Đi ngang Quảng Nam theo quốc lộ 1A, qua cầu Câu Lâu về hướng bắc thuộc địa phận cầu Mống, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, bạn nhìn thấy ở một đoạn đường chưa đầy 200m có những 20 quán khác nhau: số 1, Bảy Lép…, treo biển quảng cáo chỉ vỏn vẹn 4 chữ “Bò tái cầu Mống”.
Bò tái – nói đúng hơn là “bê thui”. Đây là món ăn đặc sản của Quảng Nam có cách đây rất lâu, đến năm 1968 ông Đợi là người đầu tiên dựng quán bán món ăn này rồi phổ biến và được nhân rộng đến nay. Dân địa phương cho biết: Người ta phải dùng bò cái tơ địa phương được nuôi trên vùng đất “gò nổi” vì cỏ trên vùng đất màu mỡ này sẽ cho thịt có vị ngọt và thơm… Sau khi giết mổ bò, người ta nhét vào bụng bò các loại lá cây cần thiết: ổi, chanh… rồi đem thui (nướng bằng than) cả con với một thời gian nhất định sao cho thịt bò có màu hồng đào, hơi của lá cây tỏa thấm vào từng thớ thịt của bò để cho một mùi thơm đặc trưng.
Đến Quảng Nam, ghé đến cầu Mống, chúng ta sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản này với một đĩa thịt bò tái được thái mỏng, rau sống Trà Quế, cộng thêm đĩa khế chua và chuối chát chấm với mắm cái được chế biến một cách tuyệt vời mang hương vị quê hương xứ Quảng. Với giá bình dân, mỗi phần ăn chỉ 7.000đ và 42.000đ cho 1kg thịt với đầy đủ rau, mắm…
Bò tái cầu Mống được nhiều người ưa thích, cả đến những du khách nước ngoài khi đến tham quan, du lịch Mỹ Sơn, Trà Kiệu cũng tìm đến thưởng thức. Vào những ngày lễ, ngày Tết, mùa hè…, lượng khách đến đây rất đông.
Bò tái cầu Mống không chỉ dừng lại nơi đây mà hiện nay đã được người dân địa phương nhân ra khắp Đà Nẵng, trên đoạn đường Điện Biên Phủ, Triệu Nữ Vương…, cả đến Quảng Ngãi, thành phố Sài Gòn đoạn ngã tư Bảy Hiền… nữa