Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
17/03/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
dn+banner-fb

Gặp ca sĩ đầu tiên của tân nhạc

Nguyễn Thị Minh ChâuĐăng bởi Nguyễn Thị Minh Châu
04/09/2021
Trong Âm nhạc

Khi biên tập những dòng hồi tưởng này, tôi nhẩm tính tuổi hiện giờ của chàng ca sĩ thời “tiền tân nhạc” và bỗng dưng cảm thấy có lỗi nếu không kịp tìm gặp nhân chứng lịch sử kỳ cựu nhất của nền nhạc mới. Chuyến công du cuối năm vào TP. Hồ Chí Minh dù quá sít sao thời gian vẫn phải bổ sung thêm một chương trình: tìm gặp ca sĩ đầu tiên đồng thời là một trong những người đầu tiên sáng tác ca khúc Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuyên, 93 tuổi.

Kỹ năng làm phép cộng trừ của tôi cho kết quả đúng, nhưng hóa ra vẫn chưa chính xác với tuổi tác của ông. Ông sinh năm 1909. Cần đính chính lại cho câu trích dẫn trên: “Khi ấy tôi 27 tuổi”. Con gái út của ông giải thích đấy là một nhầm lẫn do tuổi tác – sự nhầm lẫn rất ít thấy ở ông, con gái đã không có cơ hội “kiểm duyệt” bài vì cha viết “lén” và cũng lén gửi bài cho Viện Âm nhạc lúc nào không hay, chắc sợ bị con cháu ngăn cản vì lo ngại cho sức khỏe của ông.

Thực ra ông vẫn khỏe và quá trẻ so với người đang chuẩn bị đón cái tết thứ 97 của đời mình. Gọn gàng, nho nhã, dẻo dai về sức lực (bởi ông vẫn tự lên xuống cầu thang một mình), minh mẫn về trí óc (bởi ông chuyện trò rành mạch đâu ra đấy), chỉ một chút lãng tai là dấu ấn tự nhiên của tuổi tác. Người con út mà ông giới thiệu là “cây gậy” trong tuổi già đôi khi phải kiêm thêm vai trò phiên dịch, chị ghé sát tai cha nhắc lại câu hỏi của chúng tôi bằng giọng miền Trung (bình thường chị nói giọng Nam pha Bắc). Thật lạ lùng, đôi tai không nắm bắt được hết thế giới âm thanh bên ngoài vẫn dành riêng một “kênh” chỉ tiếp nhận tiếng nói của con gái ông qua chất giọng quê hương nơi chôn rau cắt rốn của ông. Ðó có phải vì càng già con người ta càng muốn hướng về cội, về những gì thân thương nhất? Còn lạ lùng hơn khi câu chuyện về 70 năm trước được bắt đầu bằng tiếng hát của chính ông – ca sĩ đầu tiên của Ðông Dương, “một giọng hát không thể chê vào đâu” như báo L’Impartial từng giới thiệu. Chương trình Những chuyện lạ ở Việt Nam của VTV3 cũng không làm tôi ngạc nhiên như lúc tai nghe mắt thấy một cụ ông ở tuổi cực hiếm này tự biên tự diễn, ông đã hát và tự đệm orgue ba ca khúc ông viết từ những năm 37-38: Kiếp hoa, Anh hùng ca (phổ thơ Nguyễn Văn Cổn) và Bông cúc vàng (thơ Nguyễn Quý Anh).

Cụ Nguyễn Văn Tuyên năm 90 tuổi vẫn tự mình đạp xe xuống phố.

___

Trước khi viết những bài này, ông có biết đến Bẽ bàng (1935), Nghệ sĩ hành khúc (1937) của Lê Yên, Tiếng sáo chăn trâu (1935), Bên hồ liễu (1936), Bóng ai qua thềm (1937) của Văn Chung, Xuân năm xưa (1936) của Lê Thương…?

Tôi biết trong giới đạo Thiên Chúa trước đó có đặt những bài hát Việt phục vụ tôn giáo, chứ ngoài đời tôi chưa được nghe một bài hát nào cả. Tôi biểu diễn bằng tiếng Pháp những bài cổ điển hoặc nhạc giải trí kiểu Tino Rossi. Thời đó người ta chỉ đua nhau làm bài hát “lai Tây” (bài Tây lời ta). Muốn quần chúng hướng đến một nền âm nhạc không lai căng thì trước hết phải có bài hát mới cả lời lẫn nhạc hoàn toàn Việt Nam. Bao lần đi trên đường nghe tiếng rao hàng rong: “Ai ăn chè đậu xanh hương dừa đường cát khô… ông?”, tôi nhận thấy nhạc điệu trong đó và đã hát lên thành nốt nhạc. Rồi tôi nghĩ tại sao mình không thử làm bài hát mang tính dân tộc trên nguyên tắc bám sát tiếng nói giàu âm điệu của Việt Nam.

