Trong những ngày tết cổ truyền, bà con miền Tây Nam bộ rất ưa các món ăn sau đây:
Giàu hay nghèo gia đình nào cũng gắng kiếm được nồi thịt kho nước dừa ăn tết. Nồi thịt kho được chế biến tỉ mỉ, dựa vào kinh nghiệm dân gian truyền qua nhiều thế hệ: thịt được kho với nước dừa xiêm, có thêm chục trứng vịt luộc. Món thứ hai cũng không thể thiếu trong mấy ngày đầu xuân là nồi khổ qua dồn thịt (thường là thịt ba rọi và da heo bằm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn) hầm. Có thể dùng nước dừa tươi hầm sẽ đậm đà, ngon ngọt hơn. Hầm sao cho khổ qua chín có màu xanh tươi đẹp mắt mới đúng điệu.
Món cháo gà xé phay thường có mặt trong bữa ăn ngày tết. Gà luộc trong nồi cháo được xé từng miếng vừa ăn, trộn với gỏi chuối ghém, thêm ít rau răm, vài lát ớt xắt… Trong buổi chiều cuối năm ở miền sông nước, không gì thú vị hơn húp chén cháo nóng hổi và nhâm nhi món gà xé phay với chung rượu đế! Ngoài ra, phải nói đến hai món nhậu ít khi thiếu những ngày này: khô cá sặc rằn trộn xoài, cóc chua và cá lóc nướng trui.
Khô cá sặc rằn hoặc nướng hoặc chiên vàng chấm với nước mắm me, nhưng ngon “bá chấy” vẫn là khô nướng trộn gỏi xoài, cóc chua, hơi mất công nhưng dễ làm nên ai cũng thích. Còn cá lóc nướng trui thì ngoài con cá trọng trọng cần đến kinh nghiệm chọn lượng rơm sao cho khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín tới. Bày cá ra lá chuối xiêm hoặc lá sen, cạo sạch vảy cháy khét cũng bằng rơm và phải làm nhanh, thật đều tay, không để cá bị giập mới ngon. Anh em lối xóm, họ hàng quây quần bên con cá nướng trui lai rai ly rượu gạo thấy khỏe re cuộc đời: Rơm vàng nướng cá lóc đồng/ Khế chua, chuối chát đậm nồng tình quê.