Bình Phước – vùng trung du miền núi nổi tiếng trù phú với thiên nhiên đa dạng sinh học, có nét văn hoá bản địa đặc sắc. Đặc biệt, các sản vật miền đất đỏ Bình Phước này có tiềm lực vươn mình lên tiêu chuẩn 5 năm với vô vàn yếu tố bất ngờ.
Miền đất đỏ Bình Phước “phủi bụi” hồi sinh với diện mạo mới
Năm xưa, Bình Phước là mảnh đất chứng kiến và hứng chịu nhiều trận quyết chiến ác liệt. Chiến tranh qua đi, Bình Phước lại đối diện với muôn vàn khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết liệt phấn đấu chưa bao giờ dứt, Bình Phước nỗ lực chuyển mình mạnh mẽ với một diện mạo mới đầy tiềm năng phát triển.
Mục tiêu đến năm 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại theo hướng phát triển bền vững, và là điểm đến hấp dẫn của vùng Đông Nam Bộ. Đồng thời, xây dựng một không gian đô thị hoá theo hướng sinh thái hài hoà với mô hình nông thôn mới văn minh. Bên cạnh đó, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc, phát triển toàn diện chất lượng sống của người địa phương trong môi trường trong lành, …
Về mặt địa lý, Bình Phước sở hữu vị trí chiến lược, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội của các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, …
Bình Phước hội tụ mọi lợi thế để chuyển mình, khởi sắc, dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, mở rộng kinh doanh, … Năm 2023 vừa qua, miền đất đỏ này được ghi nhận là tỉnh thành thuộc Top 10 địa phương thu hút vôn FDI lớn nhất nước.
Mặc dù Bình Phước không có quá nhiều thế mạnh để định vị nên một thành phố du lịch nhưng cũng có những điểm đến rất độc đáo. Đầu tiên có thể kể đến núi Bà Rá với khung cảnh thanh bình, trảng có Bù Lạch – “dải lụa” xanh mềm mại vô cùng lãng mạn vắt mình qua hồ nước trong vắt thơ mộng.
Tất nhiên, vườn quốc gia Bù Gia Mập là một điểm tham quan phải đến dành cho các tín đồ mê trải nghiệm trekking trong khung cảnh thiên nhiên trong lành và đẹp xinh. Cũng phải ghé qua rừng cao su bạt ngàn xanh rợp bóng và quyến rũ vô cùng khi vào mùa thay lá, đây là điểm yêu thích của du khách đam kê nhiếp ảnh. Và cũng đừng quên là Bình Phước có hệ thống thác nước vô cùng hùng vĩ như thác Đứng, thác Đak Mai, … Đó là còn chưa kể đến những di tích lịch sử hào hùng chưa đựng biết bao câu chuyện cảm động …
Tuy có thế mạnh về đất đai nhưng Bình Phước không định hướng phát triển trồng trọt nông sản. Nhưng ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao là bệ đỡ để Bình Phước tiến lên thành tỉnh công nghiệp. Thế nên, đặc sản Bình Phước rất lôi cuốn với nhiều điều thú vị bất ngờ.
“Sản vật miền đất đỏ” đưa ẩm thực Bình Phước tiến lên tầm 5 sao
Với thổ nhưỡng đất đỏ bazan màu mỡ, sông ngòi phong phú, hồ chứa nước thuỷ điện rộng lớn (Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Mieng) đảm bảo nguồn phù sa, tưới tiêu, … Bình Phước trở thành vựa nguyên liệu nông sản hàng đầu về chất lượng lẫn sản lượng cũng như sự đa dạng về chủng loại.
Nhắc đến Bình Phước, hạt điều là “gương mặt” đại diện nổi bật, nổi tiếng nhất không chỉ trong nước mà còn với thị trường xuất khẩu. Hạt điều Bình Phước có kích cỡ không lớn nhưng hạt mẩy, trắng nõn. Hương vị vượt xa các loại khác về vị béo ngọt bùi tự nhiên, thơm “nức mũi” và giòn tan khi rang lên.
Đây chính là nguồn cảm hứng để Mặn Mòi tổ chức Toạ đàm & Trải nghiệm ẩm thực “Món ngon Bình Phước” với chủ đề “Sản Vật Miền Đất Đỏ” để bản sắc ẩm thực Bình Phước có cơ hội tiếp cận gần hơn với cộng đồng yêu ẩm thực Sài Gòn. Bên cạnh đó, đây còn là không gian sáng tạo của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp giàu kinh nghiệm của Mặn Mòi.
Sự kiện đưa khách tham dự khám phá mọi tầng hương vị của sản vật Bình Phước: trái và hạt điều, cá lăng, hoa bụp giấm (atiso đỏ), lợn bản, … thông qua thực đơn đặc sắc lần đầu tiên ra mắt tại Mặn Mòi.