Tư tưởng lớn gặp nhau, những người tiên phong thời tân nhạc đã tình cờ trở thành bạn đồng hành trên con đường đi tìm nguồn nhạc mới cho đất nước. Riêng ca sĩ Nguyễn Văn Tuyên không chỉ thể nghiệm trong lĩnh vực sáng tác mà còn tận dụng mọi cơ hội phát động phong trào đổi mới trong âm nhạc. Ông đã hát Anh hùng ca trong chương trình biểu diễn nhạc Pháp, có lẽ đây là lần đầu tiên một bài hát tân nhạc được chính thức công diễn trên sân khấu trước đông đảo quần chúng và đã được đón nhận nồng nhiệt. Ông làm dịu đi phản ứng của phái nệ cổ khi khẳng định tân nhạc không tiêu diệt cổ truyền mà là sự phát triển nối tiếp từ nhạc cổ. Ông khéo sử dụng tài trợ của thống đốc Nam Kỳ để thực hiện chuyến lưu diễn đơn thương độc mã từ Nam ra Bắc vào năm 1938 nhằm cổ động cho nhạc cải cách, có người còn gọi cuộc hành trình văn nghệ xuyên Việt này như một sự kiện cách mạng công khai mở màn cho kỷ nguyên tân nhạc. Trong dịp đó, bài Kiếp hoa của ông được nhà thơ Thế Lữ chuyển tới báo Ngày nay và được coi là một trong những ca khúc đầu tiên xuất hiện trên mặt báo. Ðầu năm 1939, ông thu bài hát của mình vào đĩa RCA-Victor và gửi sang Thượng Hải sản xuất, không may chiến tranh thế giới bùng nổ và làm thất lạc mất hai bài, chỉ duy nhất Anh hùng ca còn trở về nước. Sau này có lần qua Vinh tình cờ nghe thấy người ta mở đĩa hát Anh hùng ca, ông dừng lại đứng nghe mà chủ nhà chẳng hề hay biết người khách vãng lai kia chính là ca sĩ đang hát trong đĩa.

Bằng chất giọng khỏe vẫn vang, ông hát cho chúng tôi nghe hết bài này qua bài khác, cả tiếng Pháp và tiếng Việt, cả bài Tây và bài ta, bài xưa và bài nay. Và vừa hát vừa kể, rằng thời đó ông đã làm nhiều người Pháp ngạc nhiên ra sao khi nghe ông giải thích sự khác nhau về ngữ điệu giữa nhạc Tây và tiếng Việt bằng cách so sánh vị khác biệt giữa củ khoai tây nhàn nhạt với củ khoai lang không đường mà ngọt, một bài thơ Việt tự nó đã có nhạc điệu rồi, nhạc sĩ Việt phải biết lấy ra từ đó giai điệu phù hợp, vậy nên người Việt viết ca khúc vất vả hơn nhiều so với người Pháp. Thế đấy, bản sắc dân tộc trong sáng tác âm nhạc và mối quan hệ giữa giai điệu với lời ca đã được các vị tiền bối quan tâm ngay từ thuở trứng nước của nền nhạc mới Việt Nam.

… và vẫn chơi đàn ở tuổi 97. Ảnh: Ðức Trí

___

Sự nghiệp âm nhạc của tôi đến đó xem như chấm dứt. Tôi chẳng còn liên quan gì đến âm nhạc. Xung quanh tôi không còn ai bạn bè, cũng không quen biết một nhạc sĩ nào cả, tôi chẳng biết nói chuyện âm nhạc với ai và chẳng có gì hơn để kể nữa.

Ðúng là chỉ mình ông còn lại trong tấm hình cách đây mười năm chụp cùng các nhạc sĩ Lê Thương, Văn Cao, Nguyễn Văn Thương. Nhưng ông đâu có rời bỏ âm nhạc, ông vẫn viết bài hát “cho riêng mình”, ông vẫn ca hát và dạy con dạy cháu yêu ca hát, vì thế mà trong gia đình ông chẳng bao giờ thiếu vắng tiếng hát, tiếng đàn. Ngược lại, âm nhạc cũng không rời bỏ ông, vì hay hát mà ở tuổi này ông vẫn hát hay, vẫn minh mẫn, vẫn yêu đời. Hơn thế nữa, tên tuổi ông sẽ còn được nhắc đến trong lịch sử tân nhạc. Tiếng hát ông, hình ảnh ông, câu chuyện của ông mà chúng tôi ghi được trong cuộc gặp gỡ này chắc chắn là tư liệu có một không hai về những năm tháng hình thành nền nhạc mới Việt Nam.

