thực phẩm chế biến ra khỏi chế độ ăn uống của bạn gây ra các triệu chứng vật vã giống như cai nghiện vậy.
Nếu ăn nhiều thực phẩm chế biến, bạn không thể ngủ ngon giấc
Mọi người đều thích và cần có một giấc ngủ ngon, nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn chủ yếu là các thực phẩm chế biến sẵn, thì giấc ngủ ngon có thể sẽ khó thực hiện hơn. Tất nhiên, có rất nhiều lý do khiến bạn không thể ngủ đủ giấc, bao gồm quá nhiều lượng caffeine. Tuy nhiên, ăn thực phẩm chế biến, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ, là một cách chắc chắn để thức suốt đêm.
Chuyên gia dinh dưỡng Tanya Zuckerbot, người sáng lập và tác giả của The F-Factor Diet, nói rằng, “Các loại carbohydrates được chế biến như các loại bánh quy, và kem làm tăng lượng đường trong máu của bạn.” Như Zuckerbot đã giải thích, những thực phẩm này có thể sẽ dẫn đến sự sụt giảm lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn thức dậy và có khả năng thèm ăn thêm nhiều thực phẩm chế biến hơn. Nếu lượng thức ăn hàng ngày của bạn chủ yếu là các món snack đóng gói sẵn, fast foods và các loại thực phẩm chế biến khác, thì lượng đường trong máu của bạn sẽ làm cho bạn tỉnh táo vào ban đêm. Để có được giấc ngủ ngon nhất vào ban đêm, hãy loại bỏ những thực phẩm đó để bạn có thể thức dậy với cảm giác thật sảng khoái.
Bạn sẽ bị khó tiêu
Khi bạn chỉ ăn các thực phẩm chế biến, hệ thống tiêu hóa của bạn không thể hoạt động bình thường. Và như mọi người đều biết, một dạ dày khó chịu gây ra bởi các vấn đề tiêu hóa có sức mạnh hủy hoại một ngày của bạn nhanh hơn.
Hệ thống tiêu hóa của bạn được hình thành từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn, theo Cleveland Clinic. Mặc dù đó là những cơ quan chính liên quan đến việc bảo đảm cơ thể bạn có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, gan, tuyến tụy và túi mật cũng là những cơ quan quan trọng khi nói đến việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Farshad Fani Marvasti, thực phẩm chế biến rất khó tiêu, khiến ngay cả những hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh nhất cũng bị trục trặc.
“Những thực phẩm này có nhiều hóa chất và chất phụ gia trong đó, sẽ rất khó cho cơ thể chúng ta tiêu hóa và xử lý”, Tiến sĩ Marvasti giải thích. Ông nói tiếp: “Nếu bạn không nhận ra các thành phần, nó không chắc ‘thực sự’ là thực phẩm, từ đó bạn có thể có vấn đề về hệ tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe liên quan khác.”
Làn da bị xấu đi
Không ai muốn bị mụn trứng cá cả, và trong khi đa số mọi người cho rằng nó biến mất sau những năm của độ tuổi thiếu niên, mụn trứng cá ở người trưởng thành là có thật. Và thật không may cho những người hâm mộ đồ ăn vặt, ăn theo một chế độ ăn đầy các thực phẩm chế biến thực sự có thể khiến bạn bùng phát mụn nhiều hơn. “Đường và carbohydrates tinh chế khiến cơ thể bạn sản xuất insulin”, chuyên gia dinh dưỡng Tanya Zuckerbot nói. Zuckerbot cho biết, sau đó insulin có thể gây ra mụn trứng cá do sự gia tăng sản xuất dầu trên làn da của bạn.
Hiển nhiên, không có gì đảm bảo rằng việc từ bỏ các thực phẩm chế biến sẽ làm sạch làn da của bạn ngay lập tức, nhưng nó chắc chắn sẽ có ích. “Làn da tốt hơn là một trong những lợi ích chính của việc từ bỏ các thực phẩm chế biến sẵn”, chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith nói. “Rất nhiều chất bảo quản và các thành phần có trong thực phẩm chế biến thường gây tổn hại cho làn da.”
Bạn sẽ dễ tăng cân
Ăn thực phẩm chế biến hàng ngày là điều tệ hại nhất bạn có thể làm, trong khi bạn đang cố gắng muốn giảm cân.
