Khi thưởng thức bò bít tết, không thể không nhắc đến nước sốt vì nó góp phần không nhỏ tạo nên hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn.
Những loại nước sốt kiểu Âu đi kèm với món bò bít tết thường là Salsa Verde (sốt xanh), sốt cay Chimichurri, sốt Béarnaise, sốt Quick Red Wine, sốt nấm, sốt mù tạt và sốt phô mai xanh.
Sốt Salsa Verde rất đặc biệt. Khi làm, xay nhỏ các loại rau thơm (mùi tây, ngò, quế tây, bạc hà), cá cơm muối Ý, tỏi, nụ bạch hoa ngâm. Thêm dầu ô liu, nước chanh, sau đó nêm với muối biển và tiêu xay. Có thể thêm mù tạt Dijon vào xay chung. Hoặc bằm nhỏ các nguyên liệu khô, sau đó trộn dầu ăn và nước chanh vào. Salsa Verde đem lại hương vị thơm ngon tuyệt vời khi ăn kèm với bò bít tết. Loại sốt này còn được dùng với thịt BBQ hoặc cá nướng, chiên các loại như cá hồi.
- Xem thêm: Ăn bít tết ở New York
Một loại sốt khác làm rất nhanh là sốt cay Chimichurri, nguồn gốc Nam Mỹ. Xay nát ngò tây và tỏi. Thêm hành tây, giấm, nước, muối, lá thơm oregano, ớt, hạt tiêu đen, dầu ô liu. Nêm muối hoặc giấm, nếu cần. Để trữ xốt, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp và cất trong tủ lạnh. Sốt được dùng kèm với thịt gà hay heo nướng cũng rất ngon.
Loại đậm đặc khác là sốt Béarnaise và có kem nên hương vị rất thơm ngon. Đun nóng bơ với lá hẹ cắt nhỏ, thêm giấm, rượu vang trắng. Cho vào hỗn hợp này lòng đỏ trứng đánh đều, kem chua, mù tạt, nụ bạch hoa, rau thơm cắt nhỏ, đun thêm một lúc là hoàn thành.
Nước sốt Quick Red Wine có màu đỏ hấp dẫn của rượu vang. Chỉ cần đun sôi nước dùng bò, rượu vang đỏ, đường nâu, giấm balsamic, sau đó nêm nếm và có thể thưởng thức.
Hương vị sốt nấm sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất. Đầu tiên, đun nóng dầu ô liu, sau đó thêm nấm hạt dẻ cắt lát, tỏi bằm, rượu, kem sữa béo, mù tạt, là hoàn tất. Sự kết hợp giữa sốt nấm và bò bí tết đem trải nghiệm thú vị và rất tinh tế trong ẩm thực.
Sốt mù tạt có màu vàng óng cũng không kém phần hấp dẫn. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần đun sôi mù tạt với kem chua, nêm nếm gia vị là dùng được. Nước sốt phô mai xanh khiến thực khách mê mẩn bởi hương vị và kết cấu mềm mịn đến bất ngờ. Đun tan chảy bơ, thêm bột mì, sữa tươi, phô mai xanh, gia vị vừa ăn, là có thể thưởng thức cùng bò bít tết.
- Xem thêm: Bò tái cầu Mống
Nước sốt kiểu Á có hương vị đặc trưng như sốt Teriyaki, rất nổi tiếng, phù hợp với món bò bít tết. Hỗn hợp sốt gồm có nước tương, rượu sa kê, rượu mirin, gừng và mật ong, được đun sôi, trộn với hành tây.
Sốt đậu đen và mè, cũng là một trong những loại sốt ăn kèm với món bò bít tết rất ngon. Đậu đen được xay chung với đường nâu, mật ong, ngũ vị hương, gừng, ớt, bơ mè, rượu táo, nước tương và nước, sau đó đun sôi một lúc là xong. Sốt tiêu xanh vị cay thơm nồng nàn. Tách hết hạt tiêu xanh khỏi cọng và đập dập. Đun tan chảy bơ lạt với hành tím, thêm xốt nâu, tiêu xanh, nấu đến khi cô đặc lại. Có thể thêm ít tiêu, rau húng để dậy thêm hương thơm của sốt.