8-1-2005

____
(*) Nguyễn Văn Tuyên: Về những ngày đầu tân nhạc. Thông báo khoa học (Viện Âm nhạc), số 12, 2004
Từ khoá: DNSGCT 79Nguyễn Văn Tuyênsáng tác ca khúc Việt Namtân nhạc

Bạn có thể quan tâm

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết - 1
Âm nhạc

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết

08/01/2026
Be Vietnam – Saigon Urban Street Fest 2025 thổi bùng tinh thần Việt theo nhịp đường phố
Âm nhạc

“Be Vietnam” – Saigon Urban Street Fest 2025 thổi bùng tinh thần Việt theo nhịp đường phố

03/12/2025
Đại biểu Việt – Hàn trao đổi hợp tác tại Korea–Vietnam Content Forum 2025 ở TP.HCM.
Âm nhạc

Korea–Vietnam Content Forum 2025: Khi hai nền công nghiệp âm nhạc cùng định hình tương lai số

30/10/2025
Sir Niels Lan Doky trở lại Việt Nam: Khi di sản ngân vang trong dòng chảy Jazz đương đại - 1
Âm nhạc

Sir Niels Lan Doky trở lại Việt Nam: Khi di sản ngân vang trong dòng chảy Jazz đương đại

10/10/2025
Ikenaga Yasuaki, hoạ sĩ đương đại hồi sinh dòng tranh bijinga của Nhật Bản -6
Hội họa

Ikenaga Yasuaki, hoạ sĩ đương đại hồi sinh dòng tranh bijinga của Nhật Bản

24/08/2020
Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng
Hội họa

Quỹ Lê Bá Đảng: Tri ân và tiếp lửa sáng tạo

27/09/2025
Người canh giữ tranh ở bảo tàng Nga
Hội họa

Người canh giữ tranh ở bảo tàng Nga

21/08/2015
Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ bên cạnh các bậc thầy châu Âu hiện đại
Hội họa

Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ bên cạnh các bậc thầy châu Âu hiện đại

22/04/2016
Khi người ta trẻ…
Hội họa

Khi người ta trẻ…

17/10/2016

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Cẩm Vân – Khắc Triệu: Hát mãi cho nhau
Âm nhạc

Cẩm Vân – Khắc Triệu: Hát mãi cho nhau

03/10/2014
Bà Kato Tokiko và gia đình Trịnh Công Sơn cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình 18 năm nhớ Trịnh Công Sơn
Âm nhạc

Người khách đặc biệt và người cũ được mong chờ trong mùa nhạc Trịnh

10/04/2019
Dự án cộng đồng Memento Mori: Hơn cả một tác phẩm sân khấu
Sân khấu

Dự án cộng đồng Memento Mori: Hơn cả một tác phẩm sân khấu

03/06/2018

ĐỀ XUẤT CỦABAN BIÊN TẬP

Sam Claflin – Trước ngày em đến
Sao & Showbiz

Sam Claflin – Trước ngày em đến

Đăng bởi Vân Dương
09/06/2016
Trần Tiến 'Không gục ngã' - ca khúc của tình yêu và niềm tin - 2
Sao & Showbiz

Trần Tiến ‘Không gục ngã’ – ca khúc của tình yêu và niềm tin

Đăng bởi Phạm An
26/03/2021
Dàn sao đình đám hội ngộ, chúc mừng Trương Ngọc Ánh lên chức chủ tịch - 1
Sao & Showbiz

Dàn sao đình đám hội ngộ, chúc mừng Trương Ngọc Ánh lên chức chủ tịch

Đăng bởi Will Phong
19/02/2022

THƯGIÃN

Đỏ tình thì đen… mạng!!!

Đỏ tình thì đen… mạng!!!

22/09/2016
Bất chiến tự nhiên thành!!! -1

Không cầu mà được, không ước mà nên!!!

19/01/2020
Bên trọng bên khinh!!!

Bên trọng bên khinh!!!

26/05/2017
Nhiệm vụ bất khả thi!!!

Nhiệm vụ bất khả thi!!!

