Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CEDAC) đã đề ra chương trình làm gạo sạch chất lượng cao và lập tức nhận được nhiều sự tham gia giúp đỡ của các tổ chức phi lợi nhuận, nhằm có được sản phẩm thân thiện nhất với môi trường.
Kể từ khi xây dựng được tám thương hiệu gạo để trình làng tại Hội chợ Thương mại Lương thực Quốc tế vào năm 2014, đến nay gạo thơm Phka Romdoul, hay còn được gọi là gạo lài của Campuchia được xếp hạng gạo ngon nhất thế giới và đây cũng là lần thứ ba liên tiếp gạo Campuchia nhận được vinh dự này.
CEDAC đã quy hoạch vùng ruộng lúa sạch có chất lượng để xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, các công đoạn làm lúa rất khắt khe đạt “tiêu chuẩn organic” của các thị trường này, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, phân vô cơ, thuốc trừ sâu. Phân bón nơi đây hoàn toàn từ phân hữu cơ, thân thiện với môi trường và sức khỏe.
Nhờ thế gạo Campuchia đạt chuẩn hữu cơ, được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và tổ chức BCS Oko-Garantie của Đức cấp giấy chứng nhận chất lượng. Khi cấp giấy chứng nhận BCS, các chuyên gia của tổ chức này định kỳ đều đến Campuchia để giám sát, kiểm tra quy trình sản xuất của sản phẩm. Gạo sạch xuất khẩu của Campuchia không dùng hóa chất bảo quản, sản phẩm khi đóng thành phẩm được hút chân không, nên không độc hại và chất lượng cao.
Cơm nấu từ gạo hữu cơ của Campuchia được khách hàng đánh giá là ăn dễ tiêu hóa, nhẹ bụng lại no lâu, dù để nhiệt độ bình thường qua đêm vẫn không thiu do không bị nhiễm hóa chất.
Hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, Campuchia chọn loại giống lúa cổ truyền với hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng, khả năng kháng rầy rất cao, năng suất thấp 3 tấn/ha chỉ bằng một nửa so với Việt Nam. Giống lúa của Campuchia trồng 6 tháng/vụ và mỗi năm chỉ có một vụ mùa. Sáu tháng còn lại đất được nghỉ dưỡng, được bồi đắp tự nhiên bằng phù sa sông Cửu Long nhằm chuẩn bị vụ mùa vào năm sau.
Về xuất khẩu, Campuchia đi sau Việt Nam 15 năm, lại không chạy theo số lượng, nên sản lượng gạo xuất khẩu của Campuchia chỉ bằng 1/10 của quốc gia láng giềng. Thế nhưng, trong khi gạo Việt Nam phần lớn xuất khẩu sang các nước có thu nhập trung bình và thấp ở châu Á và châu Phi thì gạo Campuchia đã đến được những nước khó tính nhất trên thế giới với giá bán cao hơn hẳn. Nếu gạo thơm Việt Nam có giá 650-670 USD/tấn thì gạo Campuchia là 890 USD/tấn, gạo sạch organic là 1.475 USD/tấn.
Tính ra, sản lượng gạo Campuchia thấp hơn Việt Nam nhưng nhờ chi phí thấp do ít tốn kém về máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu, cải tạo đất, tưới nước… nên lợi nhuận nông dân Campuchia cũng ngang bằng nông dân Việt Nam mà lại nhàn nhã hơn rất nhiều và có thể kiếm thêm thu nhập từ các ngành nghề khác ngoài làm lúa.
Dù có lượng gạo xuất khẩu cao trên thế giới nhưng hiện Việt Nam vẫn nhập gạo Campuchia, nhiều nhất là ở chợ đầu mối Bà Đắc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) với lượng gạo nhập về hàng ngàn tấn mỗi tháng. Người tiêu dùng phía Nam chuộng gạo Campuchia và đánh giá là mềm xốp, dễ tiêu và an toàn vì không sử dụng thuốc trừ sâu.
Gạo Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu hay hình ảnh thuyết phục, không có đặc điểm nổi bật nên bị lệ thuộc rất nhiều vào nước nhập khẩu. Trong khi đó, gạo Campuchia đã xây dựng được thương hiệu và hình ảnh, được các cơ quan kiểm định có uy tín công nhận chất lượng gạo sạch nên dễ dàng xuất khẩu đến các nơi trên thế giới.
T.K (DNSGCT)
Xem thêm: