Nhà hàng trên tầng thượng của tòa nhà Centec Tower ở trung tâm Sài Gòn này đã nỗ lực kết hợp các dòng vang có mức giá trên trung bình đến từ Úc với thực đơn mới của bếp trưởng nước ngoài, trong đó được đánh giá cao nhất là món lươn nấu nước tương dùng với gan ngỗng áp chảo.
Nho trắng semillon chưa được biết đến nhiều
Trong số tám sản phẩm của Torbreck phục vụ bữa tiệc, có đến sáu được chiết ra bình decanter trước khi uống. Đó là Woodcutter’s Shiraz (2011), The Struie (2010), The Steading (2009), The Descendant (2008), The Factor (2008) và RunRig (2009). Ngoại trừ RunRig phục vụ riêng cho món tráng miệng, các loại vang đỏ còn lại đều uống “cặp” nhằm giúp thực khách dễ so sánh giữa hai sản phẩm với cùng một món ăn.
“Anh thích nhất loại nào?”, chuyên gia rượu vang David Powell và cũng là người thành lập lò vang Torbreck trả lời không do dự: “The Steading”. Đây là sản phẩm quan trọng nhất trong danh mục của lò Torbreck, dù nó không phải là “hàng độc” như The Descendant, The Factor và RunRig, những sản phẩm mà nhà phân phối Vino còn đang do dự nhập vào thị trường Việt Nam ở thời điểm này vì giá cao (gấp 3-4 lần chai The Steading có giá 1,5 triệu đồng).
Đặc điểm của The Steading nằm ở cây nho sinh trưởng từ những gốc nho không bịảnh hưởng bởi dịch bệnh phylloxera tại châu Âu và sự phức tạp của sản phẩm pha chế từ ba giống nho gồm grenache, mataro (một tên gọi khác của mourvedre) và shiraz. Nho thu hoạch từ nhiều vùng đất ở Barossa Valley, được ủ riêng và chỉ pha trộn khi đạt chất lượng mong muốn. Rượu có màu đỏ sậm, thơm mùi nấm cục và gia vị, thoảng hương hoa và rau mùi theo phong cách vang vùng Burgundy (Pháp). Vị của The Steading rất đậm đà, làm liên tưởng đến vang shiraz quen thuộc của Úc dù thành phần giống nho này chỉ chiếm 20% (grenache 60% và mataro 20%). Nhờ được “thở” trước đó nên nồng độ cồn cao (trên 15%) của rượu đã dịu đi rất nhiều. Trên thị trường, The Steading 2009 là niên vụ gần nhất vì nó được ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi trước khi vô chai vào đầu năm 2011. Trong thực tế, chai vang này sẽ còn ngon hơn nếu người tiêu dùng kiên nhẫn giữ lâu thêm vài năm. Trong số các sản phẩm còn lại, The Factor 2008 có hương vị đạt sự phức tạp cao nhất, chủ yếu nhờ được khai thác từ cây nho shiraz trồng lâu năm. The Struie 2010 có vị còn hơi gắt, trong khi Woodcutter’s Shiraz được nhiều người thích vì có mùi vị dịu hơn và giá mềm (850.000đ).
Nhưng bất ngờ của buổi tiệc lại đến từ chai Woodcutter’s Semillon. Dòng vang trắng này của Úc rất xứng đáng để khám phá, đặc biệt khi chỉở vùng Barossa Valley nho semillon du nhập vào từ 160 năm trước mới đạt chất lượng cao với sản lượng thấp. Chai Woodcutter’s Semillon 2008 có vị khoáng rõ rệt kèm với hương trái cây nhiệt đới, đặc biệt là mùi khói kéo dài và có vị gắt nhẹ đặc trưng của semillion. Rượu được lên men trong thùng inox trước khi chuyển sang ủ trong thùng gỗ sồi sáu năm tuổi của Pháp. Với Woodcutter’s Semillon, bạn không cần lo nghĩ phải dùng kèm với món ăn nào vì uống khan vẫn ngon và cảm nhận đầy đủ hương vị kéo dài của nó. Tuy nhiên, vấn đề là “vang trắng semillon chưa phổ biến và khó bán hơn sauvignon blanc và chardonnay”, theo thừa nhận của anh Jim Cawood, chủ cửa hàng Vino, dù giá của nó rất cạnh tranh (660.000đ) so với sauvignon blanc nổi tiếng của anh láng giềng New Zealand ở mức chất lượng cao như vậy.
Q.T