Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
09/12/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Sống khoẻ

Feddy Phạm – Chủ nhiệm Sunday Running Club: Hãy xỏ giày và chạy để tận hưởng những trải nghiệm!

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
02/02/2016
Trong Sống khoẻ
Feddy Phạm – Chủ nhiệm Sunday Running Club: Hãy xỏ giày và chạy để tận hưởng những trải nghiệm!
Share on Facebook

Chạy bộ là một môn thể thao dễ tập, cũng dễ “ghiền”, lại rất có lợi cho sức khỏe. Người nước ngoài sang Việt Nam sống và làm việc vẫn giữ thói quen chạy bộ, vậy thì sao người Việt Nam chúng ta không khởi động phong trào luyện tập môn này trong cộng đồng? Từ suy nghĩ đó, năm 2013, Feddy Phạm đã quyết định thành lập Sunday Running Club (SRC) và đến nay, câu lạc bộ này đã có hơn 2.500 thành viên trên khắp cả nước, trong đó có khoảng 100 thành viên ở TP. Hồ Chí Minh tập luyện cùng nhau hằng tuần. DNSG Cuối tuần đã gặp và trò chuyện với nhà sáng lập SRC để tìm hiểu về hoạt động của câu lạc bộ nói trên.

DN643-644_Songkhoe220116_Feddy-Pham
Feddy Phạm đang chạy ở cự ly 42km tại Vietnam Mountain Marathon

Được biết anh là người tạo nên sân chơi tuyệt vời cho những ai yêu thích môn chạy bộ. Vậy anh có tốn nhiều công sức và thời gian để duy trì nó?

Tôi chỉ là người biến ý tưởng của mình thành khởi đầu hiện thực, còn các hoạt động thường xuyên thì cần sự hợp sức của nhiều người trong ban điều hành và cả các thành viên của câu lạc bộ. Mục đích của sân chơi là kêu gọi mọi người cùng tham gia rèn luyện thể lực bằng môn chạy bộ, nhất là vào ngày Chủ nhật vốn thảnh thơi, có nhiều thời gian tập cũng như kết nối giữa các thành viên với nhau.

Giá trị cốt lõi của SRC là chia sẻ – trách nhiệm – kết nối như chúng tôi đã chọn ba chữ cái đi đầu của Sharing – Responsible – Connecting trong tiếng Anh. Theo đó, những thành viên có kinh nghiệm lâu năm trong câu lạc bộ luôn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật và các bài tập bổ trợ để giúp người mới cải thiện thành tích và vượt lên chính bản thân. Các thành viên luôn nhận được sự cổ vũ và khích lệ nhiệt tình từ những người bạn trong nhóm, đặc biệt khi có ai đó muốn bỏ cuộc. Các thành viên SRC còn có trách nhiệm đẩy mạnh cộng đồng chạy bộ Việt Nam, đồng thời giúp mọi người từ bỏ dần những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia. SRC còn nỗ lực kết nối để các thành viên có cơ hội trải nghiệm thêm nhiều cung đường mới và có thêm những người bạn mới cùng sở thích. Ngoài tình yêu chạy bộ, bạn có thể chia sẻ niềm đam mê về giày chạy, phụ kiện chạy bộ hay các vấn đề khác trong công việc hay của gia đình họ. Nhiều người đã tìm được tình yêu hay bạn tri kỷ thông qua những câu lạc bộ chạy như thế. Chính tôi đã tìm thấy một nửa của mình cũng nhờ môn thể thao này.

Thật tuyệt vời, xin chúc mừng anh! Anh có thể hé lộ bước khởi đầu chạy bộ của chính mình?

Tôi chơi thể thao từ nhỏ, nhưng chỉ mới làm quen với môn chạy bộ trong thời gian du học ở Singapore.

Tôi bắt đầu chạy buổi sáng ở những công viên quanh nơi tôi sống. Sau đó, tôi tăng dần cự ly để vừa chạy, vừa khám phá. Càng tập, tôi càng mê, đến nỗi ngày nào không tập là tôi cảm thấy khó chịu, người uể oải. Khi trở về Việt Nam cách đây bốn năm, tôi có dịp tham gia một cuộc thi chạy mười cây số do Red River Runners – một câu lạc bộ chạy bộ của cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam – tổ chức. Điều đó càng thúc đẩy tôi thành lập SRC hồi đầu năm 2013.

DN643-644_Songkhoe220116_Feddy-Pham-2
Các thành viên SRC tại giải Spring Race, Sân golf quận 9, TP. Hồ Chí Minh, tháng 2-2015

Lý do nào mà anh khuyến khích mọi người cùng chạy hơn là chạy một mình?

Tham gia câu lạc bộ chạy là cách dễ dàng nhất để tiếp thêm động lực tập luyện mỗi ngày. Chạy một mình cũng có cái hay riêng vì có khoảng không gian, thời gian cho đầu óc bay bổng với những suy nghĩ và ý tưởng mới. Tuy nhiên, nếu muốn tiến bộ hơn, chạy nhanh hơn, xa hơn và thường xuyên hơn thì chạy chung trong nhóm là phương pháp hiệu quả nhất.

