Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
28/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
dn+banner-fb

Gặp ca sĩ đầu tiên của tân nhạc

Nguyễn Thị Minh ChâuĐăng bởi Nguyễn Thị Minh Châu
04/09/2021
Trong Âm nhạc

Khi biên tập những dòng hồi tưởng này, tôi nhẩm tính tuổi hiện giờ của chàng ca sĩ thời “tiền tân nhạc” và bỗng dưng cảm thấy có lỗi nếu không kịp tìm gặp nhân chứng lịch sử kỳ cựu nhất của nền nhạc mới. Chuyến công du cuối năm vào TP. Hồ Chí Minh dù quá sít sao thời gian vẫn phải bổ sung thêm một chương trình: tìm gặp ca sĩ đầu tiên đồng thời là một trong những người đầu tiên sáng tác ca khúc Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuyên, 93 tuổi.

Kỹ năng làm phép cộng trừ của tôi cho kết quả đúng, nhưng hóa ra vẫn chưa chính xác với tuổi tác của ông. Ông sinh năm 1909. Cần đính chính lại cho câu trích dẫn trên: “Khi ấy tôi 27 tuổi”. Con gái út của ông giải thích đấy là một nhầm lẫn do tuổi tác – sự nhầm lẫn rất ít thấy ở ông, con gái đã không có cơ hội “kiểm duyệt” bài vì cha viết “lén” và cũng lén gửi bài cho Viện Âm nhạc lúc nào không hay, chắc sợ bị con cháu ngăn cản vì lo ngại cho sức khỏe của ông.

Thực ra ông vẫn khỏe và quá trẻ so với người đang chuẩn bị đón cái tết thứ 97 của đời mình. Gọn gàng, nho nhã, dẻo dai về sức lực (bởi ông vẫn tự lên xuống cầu thang một mình), minh mẫn về trí óc (bởi ông chuyện trò rành mạch đâu ra đấy), chỉ một chút lãng tai là dấu ấn tự nhiên của tuổi tác. Người con út mà ông giới thiệu là “cây gậy” trong tuổi già đôi khi phải kiêm thêm vai trò phiên dịch, chị ghé sát tai cha nhắc lại câu hỏi của chúng tôi bằng giọng miền Trung (bình thường chị nói giọng Nam pha Bắc). Thật lạ lùng, đôi tai không nắm bắt được hết thế giới âm thanh bên ngoài vẫn dành riêng một “kênh” chỉ tiếp nhận tiếng nói của con gái ông qua chất giọng quê hương nơi chôn rau cắt rốn của ông. Ðó có phải vì càng già con người ta càng muốn hướng về cội, về những gì thân thương nhất? Còn lạ lùng hơn khi câu chuyện về 70 năm trước được bắt đầu bằng tiếng hát của chính ông – ca sĩ đầu tiên của Ðông Dương, “một giọng hát không thể chê vào đâu” như báo L’Impartial từng giới thiệu. Chương trình Những chuyện lạ ở Việt Nam của VTV3 cũng không làm tôi ngạc nhiên như lúc tai nghe mắt thấy một cụ ông ở tuổi cực hiếm này tự biên tự diễn, ông đã hát và tự đệm orgue ba ca khúc ông viết từ những năm 37-38: Kiếp hoa, Anh hùng ca (phổ thơ Nguyễn Văn Cổn) và Bông cúc vàng (thơ Nguyễn Quý Anh).

Cụ Nguyễn Văn Tuyên năm 90 tuổi vẫn tự mình đạp xe xuống phố.

___

Trước khi viết những bài này, ông có biết đến Bẽ bàng (1935), Nghệ sĩ hành khúc (1937) của Lê Yên, Tiếng sáo chăn trâu (1935), Bên hồ liễu (1936), Bóng ai qua thềm (1937) của Văn Chung, Xuân năm xưa (1936) của Lê Thương…?

Tôi biết trong giới đạo Thiên Chúa trước đó có đặt những bài hát Việt phục vụ tôn giáo, chứ ngoài đời tôi chưa được nghe một bài hát nào cả. Tôi biểu diễn bằng tiếng Pháp những bài cổ điển hoặc nhạc giải trí kiểu Tino Rossi. Thời đó người ta chỉ đua nhau làm bài hát “lai Tây” (bài Tây lời ta). Muốn quần chúng hướng đến một nền âm nhạc không lai căng thì trước hết phải có bài hát mới cả lời lẫn nhạc hoàn toàn Việt Nam. Bao lần đi trên đường nghe tiếng rao hàng rong: “Ai ăn chè đậu xanh hương dừa đường cát khô… ông?”, tôi nhận thấy nhạc điệu trong đó và đã hát lên thành nốt nhạc. Rồi tôi nghĩ tại sao mình không thử làm bài hát mang tính dân tộc trên nguyên tắc bám sát tiếng nói giàu âm điệu của Việt Nam.

