Chế độ ăn của người Nhật dựa trên tiêu chí dung nạp tối đa năng lượng từ thực phẩm và phân chia khẩu phần ăn hợp lý.
Nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, người Nhật sống lâu và khỏe mạnh hơn các dân tộc khác trên trái đất. Báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy người Nhật không chỉ sống lâu ở tuổi 86 và 79 mà còn tiên liệu được họ sẽ sống khỏe mạnh và không bệnh tật ở tuổi 75. Tuy nhiên, thay vì nấu nướng theo kiểu Nhật, chúng ta chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản là ăn nhiều rau xanh và trái cây, ăn từng khẩu phần nhỏ, ăn uống một cách chăm chú và chậm rãi, ăn thêm những thực phẩm lành mạnh khác như đậu hũ và gạo.
Người Nhật ăn bằng mắt
Bí quyết của người Nhật là ăn uống lành mạnh cân bằng, chọn thực phẩm ngon và ít calo, trình bày đẹp mắt trên những chiếc đĩa nhỏ bởi vì chúng giúp kích thích bạn ăn bằng “mắt” qua việc thưởng thức vẻ đẹp của món ăn. Điều này có ích lợi gì? Nó giúp ta muốn ăn chậm rãi để thưởng thức từng miếng một, có nghĩa là sẽ ăn ít lại để não bộ có thời gian nhận biết bao tử đã no.
Trung bình, mỗi người Nhật tiêu thụ ít hơn 25% calo/ngày và nó lý giải tại sao họ sống lâu hơn người Mỹ. Nghiên cứu của Đại học y khoa Florida (Mỹ) cho thấy chỉ cần tiêu thụ ít hơn 8% calo/ngày và hoạt động với mức độ vừa phải cũng đủ để giúp sống lâu hơn. Trong thực tế, việc cắt giảm calo trong khẩu phần ăn không gây hại sức khỏe vì được thay thế bằng những thực phẩm dồi dào năng lượng như chocolat, khoai tây chiên và bánh quy… Những thực phẩm ít năng lượng như trái cây, rau xanh và món xúp rau củ một phần trong thực đơn hàng ngày của người Nhật.
Ăn nhiều phần nhỏ
Tại các nhà hàng Nhật, món ăn được phục vụ trên những đĩa và chén nhỏ thay vì trên một đĩa lớn để thực khách có thể luân phiên thưởng thức hương vị khác nhau của từng món ăn. Những phần ăn nhỏ là một trong những bí quyết của ăn uống lành mạnh và ổn định thể trọng của người Nhật. Nghiên cứu cho thấy nếu phục vụ nhiều món, bạn có khuynh hướng ăn hết cho dù có đói bụng hay không.
- Xem thêm: Ẩm thực tốt cho sức khỏe của người Nhật
Gạo – thực phẩm cơ bản
Khẩu phần ăn của người Nhật có nhiều gạo, cao gấp 6 lần so với khẩu phần trung bình của người Mỹ. Loại gạo này có ít calo, chứa carbonhydrate phức hợp giúp mau no mà không gây tăng cân giống như bánh quy đóng gói và bánh ngọt, vì có chứa chất béo chuyển hóa gây hại cho tim. Ngoài ra, các món ăn của người Nhật không chế biến với dầu hoặc bơ.
Ưu tiên ăn rau củ và cá
Người Nhật nổi tiếng là tiêu thụ nhiều rau củ. Những loại rau củ như ớt chuông đỏ, đậu, cà tím, bí, củ hành, cà rốt, bí ngòi, cà chua, tiêu xanh, củ cải đường, rau bina, ngò, măng, nấm, khoai lang, ngó sen, rau biển như tảo biển, tảo bẹ… luôn có trong các bữa ăn của họ. Hầu như mỗi bữa ăn đều có 4 hoặc 5 loại rau củ khác nhau ngay cả trong món xúp hoặc rau trộn cho bữa điểm tâm.
Rau củ thường được nấu nhừ để lấy nước dùng, xào chung với chút dầu ô liu hoặc hấp vừa chín để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng. Họ thích ăn các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá trích vì chứa nhiều a xít béo Omega-3 tốt cho tim mạch và tâm trạng. Hơn nữa, người Nhật ít ăn thịt đỏ vì chất béo bão hòa của thịt có thể gây tắc nghẽn động mạch, nếu ăn quá nhiều dễ bị béo phì và bệnh tim mạch.
- Xem thêm: 5 cách dạy con cần học của người Nhật
Ăn thêm đậu nành
Người Nhật tiêu thụ có chừng mực các chế phẩm từ đậu nành tự nhiên như đậu hũ và đậu tương thay cho thịt đỏ vì chúng chứa ít hoặc không có chất béo bão hòa. Trong các món ăn thường có nhiều món ăn chế biến từ đậu nành như xúp Miso từ đậu nành lên men và đậu hũ.
Những món tráng miệng tuyệt hảo
Món tráng miệng đặc trưng của người Nhật gồm có nhiều loại trái cây gọt bỏ vỏ, cắt mỏng và trang trí trên một chiếc đĩa đẹp mắt. Họ cũng thích những món tráng miệng của tây phương như kem và bánh ngọt, nhưng chỉ ăn phần nhỏ và loại phảng phất hương vị của món tây. Với người Nhật, một tách trà xanh là món tráng miệng tuyệt vời nhất trong bất mọi bữa ăn.