Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
07/02/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
dn+banner-fb

Gặp ca sĩ đầu tiên của tân nhạc

Nguyễn Thị Minh ChâuĐăng bởi Nguyễn Thị Minh Châu
04/09/2021
Trong Âm nhạc

Khi biên tập những dòng hồi tưởng này, tôi nhẩm tính tuổi hiện giờ của chàng ca sĩ thời “tiền tân nhạc” và bỗng dưng cảm thấy có lỗi nếu không kịp tìm gặp nhân chứng lịch sử kỳ cựu nhất của nền nhạc mới. Chuyến công du cuối năm vào TP. Hồ Chí Minh dù quá sít sao thời gian vẫn phải bổ sung thêm một chương trình: tìm gặp ca sĩ đầu tiên đồng thời là một trong những người đầu tiên sáng tác ca khúc Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuyên, 93 tuổi.

Kỹ năng làm phép cộng trừ của tôi cho kết quả đúng, nhưng hóa ra vẫn chưa chính xác với tuổi tác của ông. Ông sinh năm 1909. Cần đính chính lại cho câu trích dẫn trên: “Khi ấy tôi 27 tuổi”. Con gái út của ông giải thích đấy là một nhầm lẫn do tuổi tác – sự nhầm lẫn rất ít thấy ở ông, con gái đã không có cơ hội “kiểm duyệt” bài vì cha viết “lén” và cũng lén gửi bài cho Viện Âm nhạc lúc nào không hay, chắc sợ bị con cháu ngăn cản vì lo ngại cho sức khỏe của ông.

Thực ra ông vẫn khỏe và quá trẻ so với người đang chuẩn bị đón cái tết thứ 97 của đời mình. Gọn gàng, nho nhã, dẻo dai về sức lực (bởi ông vẫn tự lên xuống cầu thang một mình), minh mẫn về trí óc (bởi ông chuyện trò rành mạch đâu ra đấy), chỉ một chút lãng tai là dấu ấn tự nhiên của tuổi tác. Người con út mà ông giới thiệu là “cây gậy” trong tuổi già đôi khi phải kiêm thêm vai trò phiên dịch, chị ghé sát tai cha nhắc lại câu hỏi của chúng tôi bằng giọng miền Trung (bình thường chị nói giọng Nam pha Bắc). Thật lạ lùng, đôi tai không nắm bắt được hết thế giới âm thanh bên ngoài vẫn dành riêng một “kênh” chỉ tiếp nhận tiếng nói của con gái ông qua chất giọng quê hương nơi chôn rau cắt rốn của ông. Ðó có phải vì càng già con người ta càng muốn hướng về cội, về những gì thân thương nhất? Còn lạ lùng hơn khi câu chuyện về 70 năm trước được bắt đầu bằng tiếng hát của chính ông – ca sĩ đầu tiên của Ðông Dương, “một giọng hát không thể chê vào đâu” như báo L’Impartial từng giới thiệu. Chương trình Những chuyện lạ ở Việt Nam của VTV3 cũng không làm tôi ngạc nhiên như lúc tai nghe mắt thấy một cụ ông ở tuổi cực hiếm này tự biên tự diễn, ông đã hát và tự đệm orgue ba ca khúc ông viết từ những năm 37-38: Kiếp hoa, Anh hùng ca (phổ thơ Nguyễn Văn Cổn) và Bông cúc vàng (thơ Nguyễn Quý Anh).

Cụ Nguyễn Văn Tuyên năm 90 tuổi vẫn tự mình đạp xe xuống phố.

___

Trước khi viết những bài này, ông có biết đến Bẽ bàng (1935), Nghệ sĩ hành khúc (1937) của Lê Yên, Tiếng sáo chăn trâu (1935), Bên hồ liễu (1936), Bóng ai qua thềm (1937) của Văn Chung, Xuân năm xưa (1936) của Lê Thương…?

Tôi biết trong giới đạo Thiên Chúa trước đó có đặt những bài hát Việt phục vụ tôn giáo, chứ ngoài đời tôi chưa được nghe một bài hát nào cả. Tôi biểu diễn bằng tiếng Pháp những bài cổ điển hoặc nhạc giải trí kiểu Tino Rossi. Thời đó người ta chỉ đua nhau làm bài hát “lai Tây” (bài Tây lời ta). Muốn quần chúng hướng đến một nền âm nhạc không lai căng thì trước hết phải có bài hát mới cả lời lẫn nhạc hoàn toàn Việt Nam. Bao lần đi trên đường nghe tiếng rao hàng rong: “Ai ăn chè đậu xanh hương dừa đường cát khô… ông?”, tôi nhận thấy nhạc điệu trong đó và đã hát lên thành nốt nhạc. Rồi tôi nghĩ tại sao mình không thử làm bài hát mang tính dân tộc trên nguyên tắc bám sát tiếng nói giàu âm điệu của Việt Nam.