Tư tưởng lớn gặp nhau, những người tiên phong thời tân nhạc đã tình cờ trở thành bạn đồng hành trên con đường đi tìm nguồn nhạc mới cho đất nước. Riêng ca sĩ Nguyễn Văn Tuyên không chỉ thể nghiệm trong lĩnh vực sáng tác mà còn tận dụng mọi cơ hội phát động phong trào đổi mới trong âm nhạc. Ông đã hát Anh hùng ca trong chương trình biểu diễn nhạc Pháp, có lẽ đây là lần đầu tiên một bài hát tân nhạc được chính thức công diễn trên sân khấu trước đông đảo quần chúng và đã được đón nhận nồng nhiệt. Ông làm dịu đi phản ứng của phái nệ cổ khi khẳng định tân nhạc không tiêu diệt cổ truyền mà là sự phát triển nối tiếp từ nhạc cổ. Ông khéo sử dụng tài trợ của thống đốc Nam Kỳ để thực hiện chuyến lưu diễn đơn thương độc mã từ Nam ra Bắc vào năm 1938 nhằm cổ động cho nhạc cải cách, có người còn gọi cuộc hành trình văn nghệ xuyên Việt này như một sự kiện cách mạng công khai mở màn cho kỷ nguyên tân nhạc. Trong dịp đó, bài Kiếp hoa của ông được nhà thơ Thế Lữ chuyển tới báo Ngày nay và được coi là một trong những ca khúc đầu tiên xuất hiện trên mặt báo. Ðầu năm 1939, ông thu bài hát của mình vào đĩa RCA-Victor và gửi sang Thượng Hải sản xuất, không may chiến tranh thế giới bùng nổ và làm thất lạc mất hai bài, chỉ duy nhất Anh hùng ca còn trở về nước. Sau này có lần qua Vinh tình cờ nghe thấy người ta mở đĩa hát Anh hùng ca, ông dừng lại đứng nghe mà chủ nhà chẳng hề hay biết người khách vãng lai kia chính là ca sĩ đang hát trong đĩa.

Bằng chất giọng khỏe vẫn vang, ông hát cho chúng tôi nghe hết bài này qua bài khác, cả tiếng Pháp và tiếng Việt, cả bài Tây và bài ta, bài xưa và bài nay. Và vừa hát vừa kể, rằng thời đó ông đã làm nhiều người Pháp ngạc nhiên ra sao khi nghe ông giải thích sự khác nhau về ngữ điệu giữa nhạc Tây và tiếng Việt bằng cách so sánh vị khác biệt giữa củ khoai tây nhàn nhạt với củ khoai lang không đường mà ngọt, một bài thơ Việt tự nó đã có nhạc điệu rồi, nhạc sĩ Việt phải biết lấy ra từ đó giai điệu phù hợp, vậy nên người Việt viết ca khúc vất vả hơn nhiều so với người Pháp. Thế đấy, bản sắc dân tộc trong sáng tác âm nhạc và mối quan hệ giữa giai điệu với lời ca đã được các vị tiền bối quan tâm ngay từ thuở trứng nước của nền nhạc mới Việt Nam.

… và vẫn chơi đàn ở tuổi 97. Ảnh: Ðức Trí

___

Sự nghiệp âm nhạc của tôi đến đó xem như chấm dứt. Tôi chẳng còn liên quan gì đến âm nhạc. Xung quanh tôi không còn ai bạn bè, cũng không quen biết một nhạc sĩ nào cả, tôi chẳng biết nói chuyện âm nhạc với ai và chẳng có gì hơn để kể nữa.

Ðúng là chỉ mình ông còn lại trong tấm hình cách đây mười năm chụp cùng các nhạc sĩ Lê Thương, Văn Cao, Nguyễn Văn Thương. Nhưng ông đâu có rời bỏ âm nhạc, ông vẫn viết bài hát “cho riêng mình”, ông vẫn ca hát và dạy con dạy cháu yêu ca hát, vì thế mà trong gia đình ông chẳng bao giờ thiếu vắng tiếng hát, tiếng đàn. Ngược lại, âm nhạc cũng không rời bỏ ông, vì hay hát mà ở tuổi này ông vẫn hát hay, vẫn minh mẫn, vẫn yêu đời. Hơn thế nữa, tên tuổi ông sẽ còn được nhắc đến trong lịch sử tân nhạc. Tiếng hát ông, hình ảnh ông, câu chuyện của ông mà chúng tôi ghi được trong cuộc gặp gỡ này chắc chắn là tư liệu có một không hai về những năm tháng hình thành nền nhạc mới Việt Nam.

8-1-2005

____
(*) Nguyễn Văn Tuyên: Về những ngày đầu tân nhạc. Thông báo khoa học (Viện Âm nhạc), số 12, 2004
Từ khoá: DNSGCT 79Nguyễn Văn Tuyênsáng tác ca khúc Việt Namtân nhạc

Bạn có thể quan tâm

Thứ tiền không mua được trong một quý, nhưng mua được sau 28 năm
Âm nhạc

Thứ tiền không mua được trong một quý, nhưng mua được sau 28 năm

22/07/2026
"Giấc mơ trưa" và cái giá của một tiền lệ
Âm nhạc

“Giấc mơ trưa” và cái giá của một tiền lệ

27/06/2026
Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa
Chuyển đổi số

Khi AI viết 18% số bài hát mới mỗi ngày: Ai thắng, ai thua, và ngành âm nhạc sẽ trông như thế nào sau 5 năm nữa

