“Đây là thứ snack ngon nhất và dễ chế biến nhất trên bếp nướng mà bạn chưa từng nghe nói đến. Dù đó là món ăn được giới trẻ Việt Nam rất ưa chuộng sau giờ đến trường, tôi có thể đảm bảo rằng một khi bạn nắm vững công thức làm món giản dị ấy thì ngay những bằng hữu của bạn dù đã hết tuổi thiếu niên cũng sẽ tụ tập lại để nhấm nháp nó cùng với bia hay cocktail”.
Một món ăn hè phố mới mẻ và sáng tạo
Món ăn gì mà Cameron Stauch – đầu bếp nổi tiếng người Canada(*) và cũng là cây bút chuyên viết về ẩm thực ca ngợi trên trang web ZesterDaily như thế? Hóa ra đó chính là món bánh tráng nướng và bánh tráng trộn hết sức quen thuộc với lứa tuổi còn cắp sách đến trường ở Việt Nam.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng có nguồn gốc từ Đà Lạt, với thành phần gồm một cái bánh tráng làm nền, được nướng trên lửa than và phần “nhân” được rải đều trên mặt bánh tráng, có khi chỉ là chút hành lá xắt nhuyễn, nhỉnh hơn một chút là trứng gà chiên với thịt băm hay một trái trứng gà ốp la. Một phần bánh tráng nướng như thế giá chỉ vài ngàn đồng, rất thích hợp với các cô cậu học trò ưa ăn vặt mà túi tiền thì không rủng rỉnh. Điều quan trọng là bánh tráng nướng dù nhân là gì cũng phải chấm với nước xốt, thường được chế biến với cà chua, thịt bằm và bột bắp cho sánh. Được du nhập từ thành phố cao nguyên cách đây chừng vài năm, món bánh tráng nướng mau chóng trở thành thứ quà vặt rất “hot” với giới học sinh (và cả sinh viên) ở TP. Hồ Chí Minh, kế đó là ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước. Từ công thức ban đầu đơn giản, món bánh tráng nướng được “nâng cấp” với nhiều “biến tấu” trên đất Sài Gòn, khi đó phần nhân có thịt băm, trứng cút, tôm, lạp xưởng… thậm chí có cả xúc xích, phô mai… giống như cách chế biến pizza và cũng được gọi là “pizza bánh tráng nướng”.
Một quầy bánh tráng trộn
Theo Cameron Stauch, “tổng hành dinh” của những người bán dạo món bánh tráng nướng tại TP. Hồ Chí Minh là hồ Con Rùa, nơi luôn đông đúc khách vãng lai mỗi buổi chiều sau giờ tan trường và kéo dài đến tối. Ở khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn và quán cà phê này, ngoài món bánh tráng nướng còn có người bạn thân thiết của nó là món bánh tráng trộn, cũng là thứ quà vặt của giới trẻ học đường, thứ quà vặt mới mẻ sau những bò bía, bột chiên, đu đủ khô bò… đã thành “truyền thống”. Có xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng trộn nay đang làm mê mẩn không chỉ thực khách tuổi học trò mà cả những người lớn thích ăn vặt (phải chăng là một cách để sống lại với những ký ức một thời đã xa?).
Chế biến bánh tráng nướng
Công thức chế biến bánh tráng trộn cũng đơn giản: bánh tráng được cắt sợi ngăn ngắn đem trộn với xoài xanh xắt lát mỏng, tôm khô (để nguyên hoặc chiên) hoặc khô mực, khô bò xé sợi, trứng cút luộc, đu đủ bào, đậu phộng, rau răm… và chút tương ớt. Tất cả được trộn đều rồi cho vào bịch nylon, mỗi bịch có giá 10.000 đồng – 20.000 đồng tùy theo thành phần được trộn. Có lẽ sự tổng hợp các vị chua – cay – ngọt – bùi, sự phối kết của giòn giòn, nhân nhẩn, beo béo, thơm thơm… đã khiến món ăn đường phố bình dân này sớm lên ngôi, đánh bạt những quà vặt lâu đời của đất Sài thành. Theo những bạn trẻ sành sỏi món ăn này thì địa chỉ đáng tin cậy nhất là xe bánh tráng trộn của ông Viên (số 38 Nguyễn Thượng Hiền, Q.3). Mỗi ngày ở đây bán được cả ngàn bịch bánh trộn, lời khoảng 1 triệu. Cameron Stauch cho biết khi ông đã được thưởng thức bánh tráng trộn rất ngon khi đến Huế và chính ở đây ông có được công thức làm món ăn hè phố sáng tạo mà mới mẻ này. Và cũng theo ông, đừng ngạc nhiên khi bánh tráng trộn giòn ngon hấp dẫn sẽ trở thành một món barbecue chuẩn mực của nhiều người nước ngoài sống tại Việt Nam.
Thu Thảo
(*) Hiện sống tại Hà Nội, ông Cameron Stauch đã đi khắp các nước Đông Nam Á để tìm những người nấu ăn biết bảo tồn và làm giàu ẩm thực truyền thống của xứ sở mình. Ông từng nấu ăn cho Toàn quyền Canada cũng như các vị thượng khách khi sang thăm đất nước này, trong đó có Nữ hoàng Anh và Hoàng đế Nhật Bản.