Nhiều người có thói quen chạy buổi tối, lại có người chạy bằng máy ở nhà. Vậy chạy như thế nào là tốt nhất?

Nếu có thể thì tốt nhất là chạy buổi sáng vì lúc đó đường phố ít xe cộ, trong không gian có nhiều khí oxy, tốt cho hệ hô hấp. Chạy ngoài trời tốt hơn chạy máy vì sử dụng lực chân nhiều hơn và tiết ra mồ hôi hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ là chúng ta có thể chạy bất cứ lúc nào trong ngày tùy theo thói quen và khả năng sắp xếp công việc. Ngay cả những người bận rộn như doanh nhân hay nhân viên văn phòng vẫn có thể chạy vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa. Nếu không thể tập ở phòng tập thể hình thì có thể tận dụng ngay cầu thang ở nơi làm việc. Tập chạy bộ lên xuống cầu thang buổi trưa còn có tác dụng giảm cân khá nhanh.

DN643-644_Songkhoe220116_Feddy-Pham-3
Tập thể SRC sau khi hoàn thành cự ly 70km và 42km tại Vietnam Mountain Marathon, Sa Pa, tháng 9-2015

Còn việc kết hợp ăn uống với chạy chắc cũng cần phải phù hợp?

Tùy vào thời gian và cường độ vận động của buổi tập, trước khi chạy có thể không cần ăn gì nếu bài tập dưới 30 phút. Tôi thường ăn một, hai lát bánh mì phết bơ đậu phộng khi thực hiện những bài tập kéo dài hơn một giờ. Ăn chocolate đen hay các loại hạt khô như óc chó, hạnh nhân, nho khô cũng cung cấp đủ năng lượng cho buổi chạy. Sau mỗi lần chạy, chúng ta nên bổ sung nhiều protein và khoáng chất để tái tạo năng lượng cho cơ thể. Các loại sinh tố, trái cây đều rất tốt cho người chạy bộ, nhất là chuối. Không nên uống cà phê và nước có gas sau khi chạy vì chúng sẽ khiến cơ thể khát nước hơn. Ngoài ra, người chạy bộ nên tập thêm các môn thể thao nhằm bổ trợ, phục hồi cơ bắp như đạp xe, bơi lội… Đặc biệt, tập yoga hỗ trợ rất tốt cho chạy bộ vì giúp cơ bắp dẻo dai, tiêu tốn ít năng lượng mà chạy được xa hơn.

Còn kỹ thuật chạy thì sao, có cần phải nhuần nhuyễn về kỹ thuật trước khi “nhập môn” chạy?

Những người mới chạy không cần quá quan tâm đến kỹ thuật, cứ chạy sao cho cơ thể thoải mái và giữ nhịp thở đều để luyện sức bền. Cố gắng tăng dần cự ly theo thời gian và lúc đó tốc độ chạy sẽ được cải thiện đáng kể. Quan trọng nhất đối với người mới chạy là kiên trì, không bỏ cuộc vì bị chấn thương hay những yếu tố khác như công việc, chuyện gia đình, bế tắc khi không thể cải thiện thành tích. Thông thường, phải sau một tháng kiên trì tập thì chúng ta mới thấy chạy thú vị thế nào vì đã được trải nghiệm và tận hưởng.

DN643-644_Songkhoe220116_Feddy-Pham-4
Các thành viên SRC chạy đêm Giáng sinh và phát quà cho các em nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh, tháng 12-2015

Vì sao anh cho rằng chạy bộ là để tận hưởng?

Mọi người đều đã nghe về một loại hormone là endorphin tiết ra khi chơi thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Nó có tác dụng gây hưng phấn, cảm giác sung sướng, hạnh phúc và thỏa mãn khi chúng ta hoàn thành một mục tiêu đặt ra, ví dụ hoàn thành một cuộc đua. Đến nay, tôi vẫn nhớ cảm xúc của mình khi chinh phục đường chạy địa hình Sa Pa trong điều kiện khắc nghiệt sau gần chín giờ chạy, đi bộ, leo dốc, băng rừng vượt suối, lội bùn và cả trượt té vì đường trơn hay một chút sơ ý nên chạy lạc một đoạn đường. Đã có lúc tôi tưởng không thể tiếp tục được nữa nhưng ý chí, nghị lực và niềm tin mãnh liệt đã thôi thúc tôi băng băng về đích. Đó là một cảm xúc nhiều cung bậc, thật khó diễn tả đầy đủ. Tôi chỉ muốn nói với mọi người là hãy xỏ giày và chạy để có cơ hội trải nghiệm cuộc sống muôn màu quanh ta và khám phá những điều tuyệt vời của bản thân.

Xin cảm ơn về những chia sẻ thú vị của anh!

