Những người tham gia thử nghiệm ăn một loại hải sản ít hơn một lần mỗi tuần có trí nhớ giảm nhanh hơn so với những người ăn ít nhất một bữa ăn hải sản mỗi tuần. Đó là phát hiện mới của các nhà nghiên cứu Trung tâm Y tế, ĐH Rush và ĐH Wageningen, Hà Lan. Công bố này có đăng trên tạp chí Y khoa về Thần kinh của Mỹ.
“Nghiên cứu này cho thấy trong khi khả năng nhận thức suy giảm một cách tự nhiên như một phần bình thường của tiến trình lão hóa, vẫn có giải pháp khác có khả năng giảm bớt tiến trình này”, nhà dịch tễ học dinh dưỡng, tác giả chính của bài viết Martha Clare Morris, giải thích.
Bốn loại hải sản, bốn chức năng của não
Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 915 người, có độ tuổi trung bình là 81, trong thời gian năm năm và không có dấu hiệu mất trí nhớ. Những người được tuyển chọn từng tham gia trong Rush Memory và Aging Project, là một nghiên cứu của các cư dân thuộc hơn 40 cộng đồng hưu trí, nhà công cộng dành cho người cao tuổi trên toàn miền Bắc bang Illinois, cộng với những người cao tuổi của các nhà thờ, dịch vụ xã hội.
Trong nghiên cứu, mỗi người nhận bài kiểm tra hằng năm, được tiêu chuẩn hóa về khả năng nhận thức trong năm lĩnh vực, gồm có trí nhớ các sự kiện riêng biệt, trí nhớ khi làm việc, trí nhớ về nghĩa, khả năng nhận thức trực quan và tốc độ tri giác. Họ đồng thời hoàn thành bảng câu hỏi về tần số tiêu thụ thực phẩm hằng năm, để các nhà nghiên cứu có thể so sánh với lượng hải sản tiêu thụ với khả năng nhận thức của họ thông qua các bài kiểm tra.
Các câu hỏi chính gồm có bốn loại hải sản gồm có cá ngừ, cá tẩm bột, bánh làm từ cá và bánh mì kẹp cá; cá tươi như một món ăn chính, và tôm, tôm hùm, cua. Những người tham gia được phân thành hai nhóm: những người ăn ít nhất một trong các loại hải sản của những bữa ăn hải sản mỗi tuần, những người ăn ít hơn một trong các loại hải sản của những bữa ăn hải sản mỗi tuần. Những người tham gia trong nhóm tiêu thụ hải sản ở mức cao nhất ăn trung bình hai bữa ăn hải sản mỗi tuần, còn những người trong nhóm thấp hơn ăn trung bình 0,5 bữa mỗi tuần.
Phát hiện có giá trị
Hải sản là nguồn dinh dưỡng trực tiếp của axit béo omega-3 (docosahexaenoic acid), cũng là thành phần cấu trúc chính của não. Trong khi các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh tầm quan trọng của hải sản và axit omega-3 trong ngăn ngừa mất trí nhớ, thì một số nghiên cứu trước đó đã kiểm tra mối liên quan của chúng với các hình thái của khả năng nhận thức.
Trong nghiên cứu mới về đề tài thần kinh, các nhà nghiên cứu phát hiện mối tương quan giữa tiêu thụ hải sản với các lĩnh vực của khả năng nhận thức. Những người ăn nhiều hải sản giúp giảm tỷ lệ suy giảm trí nhớ về ngữ nghĩa, loại trí nhớ thông tin bằng lời nói. Tỷ lệ giảm tốc độ tri giác của họ cũng thấp hơn, hoặc khả năng so sánh các chữ, đồ vật, mô hình nhanh hơn.
Nghiên cứu không tìm thấy khác biệt đáng kể trong tỷ lệ suy giảm trí nhớ các sự kiện riêng biệt (hồi tưởng những trải nghiệm cá nhân), trí nhớ khi làm việc (trí nhớ ngắn được dùng cho chức năng tâm thần trong hiện tại ngay lập tức) và khả năng nhận thức trực quan (nhận thức mối quan hệ giữa các vật).
Những kết quả đều giống nhau sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác nhau, có thểảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng tư duy, hoạt động thể chất, hút thuốc lá và những người tham gia các hoạt động kích hoạt tinh thần. Hơn nữa, mối liên quan giữa hải sản và khả năng phòng bệnh còn phát huy hiệu quả cao hơn ở những cá nhân có loại gene phổ biến gây tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đó là gene APOE, liên quan đến vận chuyển cholesterol đến các dây thần kinh. Có khoảng 20% dân số mang loại gene này, nhưng không phải ai có gene này đều bị bệnh Alzheimer.
- Theo Medindia.net