HẠT ĐIỀU RANG MẮM NHĨ
Hạt điều Bình Phước vốn đã ngon, chắc lại càng thơm bùi toả nức khi kết hợp với mắm nhĩ tạo ra một phiên bản khác biệt nhưng đậm chất Việt Nam. Khác với hạt điều rang truyền thống hay rang muối, nó được rang sơ với mắm nhĩ đến khi thấm gia vị rồi mới đam sấy giòn. Những hạt điều óng ánh ngon mắt là dấu hiệu cho thấy thành phẩm hoàn hảo với độ giòn, vị ngọt béo bùi, thơm phức, có chút đậm đà của mắm hoà quyện với vị cay the ớt bột và thoáng nồng của tỏi ta. Sau một buổi chiều bận rộn và nóng nực của ngày hè, “cặp đôi” hạt điều rang mắm nhĩ và nước lên men mát lạnh sẽ vô cùng tuyệt vời, xua tan mọi căng thẳng.
ĐIỀU TƯƠI CUỐN THỊT LUỘC MẮM CÁ TRÈN
Khi nghe tên, tôi không thể hình dung được món ăn nghe “lạ hoắc” này cho đến khi nếm thử thì thực sự phải “wow” lên trong kinh ngạc. Một trải nghiệm thú vị với sự sáng tạo ẩm thực với quả điều tươi. Thịt trái điều tươi được thái lát mỏng, cuộn lấy phần thịt ba rọi, mắm cá trèn đậm đà được tán nhuyễn kèm với các loại rau thơm hữu cơ (húng lủi, rau răm, hẹ, …) tạo thành một “tác phẩm” đẹp mắt. Hương vị rất ấn tượng nhưng hài hoà với mùi thơm đặc trưng, mọng nước, vị ngọt dịu, chua nhẹ, chát dễ chịu kết hợp làm “bùng nổ” vị giác thích thú vô cùng.
LỢN BẢN NƯỚNG LÁ KÌM
Được thả rông tự nhiên và nuôi chủ yếu bằng rau củ nên thịt lợn bản rất khác biệt, được chế biến thành nhiều món ngon của cộng đồng người S’Tiêng tại Bình Phước. Nướng là cách chế biến khoe trọn ưu thế của loại thịt núi rừng đặc sắc này. Lợn bản có thớ thịt chắc, ít mỡ, hương vị càng thơm ngon ngất ngây khi xiên que nướng than hồng với lá kìm chua, chát nhẹ với vị umami đặc trưng.
LẨU CÁ LĂNG BỤP GIẤM
Atiso đỏ còn gọi là hibiscus hay hoa bụp giấm thường được làm trà, mứt hoặc ăn tươi. Nhưng với vị chua thơm đặc trưng, hoa bụp giấm còn là nguyên liệu tuyệt vời tạo ra vị chua dễ chịu thay cho me, chanh hay cơm mẻ với bản sắc rất riêng cho ẩm thực Bình Phước. Món lẩu có nước dùng nấu cùng hoa bụp giấm chua thanh và hỗ trợ khử luôn mùi thanh của cá, thêm cùng hương thơm của lá húng quế khiến món ăn trở nên khác lạ. Để tăng thêm tầng hương vị cho món lẩu, ăn tới đâu, bạn có thể nhúng phi lê cá lăng tươi ngọt cùng ray muống, hoa chuối xanh vào nước lẩu sôi nhẹ.
XÔI MÍT LỘC NINH
Mít Lộc Ninh cũng là một sản vật thơm ngon nằm trong danh sách “nhất định phải thử” của ẩm thực Bình Thuận. Mặn Mòi lại biến tấu thành một món tráng miệng vừa ngon lạ vừa đẹp mắt, hoàn toàn có thể phục vụ cho các bữa tiệc cao cấp đó à xôi mít. Nếp được ngâm qua đêm rồi trộn với nước dừa cho ngấm trước khi mang đi đồ chín. Xôi được khéo léo nhồi vào trong múi mít Lộc Ninh chín thơm, giòn và ngọt.
Món ngon Bình Phước – Nốt thăng trong hành trình sự kiện “Hương Vị Quê Nhà”
“Hương Vị Quê Nhà” là chuỗi sự kiện ẩm thực của Mặn Mòi với giấc mơ tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần tuý Việt Nam. Đó là bản hoà ca văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung – Nam với nhiều nốt ca vang du dưỡng, uyển chuyển.
Mặn Mòi với triết lý ẩm thực giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt để nâng tầm sáng tạo, tôn trọng bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh từ nguyên liệu, gia vị cho đến cách chế biến, trình bày. Tất cả đều với mục tiêu bảo tồn và phát triển các giá trị văn hoá Việt Nam trong thời hiện đại thông qua nghệ thuật ẩm thực.
“Món ngon Bình Phước” là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động toạ đàm văn hoá, trình diễn chế biến để tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc sắc từ 63 vùng miền của Việt Nam; qua đó giới thiệu nét đẹp văn hoá đa sắc của từng địa phương.