Bánh mì kẹp chả cá của Nhà hàng Xie Xie – Hell’s Kitchen
Trong thực đơn của Talde, một nhà hàng mới mở ở Park Slope, khu Brooklyn có món cá mú nướng với cách chế biến như chả cá Lã Vọng, trong đó có các gia vị như nghệ và rau thì là, một ý tưởng mà Dale Talde – chủ nhà hàng cho biết đã học được từ Angelo Sosa. Và Lon Symensma, nguyên bếp trưởng nhà hàng nổi tiếng Buddakan trên đại lộ Thứ Chín ở New York, hiện là chủ nhân Nhà hàng ChoLon ở Denver, thủ phủ bang Colorado, đã chế biến món chả cá taco (taco là bánh bột bắp truyền thống của người Mexico) mà theo anh: “Tôi luôn quan tâm tới lượng rau thì là trong món ăn này, nó tạo ấn tượng ngay khi bạn nếm thử nó”.
Simpson Wong, chủ nhân Nhà hàng Wong mới mở tại khu Greenwich Village của New York đã đến Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng ở Hà Nội năm 2009 cùng với mẹ của anh. “Mẹ tôi ưa thích món chả cá lắm và điều đó tác động rất lớn đến tôi. Khi tôi làm thử món ấy tại nhà mình, bạn bè tôi đều cực kỳ thích; vì vậy tôi biết phải đưa nó vào thực đơn của nhà hàng” – Wong cho biết. Anh cũng không ngần ngại đặt tên nó là “chả cá Lã Vọng”.
Sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến Jean-Georges Vongerichten, một tên tuổi lớn của làng ẩm thực thế giới, đầu bếp được xếp hạng ba sao – thứ hạng cao nhất của cẩm nang du lịch và ẩm thực Michelin, chủ nhân của chuỗi 20 nhà hàng mang tên ông trên toàn thế giới. Riêng Nhà hàng Jean-Georges ở New York – được tờ New York Times xếp hạng bốn sao – đã đưa món chả cá Lã Vọng vào thực đơn từ năm 2003; nó được ông diễn giải là một thứ salad làm bằng cà bơn nướng với các gia vị: “Chúng tôi dùng thì là và củ cải. Món ấy rất tươi ngon và vẫn còn nằm trong thực đơn nhà hàng”.
Lưu Hương