Những đầu bếp Mỹ mê chả cá Lã Vọng
Theo đầu bếp – kiến trúc sư Michael Bảo Huỳnh, chủ nhân Nhà hàng Bao BQ ở khu trung tâm Manhattan (New York), thì là không phải là loại rau gia vị thường gặp trong món ăn Việt Nam và chỉ được dùng nhiều ở miền Bắc, đặc biệt trong món chả cá và riêu cá. Món bún chả cá ở nhà hàng Bao được chế biến với cá basa nướng sa tế ăn kèm rau và bún tươi. Tháng 4-2005, Michael Bảo Huỳnh đã cùng một đoàn đầu bếp nổi tiếng của New York về Việt Nam trong chuyến đi ba tuần nhằm khám phá những đặc sản của quê nhà (anh sinh tại Sài Gòn năm 1968, sang Mỹ định cư năm 1982, tốt nghiệp ngành kiến trúc nhưng lại mở nhà hàng chuyên các món ăn Việt tại New York từ năm 2001. Năm 2003, báo New York Times bình chọn Michael Bảo Huỳnh là đầu bếp xuất sắc nhấtNew York. Nhà hàng Bao của anh chỉ có 48 chỗ ngồi nhưng đã tiếp nhiều ngôi sao trong làng giải trí Mỹ như Mick Jagger, Usher, Rachel Weisz, Naomi Campbell…).
Nhà hàng Pok Pok ở Portland với món chả cá được chế biến từ cá basa của Việt Nam
Trong khi đó đầu bếp Andy Ricker ở Portland (bang Oregon) đã quyết định đến Hà Nội vào năm 2005 chỉ để nếm thử món chả cá Lã Vọng. Dù Nhà hàng Pok Pok do anh làm chủ chuyên bán món Thái nhưng Andy Ricker quyết định đưa chả cá Lã Vọng vào thực đơn khi khai trương Pok Pok năm 2006. Đến tháng 4-2012, khi chi nhánh Pok Pok NY được mở trên đường Columbia ở khu Brooklyn của New York, món chả cá Lã Vọng cũng ở trong thực đơn mà anh gọi là “thử nghiệm một món ăn nổi tiếng” (a stab at the famous dish) và được làm bằng cá basa nhập khẩu từ Việt Nam.
Còn đầu bếp Angelo Sosa, chủ Nhà hàng Xie Xie – Hell’s Kitchen ở đại lộ Thứ Năm và Nhà hàng Social Eatz ở Manhattan của New York lại có một sáng tạo khác: kẹp chả cá trong bánh mì baguette. Những miếng cá diêu hồng lớn ướp nghệ nướng kèm xốt mayonnaise, tương ớt và mỡ hành được kẹp trong bánh mì, với giá 8,75 USD một ổ. Sosa còn phục vụ một biến tấu khác của món chả cá Lã Vọng là cá bơn nướng nguyên con với dầu nghệ. Theo anh, kinh nghiệm thu thập từ Hà Nội và món ăn độc đáo ấy “là một trong những hồi ức ẩm thực lớn nhất trong đời tôi, một lý do để tôi đến ViệtNam”.