Để dễ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, một số thực phẩm khi tiêu hóa sẽ phát huy tác dụng tối đa khi dạ dày rỗng.
Trái cây tươi
Trái cây có nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất xơ và nước. Kết hợp đúng cách trái cây tươi vào khẩu phần ăn bổ sung vitamin cho hệ tiêu hóa, đồng thời cải thiện sự tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, bắt đầu một ngày với trái cây tươi giúp thanh lọc cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, cung cấp năng lượng cần thiết và tăng sự tập trung khi hoạt động.
Hạt hạnh nhân ngâm
Hạt hạnh nhân dồi dào chất mangan, vitamin E, protein, chất xơ, axit béo omega 3 và omega 6. Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt, hãy ngâm trong nước qua đêm, sáng hôm sau ăn.
Trứng
Ăn trứng khi dạ dày rỗng sẽ no lâu hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn trứng vào buổi sáng không tăng tổng calo tiêu thụ và chất béo trong ngày.
Đu đủ hoặc dưa hấu
Khi dạ dày rỗng, ăn đu đủ sẽ loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và chuyển động của ruột được trơn tru. Trong dưa hấu có 90% nước và nhiều chất điện giải giúp dạ dày cảm thấy dễ chịu. Trong khi đó, bắt đầu một ngày với ăn dưa hấu sẽ giữ nước và đáp ứng nhu cầu chất đường cho cơ thể mà không tăng calo.
Yến mạch, kiều mạch
Khi ăn, yến mạch tạo một lớp phủ bảo vệ xung quanh niêm mạc dạ dày, ngăn không cho axit hydrochloric gây hại các thành dạ dày. Chất xơ hòa tan tìm thấy trong yến mạch còn làm giảm cholesterol. Kiều mạch là nguồn tuyệt vời protein, vitamin và chất sắt, kích thích hệ tiêu hóa.
Cháo ngô
Món cháo ngô loại bỏ các độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể, bình thường hóa vi khuẩn đường ruột, giúp no lâu trong thời gian dài.
Mầm lúa mì
Hai thìa mầm lúa mì cung cấp 15% nhu cầu vitamin E và 10% axit pholic cơ thể cần mỗi ngày. Ăn mầm lúa mì khi dạ dày rỗng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Trái việt quất
Thường xuyên ăn việt quất cải thiện trí nhớ, ổn định huyết áp và tăng cường sự trao đổi chất, đặc biệt khi ăn vào bữa điểm tâm.
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt không có men
Carbohydrate và các chất dinh dưỡng tìm thấy trong bánh mì rất cần cho cơ thể. Thời điểm lý tưởng nhất để ăn là buổi sáng sớm.
Quả hạch
Ăn quả hạch khi dạ dày rỗng cải thiện sức khỏe và cân bằng độ pH trong dạ dày.
Mật ong
Đem lại sự tỉnh táo vào buổi sáng và cung cấp năng lượng, sức khỏe cho cơ thể. Mật ong còn tăng hoạt động của não và serotonin – hormon đem lại cảm giác thoải mái.
Nho khô
Trái cây khô chứa nhiều kali, canxi và chất sắt. Hãy ngâm nho trong nước qua đêm trước khi ăn để tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Lượng đường tự nhiên của nho tăng cường năng lượng trong ngày, ổn định đường huyết và giảm thèm đồ ngọt. Ăn nho khô còn trung hòa axit không gây hại cơ thể.
Hạt chia
Loại hạt nhỏ bé này chứa nhiều protein, chất xơ, canxi, các chất kháng oxy hóa và axit omega 3. Giống như hạnh nhân, hãy ngâm hạt chia qua đêm trước khi ăn. Ăn hạt chia giúp giãn nở dạ dày, khiến no lâu nên rất hiệu quả để giảm cân. Khi ngâm, hạt chia sinh ra một lớp màng giống như gelatin, giúp dễ tiêu hóa hơn khi ăn.
Nước ấm và mật ong
Mật ong có nhiều vitamin, chất khoáng, flavonoid và enzym giúp làm sạch và khỏe ruột. Uống mật ong với nước ấm khi dạ dày rỗng sẽ loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện các chức năng hằng ngày.
Bột cỏ lúa mì
Theo ghi nhận của Đại học Illinois, Hoa Kỳ, thêm bột cỏ lúa mì vào khẩu phần ăn tốt cho hệ tiêu hóa tương đương với khi ăn 5-9 khẩu phần trái cây và rau củ. Hãy pha loại bột nhiều chất dinh dưỡng này trong nước để uống vào buổi sáng, sẽ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và ngừa táo bón. Đây cũng là thức uống dùng trong chữa trị một số vấn đề về tiêu hóa và trào ngược axit dạ dày.