  • Thanh Nhã

 

Từ khoá: chạy bộFeddy PhạmSunday Running Club
Bài trước đó

Chương trình trải nghiệm âm nhạc OSSSO FUSION Musical Experience: Sân chơi mới cho âm nhạc dân tộc

Bài kế tiếp

Myanmar – Tiếng vọng thời gian

Bạn có thể quan tâm

Lễ thượng cờ SEA Games 33 tinh thần đoàn kết Đông Nam Á - 1
Sống Thể thao

Lễ thượng cờ SEA Games 33 tinh thần đoàn kết Đông Nam Á

Đăng bởi Dư Hải
08/12/2025
Đoàn thể thao Việt Nam hướng đến thành công tại SEA Games 33 - 1
Sống Thể thao

Đoàn thể thao Việt Nam hướng đến thành công tại SEA Games 33

Đăng bởi Dư Hải
07/12/2025
Đồng đội cầu lông Việt Nam không thể vượt qua Malaysia - 3
Quần vợt

Đồng đội cầu lông Việt Nam không thể vượt qua Malaysia

Đăng bởi Dư Hải
07/12/2025
Nữ Việt Nam "Tắm Mưa Bàn Thắng" 7-0: Hải Yến Mở Hội, Thái Thị Thảo Lập Hat-trick! - 2
Bóng đá

Nữ Việt Nam “Tắm Mưa Bàn Thắng” 7-0: Hải Yến Mở Hội, Thái Thị Thảo Lập Hat-trick!

Đăng bởi Dư Hải
06/12/2025
Tuyển xe đạp nữ tăng tốc trước giờ lên đường sang Thái Lan - 4
Sống Thể thao

Tuyển xe đạp nữ tăng tốc trước giờ lên đường sang Thái Lan

Đăng bởi Dư Hải
05/12/2025
Một ngày dạo quanh khu vực chung quanh sân Rajamangala - 8
Sống Thể thao

Một ngày dạo quanh khu vực chung quanh sân Rajamangala

Đăng bởi Dư Hải
04/12/2025
U22 Việt Nam nhọc nhằn thắng Lào 2-1, Đình Bắc lập cú đúp - 4
Bóng đá

U22 Việt Nam nhọc nhằn thắng Lào 2-1, Đình Bắc lập cú đúp

Đăng bởi Dư Hải
03/12/2025
SEA Games 33: "Đại bản doanh" của báo giới và cuộc chiến vượt qua... kẹt xe tại Bangkok - 3
Sống Thể thao

SEA Games 33: “Đại bản doanh” của báo giới và cuộc chiến vượt qua… kẹt xe tại Bangkok

Đăng bởi Dư Hải
03/12/2025
Đội tuyển Xe đạp Việt Nam lên đường tham dự SEA Games 33: Quyết tâm chinh phục HCV Đồng đội Đồng hàng Nam! - 2
Sống Thể thao

Đội tuyển Xe đạp Việt Nam lên đường tham dự SEA Games 33: Quyết tâm chinh phục HCV Đồng đội Đồng hàng Nam!

Đăng bởi Dư Hải
02/12/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Myanmar – Tiếng vọng thời gian

Myanmar - Tiếng vọng thời gian

Please login to join discussion

MỚICẬP NHẬT

Lễ thượng cờ SEA Games 33 tinh thần đoàn kết Đông Nam Á - 1
Sống Thể thao

Lễ thượng cờ SEA Games 33 tinh thần đoàn kết Đông Nam Á

Đăng bởi Dư Hải
08/12/2025

Chiều ngày 8.12, tại nhà thi đấu Hua Mark Indoor Stadium, Lễ thượng cờ Đoàn Thể thao Việt Nam cùng...

Xem thêmDetails
KES Living LAB: Khi bảng màu trở thành cảm xúc của không gian - 2

KES Living LAB: Khi bảng màu trở thành cảm xúc của không gian

08/12/2025
Đoàn thể thao Việt Nam hướng đến thành công tại SEA Games 33 - 1

Đoàn thể thao Việt Nam hướng đến thành công tại SEA Games 33

07/12/2025
Đồng đội cầu lông Việt Nam không thể vượt qua Malaysia - 3

Đồng đội cầu lông Việt Nam không thể vượt qua Malaysia

07/12/2025
HONOR X9d

HONOR X9d ra mắt tại Việt Nam: Pin 8.300 mAh, chuẩn kháng nước cao nhất IP69K, giá từ 9,99 triệu đồng

07/12/2025

NỔI BẬT

  • Kỳ thú mỹ thuật thời tiền sử - 7

    Kỳ thú mỹ thuật tiền sử

    402 chia sẻ
    Chia sẻ 161 Tweet 101
  • Lễ thượng cờ SEA Games 33 tinh thần đoàn kết Đông Nam Á

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • 6 Sự thật sẽ định hình Chiến lược Nhân sự 2026

    164 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • KES Living LAB: Khi bảng màu trở thành cảm xúc của không gian

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Khi biển và rừng viết nên câu chuyện mùa lễ hội tại JW Marriott Cam Ranh

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.