Trong ẩm thực dân gian vùng cửa sông, ven biển các tỉnh Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau – Kiên Giang có những món canh chua được nấu với nhiều loại hải sản mà người đã từng thưởng thức sẽ nhớ lâu. Đây cũng là những món canh thích hợp với bữa ăn mùa hè. Khi mùa gió chướng về cho đến hết xuân, sang hè là thời kỳ cua biển sinh sản, cũng là lúc ngư dân đặt nò, đặt đáy bắt cua hoặc đợi nước ròng lộ mé bãi đi tìm hang cua bắt chúng. Cua được rửa thật sạch bùn đất, để ráo, luộc chín, tách càng, ngoe để riêng. Nồi nước luộc cua cho me chua hoặc bần chín vào nấu, lược bỏ xác, hột. Nêm đường, bột ngọt, muối hột cho nồi canh vừa ăn, thêm các loại rau bổi nấu chua như bông súng, bông lục bình, rau nhút…, hoặc với các phụ gia thông thường như thơm, cà chua, đậu bắp, nấm rơm… Khi rau chín, trút cua vào nồi trở lại, nước sôi thì bắc xuống, rắc ngò gai, ớt xắt lát lên trên. Canh chua cua biển chấm với muối hột đâm nhuyễn với ớt hiểm.
Canh chua cua biển
Canh chua cá đuối cũng được bà con vùng ven biển ưa dùng. Có rất nhiều loại cá đuối nhưng ở vùng ven biển Tây Nam bộ chủ yếu là cá đuối nhỏ hình dáng tựa con dơi nên được gọi là cá đuối dơi. Các ghe cào nhỏ đánh bắt gần bờ thường kiếm được bộn cá đuối dơi sau mỗi chuyến ra khơi. Người ta thả cá đuối vô thau, chậu rồi đổ giấm vào để làm sạch nhớt. Cá được sơ chế, bỏ ruột, để ráo. Canh chua cá đuối thường được nấu với cơm mẻ, bông so đũa, thêm trái thơm hay ít đậu bắp nữa càng ngon. Cách nấu cũng gần giống với canh chua cua biển. Món canh này phải đi cùng cá đuối nướng muối ớt mới đúng điệu.
Cá đuối vừa đánh bắt còn tươi rói
Canh chua cá đuối
Thạch Ba Xuyên