“Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng chỉ có một món – đó là chả cá, một kiệt tác nghệ thuật về món cá rán ngon bổ, một món quà mà gia tộc họ Đoàn đã chế biến qua nhiều thế hệ. Sau bảy thập niên tồn tại, chả cá trở nên gắn bó với người Hà Nội đến nỗi con đường trước quán đã được mang tên nó…”.
Nhà hàng và phố mang tên chả cá
Đó là những gì được viết bởi cây bút Patricia Schultz – tác giả cuốn sách best-seller 1.000 nơi nên biết trước khi chết (1,000 places to see before you die). Không chỉ Patricia Schultz mà nhiều chuyên gia ẩm thực quốc tế cũng ca ngợi món chả cá Lã Vọng. Mười năm trước, cây bút Florence Fabricant của báo New York Times đã nói đến chả cá Lã Vọng “món ăn trưa ngon tuyệt” trong một nhà hàng chật chội, cũ kỹ ở khu phố cổ đã có tuổi hàng thế kỷ. Mười năm sau cũng chính bà viết về cảm hứng mà món chả cá ấy đã truyền đến nhiều nhà hàng trên khắp nước Mỹ; trở thành món được ưa chuộng (bài A dish inspired by a dive in Hanoi – New York Times ngày 29-5-2012).
Thực khách với món chả cá của Nhà hàng Hanoi 3 Seasons ở Toronto (Canada)
Tác giả vẫn nhớ như in những gì đã trải nghiệm mười năm trước: “nhà hàng phục vụ một món cá thơm ngon, tuyệt hảo, được gọi là chả cá Lã Vọng, cái tên món ăn cũng là tên của nhà hàng. Trong phòng ăn sáng trưng và ồn ào, chật cứng những chiếc bàn với hỏa lò than nhỏ ở trên, một chảo cá rán và những thành phần khác được mang tới, rồi bạn sẽ trải nghiệm một nghi thức mộc mạc về cách chế biến trên mặt bàn và tự mình thực hiện quá trình ấy. Sự phối hợp các thứ phụ gia như nghệ, rau thì là, mắm tôm, nước mắm đem lại một mùi vị thật hấp dẫn, được hỗ trợ bằng ớt, nhiều loại rau xanh và bún tươi thật mịn để làm nền cho những miếng cá rán đẫm dầu”.
Món ăn độc đáo ấy đã gây ấn tượng mạnh với những đầu bếp lành nghề đến từ phương Tây hiện đại, những người bị kích thích bởi rau thì là có mùi hương gây kinh ngạc – loại rau hiếm khi đi cùng với ẩm thực vùng Đông Nam Á. Những đầu bếp đã từng đến với Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng (và cả những người chưa từng đến) đang đem món ăn ấy vào các nhà hàng tại Mỹ.