Nửa đầu 2026, cả hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam gọi vốn được vỏn vẹn khoảng 28,8 triệu USD qua mười vòng — chưa bằng một phần bảy con số 227 triệu cùng kỳ năm ngoái. Đây không phải một nhịp chậm. Đây là lúc kiểm tra xem một startup Việt sống được bằng gì khi tiền không quay lại sớm.
Con số rơi tự nó chưa nói hết. Đáng để ý là kiểu vòng vốn còn đóng được. Dat Bike — hãng xe máy điện ở TP.HCM — vừa chốt 4 triệu USD Series B. Trong một năm bình thường, một vòng cỡ đó là tin lướt qua. Năm nay nó thành ví dụ được nhắc đi nhắc lại, đơn giản vì có quá ít vòng để nhắc. Khi một thương vụ trung bình trở thành điểm sáng, đó là dấu hiệu rõ nhất của một mặt bằng đã hạ.
Sở dĩ dòng vốn co lại nhanh đến vậy là vì nó vốn không phải tiền trong nước. Phần lớn vốn mạo hiểm rót vào Việt Nam mười năm qua đến từ các quỹ khu vực, gọi vốn bằng đô la, đặt kỳ vọng thoái vốn theo chuẩn Singapore hay Mỹ. Khi lãi suất đô la còn cao và quỹ mẹ siết kỷ luật, Việt Nam — một thị trường biên, thanh khoản thoái vốn mỏng — là chỗ họ rút bút trước tiên. Startup Việt vì thế không chịu một cơn gió ngược của riêng mình; họ chịu quyết định phân bổ vốn của những người ngồi cách đó vài múi giờ.
Cái đáng nói không dừng ở việc ít tiền hơn. Nó đổi luôn loại doanh nghiệp nào sống được. Suốt giai đoạn tiền rẻ, mô hình thắng là lớn nhanh: đốt vốn giành thị phần, để lỗ lại tính sau, miễn đường tăng trưởng đủ dốc để gọi vòng kế. Logic đó chỉ chạy khi luôn có vòng kế. Vòng kế biến mất, cả một thế hệ founder quen đo sức khoẻ bằng tốc độ tăng người dùng bỗng phải học lại một thước đo cũ mà giới kinh doanh truyền thống chưa bao giờ quên: bao giờ thì có lãi.
Đây là chỗ khoảng cách giữa hai loại founder lộ ra. Người xây doanh nghiệp có dòng tiền dương từ sớm — bán được hàng, thu được tiền, biên đủ để tự nuôi — thì mùa vốn cạn chỉ làm chậm tham vọng. Người xây trên giả định “cứ lớn rồi vốn sẽ tới” thì đây là bài kiểm tra sinh tử. Không ít startup từng được định giá cao năm 2023 giờ đứng trước lựa chọn khó: gọi vốn ở mức thấp hơn vòng trước, cắt mạnh chi phí, hay bán mình.
Nhìn kỹ, cơn siết vốn không chỉ có mặt tàn nhẫn. Nó dọn lại một thị trường từng thừa tiền đến mức nuôi cả những mô hình chưa bao giờ chứng minh được vì sao nên tồn tại. Khi vốn dễ, ai kể chuyện hay, tăng trưởng đẹp trên slide là gọi được tiền. Vốn khó buộc cả founder lẫn quỹ quay về câu hỏi gốc: khách hàng có thật sự trả tiền cho thứ này không, và trả đủ để doanh nghiệp sống không.
Có được sự tỉnh táo đó thường phải trả giá bằng vài năm khó khăn. Với nhà nước, đây cũng là lúc chính sách được thử. TP.HCM lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng — 200 tỷ từ ngân sách, 300 tỷ từ tư nhân — dự kiến vận hành trong năm 2026. Nhưng vốn ngân sách vào mạo hiểm luôn vướng một nghịch lý: bản chất đầu tư mạo hiểm là chấp nhận phần lớn thương vụ thua để một vài thương vụ thắng đậm bù lại, trong khi tiền ngân sách lại bị soi theo chuẩn không được để mất. Quỹ vận hành thế nào để vừa dám mạo hiểm vừa giải trình được sẽ quyết định nó là bệ đỡ thật hay chỉ là con số đẹp trong báo cáo.
Với founder, bài học của mùa này cụ thể hơn. Đường băng — số tháng công ty còn tiền để chạy — trở thành chỉ số được nhìn trước cả tăng trưởng. Tuyển người theo doanh thu thật thay vì theo vòng vốn kỳ vọng. Và quan trọng nhất, xây một mô hình mà nếu không gọi được đồng vốn nào nữa vẫn không chết. Nghe như lùi một bước so với tham vọng “kỳ lân trong ba năm”, nhưng đó là cách phần lớn doanh nghiệp trên thế giới vẫn lớn lên trước khi vốn mạo hiểm biến khởi nghiệp thành một môn thể thao tốc độ.
28,8 triệu USD cho nửa năm đủ nhỏ để gây lo. Nhưng nếu nó ép cả một thế hệ founder học lại thứ mà tiền rẻ từng cho phép bỏ qua — làm sao để một doanh nghiệp tự nuôi được chính nó — thì cái giá ấy có khi rẻ hơn vẻ ngoài của nó rất nhiều.

