06/02/2015
Về nhà hỏi trẻ

Về nhà hỏi trẻ

10/09/2016

ĐỌCSÁCH

Frugal Innovation – làm tốt hơn với nguồn lực ít hơn
Đọc & sống

Frugal Innovation – làm tốt hơn với nguồn lực ít hơn

Đăng bởi Saigon Books
17/09/2022

Đổi mới sáng tạo tiết kiệm hiện đang trở thành một chiến lược kinh doanh vô cùng quan trọng tại...

Phanbook giới thiệu Những lời bình yên 1

Phanbook giới thiệu “Những lời bình yên”

29/05/2019
Dáng và hồn đô thị qua tùy bút của một kiến trúc sư

Dáng và hồn đô thị qua tùy bút của một kiến trúc sư

23/05/2018
Những chuyến phiêu lưu tâm linh và lịch sử cùng Phanbook tháng 05/2024 - 2

Những chuyến phiêu lưu tâm linh và lịch sử cùng Phanbook tháng 05/2024

24/05/2024
“Người tị nạn” của Viet Thanh Nguyen ra mắt bạn đọc Việt Nam

“Người tị nạn” của Viet Thanh Nguyen ra mắt bạn đọc Việt Nam

19/12/2017
Bầu trời không chỉ có màu xanh

Bầu trời không chỉ có màu xanh

03/07/2013

MỚICẬP NHẬT

Holbrook Global Việt Nam có tiềm năng trở thành "hạt nhân" Pickleball của châu Á - 3

Holbrook Global Việt Nam có tiềm năng trở thành “hạt nhân” Pickleball của châu Á

15/03/2026
Biwase Cup 2026 khẳng định đẳng cấp UCI và bước chuyển mình của Xe đạp nữ Việt Nam - 7

Biwase Cup 2026 khẳng định đẳng cấp UCI và bước chuyển mình của Xe đạp nữ Việt Nam

14/03/2026
Cửa hàng UNIQLO Hanoi Centre tại TTTM Hanoi Centre Hà Nội chuẩn bị khai trương ngày 27/3 - 1

UNIQLO mở cửa hàng thứ 31 tại Việt Nam tại TTTM Hanoi Centre

14/03/2026
A. Lange & Söhne automatic calibre movement and Lange 1 Daymatic luxury watch - 6

Nhịp đập vô hình của thời gian: Câu chuyện automatic của A. Lange & Söhne

13/03/2026
Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng - 4

Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng

13/03/2026
Lễ khai trương đại lý Honda Ôtô Quảng Ninh – Hạ Long tại số 80 Trần Phú, phường Cao Xanh, Quảng Ninh

Honda mở đại lý mới tại Hạ Long, mở rộng mạng lưới ôtô miền Bắc

13/03/2026
Dây chuyền lắp ráp xe Honda tại nhà máy Honda Việt Nam trong bối cảnh hãng công bố doanh số tháng 2/2026

Xe máy vẫn bán hàng triệu chiếc, nhưng vì sao doanh số Honda vẫn giảm?

13/03/2026
Sinh viên các trường đại học kỹ thuật trình bày giải pháp thiết kế hệ thống Pick & Place tự động tại vòng Chung kết cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026 ở TP.HCM - 1

267 sinh viên kỹ thuật tranh tài thiết kế hệ thống tự động hóa

13/03/2026
Doanh nghiệp Chợ lớn 2026: Phát huy bản sắc “chữ tín và nghĩa tình”, vững bước tương lai

Doanh nghiệp Chợ lớn 2026: Phát huy bản sắc “chữ tín và nghĩa tình”, vững bước tương lai

13/03/2026
Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo

Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo

13/03/2026
Lộc Trời An Giang "đại náo" Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp - 5

Lộc Trời An Giang “đại náo” Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp

12/03/2026
Rasmussen Walther “Xé” 3 sắc áo, Komina Marina khẳng định vị thế “Nữ hoàng leo núi” - 5

Rasmussen Walther “Xé” 3 sắc áo, Komina Marina khẳng định vị thế “Nữ hoàng leo núi”

11/03/2026
Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 19.000 tỷ đồng nhằm mở rộng đầu tư và chuyển đổi số

Khi vốn tiếp tục đổ vào bảo hiểm: Sun Life Việt Nam nâng vốn lên gần 19.000 tỷ đồng

11/03/2026
Nhà máy Xi măng Sông Gianh với hệ thống sản xuất và logistics tự động hóa phục vụ thị trường miền Trung - 1

20 năm xi măng Sông Gianh: Từ công trình miền Trung đến mục tiêu giảm 23% phát thải CO₂

11/03/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.