Nhiều người có thể không nhận ra rằng nếu họ chỉ ăn các thực phẩm chế biến thường sẽ dễ dẫn đến tăng cân. Chắc chắn, một số thực phẩm chế biến được bán trên thị trường là “lành mạnh” hoặc “ít béo”, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thực sự tốt cho cơ thể bạn. Đối với người mới bắt đầu, rất nhiều thực phẩm chế biến có lượng calo cao. “Có rất nhiều calo trong thực phẩm chế biến chỉ gây lãng phí”, chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith tuyên bố.
Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất khiến thực phẩm chế biến làm cho bạn tăng cân. Theo Verywell Fit, thực phẩm chế biến cũng có thể gây rối loạn tới mức hormone của bạn, sau đó có thể dẫn đến tăng cân. Một bữa ăn đông lạnh có thể tự quảng cáo là “tốt cho sức khỏe”, nhưng sự thật là hầu hết chúng đều được chế biến cao, đó là lý do tại sao bạn có thể khó giảm cân khi ăn các bữa ăn Lean Cuisine (Nấu ăn với thịt nạc) mỗi ngày.
Dễ gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe tim mạch, việc theo một chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm các thực phẩm chế biến theo nghĩa đen có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đó là lý do rốt cuộc bạn có thể vẫn không muốn ăn pizza đông lạnh. Trên thực tế, Trường Y Harvard khuyên bạn nên ăn rất ít (nếu có) thịt chế biến, thực phẩm tinh chế và chế biến, cũng như các đồ uống có đường.
Vấn đề là do tất cả các loại thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một trường đại học y khoa uy tín khuyên, “mức độ chế biến cao sẽ loại bỏ nhiều thành phần có lợi nhất cho sức khỏe, như chất xơ, khoáng chất, chất phytochemical và các acid béo.”
Bạn dễ mắc bệnh viêm khớp
Người xưa hay nói câu: “Bạn chính là những gì bạn ăn”. Chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến khớp của bạn, và theo các chuyên gia, việc thưởng thức các thực phẩm chế biến mỗi ngày sẽ đi đôi với các khớp của bạn có nguy cơ bị đau và viêm. Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Glassman, “Các hóa chất trong thực phẩm chế biến có liên quan đến tình trạng sưng viêm trong các tế bào của bạn, dẫn đến làm đau khớp hoặc viêm khớp”.
May mắn thay, có một vài biện pháp bạn có thể làm để giảm viêm, chẳng hạn như áp dụng chế độ ăn giàu các thực phẩm chống viêm như dầu ô liu và cà chua. Nhưng thực sự, cho đến khi bạn cắt bỏ tất cả những thực phẩm chế biến, tình trạng viêm có thể sẽ không biến mất và chứng đau khớp bạn cũng thế. Nếu bạn ăn thực phẩm chế biến mỗi ngày, rất có thể bạn cũng sẽ tìm đến thuốc chống viêm ibuprofen mỗi ngày.
Có thể mắc bệnh tiểu đường type 2
Năm 2019, các nhà nghiên cứu ở Pháp phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 15% so với những người ăn kết hợp nhiều thực phẩm từ thực vật vào chế độ ăn uống của họ.
Theo tác giả chính của cuộc nghiên cứu Bernard Srour và tác giả Mathilde Touvier, những người muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên nỗ lực cắt giảm thịt chế biến và thịt đỏ, soda và các loại đồ uống có đường khác, đồng thời tăng mức tiêu thụ rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và sữa chua.
- Xem thêm: Hãy chăm chút cho nồi cá kho
Nguy cơ não bạn như bị sương mù
Thực phẩm chế biến làm cho bộ não bị khô kiệt. Bạn đã trải qua cảm giác bộ não bị chậm chạp bao giờ chưa? Tiệu chứng này được gọi là “sương mù não”. “Sương mù não là sự suy giảm nhận thức đối với trí nhớ, sự chú ý, chức năng điều hành và tốc độ xử lý nhận thức”, bác sĩ Gary Kaplan cho biết. Và trong khi sương mù não có nhiều nguyên nhân, thực phẩm chế biến dường như là một trong những thủ phạm chính.
Theo bác sĩ Kaplan, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác có chứa sodium nitrite, sodium nitrate, and sodium/potassium benzoate để giữ độ tươi. Tuy nhiên, các hóa chất này được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là “Chất gây ung thư nhóm 1”. Ông Kaplan tiết lộ, “một số lượng lớn các khiếu nại về sức khỏe đã được báo cáo bởi người tiêu dùng: trong số đó có các vấn đề về da, vấn đề hô hấp, đau đầu, chóng mặt và sương mù não”.