Tư tưởng lớn gặp nhau, những người tiên phong thời tân nhạc đã tình cờ trở thành bạn đồng hành trên con đường đi tìm nguồn nhạc mới cho đất nước. Riêng ca sĩ Nguyễn Văn Tuyên không chỉ thể nghiệm trong lĩnh vực sáng tác mà còn tận dụng mọi cơ hội phát động phong trào đổi mới trong âm nhạc. Ông đã hát Anh hùng ca trong chương trình biểu diễn nhạc Pháp, có lẽ đây là lần đầu tiên một bài hát tân nhạc được chính thức công diễn trên sân khấu trước đông đảo quần chúng và đã được đón nhận nồng nhiệt. Ông làm dịu đi phản ứng của phái nệ cổ khi khẳng định tân nhạc không tiêu diệt cổ truyền mà là sự phát triển nối tiếp từ nhạc cổ. Ông khéo sử dụng tài trợ của thống đốc Nam Kỳ để thực hiện chuyến lưu diễn đơn thương độc mã từ Nam ra Bắc vào năm 1938 nhằm cổ động cho nhạc cải cách, có người còn gọi cuộc hành trình văn nghệ xuyên Việt này như một sự kiện cách mạng công khai mở màn cho kỷ nguyên tân nhạc. Trong dịp đó, bài Kiếp hoa của ông được nhà thơ Thế Lữ chuyển tới báo Ngày nay và được coi là một trong những ca khúc đầu tiên xuất hiện trên mặt báo. Ðầu năm 1939, ông thu bài hát của mình vào đĩa RCA-Victor và gửi sang Thượng Hải sản xuất, không may chiến tranh thế giới bùng nổ và làm thất lạc mất hai bài, chỉ duy nhất Anh hùng ca còn trở về nước. Sau này có lần qua Vinh tình cờ nghe thấy người ta mở đĩa hát Anh hùng ca, ông dừng lại đứng nghe mà chủ nhà chẳng hề hay biết người khách vãng lai kia chính là ca sĩ đang hát trong đĩa.

Bằng chất giọng khỏe vẫn vang, ông hát cho chúng tôi nghe hết bài này qua bài khác, cả tiếng Pháp và tiếng Việt, cả bài Tây và bài ta, bài xưa và bài nay. Và vừa hát vừa kể, rằng thời đó ông đã làm nhiều người Pháp ngạc nhiên ra sao khi nghe ông giải thích sự khác nhau về ngữ điệu giữa nhạc Tây và tiếng Việt bằng cách so sánh vị khác biệt giữa củ khoai tây nhàn nhạt với củ khoai lang không đường mà ngọt, một bài thơ Việt tự nó đã có nhạc điệu rồi, nhạc sĩ Việt phải biết lấy ra từ đó giai điệu phù hợp, vậy nên người Việt viết ca khúc vất vả hơn nhiều so với người Pháp. Thế đấy, bản sắc dân tộc trong sáng tác âm nhạc và mối quan hệ giữa giai điệu với lời ca đã được các vị tiền bối quan tâm ngay từ thuở trứng nước của nền nhạc mới Việt Nam.

… và vẫn chơi đàn ở tuổi 97. Ảnh: Ðức Trí

___

Sự nghiệp âm nhạc của tôi đến đó xem như chấm dứt. Tôi chẳng còn liên quan gì đến âm nhạc. Xung quanh tôi không còn ai bạn bè, cũng không quen biết một nhạc sĩ nào cả, tôi chẳng biết nói chuyện âm nhạc với ai và chẳng có gì hơn để kể nữa.

Ðúng là chỉ mình ông còn lại trong tấm hình cách đây mười năm chụp cùng các nhạc sĩ Lê Thương, Văn Cao, Nguyễn Văn Thương. Nhưng ông đâu có rời bỏ âm nhạc, ông vẫn viết bài hát “cho riêng mình”, ông vẫn ca hát và dạy con dạy cháu yêu ca hát, vì thế mà trong gia đình ông chẳng bao giờ thiếu vắng tiếng hát, tiếng đàn. Ngược lại, âm nhạc cũng không rời bỏ ông, vì hay hát mà ở tuổi này ông vẫn hát hay, vẫn minh mẫn, vẫn yêu đời. Hơn thế nữa, tên tuổi ông sẽ còn được nhắc đến trong lịch sử tân nhạc. Tiếng hát ông, hình ảnh ông, câu chuyện của ông mà chúng tôi ghi được trong cuộc gặp gỡ này chắc chắn là tư liệu có một không hai về những năm tháng hình thành nền nhạc mới Việt Nam.

8-1-2005

____
(*) Nguyễn Văn Tuyên: Về những ngày đầu tân nhạc. Thông báo khoa học (Viện Âm nhạc), số 12, 2004
Từ khoá: DNSGCT 79Nguyễn Văn Tuyênsáng tác ca khúc Việt Namtân nhạc

Bạn có thể quan tâm

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết - 1
Âm nhạc

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết

08/01/2026
Be Vietnam – Saigon Urban Street Fest 2025 thổi bùng tinh thần Việt theo nhịp đường phố
Âm nhạc

“Be Vietnam” – Saigon Urban Street Fest 2025 thổi bùng tinh thần Việt theo nhịp đường phố

03/12/2025
Đại biểu Việt – Hàn trao đổi hợp tác tại Korea–Vietnam Content Forum 2025 ở TP.HCM.
Âm nhạc

Korea–Vietnam Content Forum 2025: Khi hai nền công nghiệp âm nhạc cùng định hình tương lai số

30/10/2025
Sir Niels Lan Doky trở lại Việt Nam: Khi di sản ngân vang trong dòng chảy Jazz đương đại - 1
Âm nhạc

Sir Niels Lan Doky trở lại Việt Nam: Khi di sản ngân vang trong dòng chảy Jazz đương đại

10/10/2025
Đẹp để biến mất
Hội họa

Đẹp để biến mất

10/10/2014
Án treo đặc biệt
Hội họa

Án treo đặc biệt

08/06/2012
Thật – giả cuốn sketchbook của Van Gogh
Hội họa

Thật – giả cuốn sketchbook của Van Gogh

28/02/2017
Chân dung công nương Kate
Hội họa

Chân dung công nương Kate

17/01/2013
Cao Bằng - top 50 điểm tham quan tốt nhất thế giới - 3
Nhiếp ảnh

Kỳ vĩ ngọn thác Việt trong tốp 50 điểm tham quan ngoạn mục nhất thế giới

25/08/2019

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Tóc Tiên, Erik, Đức Phúc, Min 'đổ bộ' lễ hội âm nhạc lớn nhất mùa hè này - 6
Âm nhạc

Tóc Tiên, Erik, Đức Phúc, Min ‘đổ bộ’ lễ hội âm nhạc lớn nhất mùa hè này

13/06/2022
Quốc Bảo: Và cuộc thử nghiệm với thanh xướng kịch
Âm nhạc

Quốc Bảo: Và cuộc thử nghiệm với thanh xướng kịch

16/08/2013
Nén nhang tưởng nhớ Giáo sư Trần Văn Khê
Âm nhạc

Nén nhang tưởng nhớ Giáo sư Trần Văn Khê

07/07/2016

ĐỀ XUẤT CỦABAN BIÊN TẬP

Kết quả giải thưởng của nhà tài trợ VinHome và VinFast từ cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc Tế lần thứ 1, do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức
Nhiếp ảnh

Kết quả giải thưởng của nhà tài trợ VinHome và VinFast từ cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc Tế lần thứ 1, do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức

Đăng bởi NAG Thi Thơ
23/11/2021
Bộ ảnh tái hiện chân dung qua các thập niên từ 1920 đến nay của NAG Ali Dreyfuss 6
Nhiếp ảnh

Bộ ảnh tái hiện chân dung qua các thập niên từ 1920 đến nay của NAG Ali Dreyfuss

Đăng bởi Zoe Pham
06/12/2018
Côn Lăng – Muốn khẳng định chính mình
Sao & Showbiz

Côn Lăng – Muốn khẳng định chính mình

Đăng bởi Vân Dương
12/11/2017

THƯGIÃN

Sòng phẳng

Sòng phẳng

20/08/2015
Vẫn cứ ngây thơ dù vô (số) tội!!!

Vẫn cứ ngây thơ dù vô (số) tội!!!

16/10/2014
Hơi thở trong từng điệu múa ballet

Hơi thở trong từng điệu múa ballet

22/01/2018
Sai một ly đi một đời!!!

Sai một ly đi một đời!!!

14/08/2013
tinh-gia-hoa-non-2

Tính già hóa non!!!