22/06/2026
Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết - 1
Âm nhạc

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết

08/01/2026
Lòng như giấy mới tìm về nét xưa…
Hội hoạ

Lòng như giấy mới tìm về nét xưa…

15/12/2014
Khúc ca bình dị đất phương Nam
Hội hoạ

Khúc ca bình dị đất phương Nam

14/09/2012
Cựu tổng thống G.W. Bush đang học vẽ
Hội hoạ

Cựu tổng thống G.W. Bush đang học vẽ

14/03/2013
Hoạ sĩ Cyril Kongo và những những bất ngờ dành cho quê hương Sài Gòn
Hội hoạ

Hoạ sĩ Cyril Kongo và những những bất ngờ dành cho quê hương Sài Gòn

30/07/2021
Khả năng “biến hóa” của sơn ta
Hội hoạ

Khả năng “biến hóa” của sơn ta

21/05/2014

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Sao phim 'Ký sinh trùng' Choi Woo Shik đối đầu 'cảnh sát quốc dân' Cho Jin Woong trong phim mới - 3
Màn Ảnh

Sao phim ‘Ký sinh trùng’ Choi Woo Shik đối đầu ‘cảnh sát quốc dân’ Cho Jin Woong trong phim mới

19/02/2022
Incredibles 2 thiết lập kỷ lục mới: Doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại
Màn Ảnh

Incredibles 2 thiết lập kỷ lục mới: Doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại

19/06/2018
Lê Dương Bảo Lâm được mẹ chăm sóc chu đáo trên phim trường Nhà Bà Nữ 3
Màn Ảnh

Lê Dương Bảo Lâm được mẹ chăm sóc chu đáo trên phim trường Nhà Bà Nữ

23/11/2022

ĐỀ XUẤT CỦABAN BIÊN TẬP

No Content Available

THƯGIÃN

No Content Available

ĐỌCSÁCH

Tại sao đọc sách lại quan trọng cho não bộ? -01
Đọc & sống

Tại sao đọc sách lại quan trọng cho não bộ?

Đăng bởi Nguyễn Kim Nguyệt
23/03/2020

Ngừng đọc sách có thể tác động tiêu cực đến nhận thức và kỹ năng xã hội. Nhờ sự phát...

10 cuốn sách nói giúp nâng đỡ tinh thần

10 cuốn sách nói giúp nâng đỡ tinh thần

10/12/2021
Cần nâng “chuẩn” cho nghề biên tập

Cần nâng “chuẩn” cho nghề biên tập

03/07/2013
Cuốn sách phơi bày sự sai lầm và vị kỷ trong chính sách 'bức tử' dòng Mekong

Cuốn sách phơi bày sự sai lầm và vị kỷ trong chính sách ‘bức tử’ dòng Mekong

28/07/2020
Bản audio hấp dẫn của quyển hồi ký “Miền Đất Hứa”

Bản audio hấp dẫn của quyển hồi ký “Miền Đất Hứa”

20/01/2022
Cuốn sách chỉ cách thoát khỏi hội chứng tâm lý đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người

Cuốn sách chỉ cách thoát khỏi hội chứng tâm lý đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người

14/04/2021

MỚICẬP NHẬT

Mùa gọi vốn cạn: startup Việt học cách sống mà không cần nhà đầu tư

28/07/2026
Chương trình đào tạo CEO Việt Nam chuẩn quốc tế

10.000 CEO ‘chuẩn quốc tế’: VCCI đang lấp khoảng trống gì?

27/07/2026
Khung pháp lý công nghệ cao 2026

Miễn thuế tới 4 năm cho doanh nghiệp công nghệ, đổi lại là gì?

27/07/2026
Nội thất và màn hình giải trí Geely Coolray 2026

Xe Trung Quốc tràn sân: người mua Việt được gì, mất gì

27/07/2026

Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

27/07/2026

Đầu bếp trẻ Việt và cuộc thi tìm người kể chuyện ẩm thực bằng món ăn

27/07/2026
Nghỉ dưỡng hết thời: giới nhà giàu giờ mua tuổi thọ

Nghỉ dưỡng hết thời: giới nhà giàu giờ mua tuổi thọ

27/07/2026
Đỗ Bá Thích, CEO Starlink Services Vietnam

Người cầm cương Starlink ở Việt Nam là một luật sư

27/07/2026

5 con số đáng đọc: doanh nghiệp lãi đậm, chứng khoán vẫn rơi

27/07/2026

Mua Aston Martin là bước dễ — giữ nó nguyên bản mới khó

27/07/2026
CJ Vietnam Open 2026 quy tụ 172 võ sĩ từ 16 quốc gia - 3

Từ 2012 đến nay: CJ và chặng đường 15 năm cùng Taekwondo Việt Nam

27/07/2026

Google soán ngôi Apple, thương hiệu toàn cầu vượt 13 nghìn tỷ USD

26/07/2026

U-Select: kênh mua – bán – đổi xe Honda đã qua sử dụng chính hãng

26/07/2026
Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

25/07/2026
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.