26/08/2018

ĐỌCSÁCH

Cuốn sách chỉ cách thoát khỏi hội chứng tâm lý đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người
Đọc & sống

Cuốn sách chỉ cách thoát khỏi hội chứng tâm lý đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người

Đăng bởi Trọng Văn
14/04/2021

Nỗi sợ bỏ lỡ hay FOMO (Fear Of Missing Out), “cảm giác lo lắng không mong muốn vì nghĩ rằng...

23 thói quen tạo nên nhà đầu tư bậc thầy và nhà đầu tư thua lỗ

23 thói quen tạo nên nhà đầu tư bậc thầy và nhà đầu tư thua lỗ

02/07/2015
Phanbook giới thiệu Những lời bình yên 1

Phanbook giới thiệu “Những lời bình yên”

29/05/2019
“Vươn lên từ vực thẳm” – Bản anh hùng ca của dân tộc Đức

“Vươn lên từ vực thẳm” – Bản anh hùng ca của dân tộc Đức

26/01/2016
Tác giả Đỗ Hồng Ngọc ra mắt sách Chuyện hồi đó tại Đường Sách TP.HCM

Chuyện cũ kể lại, nhưng lòng vẫn ấm như hôm nay

07/08/2025
Những tiếng vọng An Nam xưa qua lăng kính ngoại quốc

Những tiếng vọng An Nam xưa qua lăng kính ngoại quốc

21/12/2025

MỚICẬP NHẬT

Một buổi tối của Sài Gòn từ tầng cao Top Of The Town

Một buổi tối của Sài Gòn từ tầng cao “Top Of The Town”

06/02/2026
Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

05/02/2026
Đồng hồ IWC Pilot’s Watch phiên bản giới hạn George Russell với thiết kế lấy cảm hứng từ buồng lái F1 - 2

Khi tinh thần F1 được đo bằng nhịp đập thời gian

05/02/2026
Độc giả lắng nghe buổi trò chuyện về mở cửa trái tim tại Đường Sách TP.HCM -1

Mở cửa trái tim – một buổi chiều học cách thôi khắt khe

05/02/2026
Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào” - 1

Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào”

04/02/2026
Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

Tết đến đón lộc khi mua xe Toyota trong tháng 2

03/02/2026
Sôi động Giải Xe đạp – Roller mừng Xuân, mừng Đảng 2026 – Cúp Hoa Sen Home - 5

Sôi động Giải Xe đạp – Roller mừng Xuân, mừng Đảng 2026 – Cúp Hoa Sen Home

03/02/2026
Honda CR-V e:HEV 2026 lắp ráp tại Phú Thọ với thiết kế SUV hybrid thế hệ thứ 6 - 1

Honda Việt Nam đưa CR-V e:HEV vào lắp ráp nội địa, bổ sung phiên bản Hybrid mới

02/02/2026
Không gian Ashui Pavilion 2026 nơi AkzoNobel giới thiệu Màu Của Năm 2026 – Xanh Thanh Âm - 1

AkzoNobel mang “Xanh Thanh Âm” đến Ashui Awards 2026: Khi màu sắc tìm lại nhịp sống kiến trúc

02/02/2026
Các mẫu xe Honda CR-V, Civic e:HEV RS, City và HR-V trong chương trình ưu đãi tháng 2/2026 tại Việt Nam

Honda Việt Nam tung ưu đãi kép tháng 2/2026: Đổi xe cũ – mua xe mới cùng lúc

02/02/2026
Giải Lân Sư Rồng Quốc tế Cúp Chợ Lớn - HTV 2026 Xác lập kỷ lục thế giới mới - 3

Giải Lân Sư Rồng Quốc tế Cúp Chợ Lớn – HTV 2026 Xác lập kỷ lục thế giới mới

02/02/2026
Công Phượng tái xuất, mạch bất bại kéo dài - 3

Công Phượng tái xuất, mạch bất bại kéo dài

01/02/2026
Liên đoàn Taekwondo TP.HCM nhiệm kỳ I. Bước ngoặt chuyên nghiệp hóa võ thuật Thành phố - 4

Liên đoàn Taekwondo TP.HCM nhiệm kỳ I. Bước ngoặt chuyên nghiệp hóa võ thuật Thành phố

31/01/2026
Máy hút ẩm Dreame DD20 và máy hút bụi lau nhà Dreame H16 Pro Steam dành cho khí hậu ẩm tại Việt Nam - 1

Mùa nồm ẩm và bài toán giữ nhà khô ráo: Dreame tung bộ đôi DD20 – H16 Pro Steam

30/01/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.