Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
19/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chuyện làm ăn Quản trị

Đêm trắng ở Bình Thuận

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
14/07/2015
Trong Quản trị
Đêm trắng ở Bình Thuận
Share on Facebook

Lâu nay, chưa nghe ai nói vậy? Việt Nam làm gì có đêm trắng? Chỉ có những đêm phải thức trắng vì nhiều lý do nên phờ phạc cả người. Đêm trắng chỉ có ở một số thành phố của Nga và vài nước châu Âu khác, đẹp nhất là ở Saint Petersburg vào tháng 6 và tháng 7. Đêm trắng là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, khi hoàng hôn nối dài đến bình minh. Không thấy mặt trời nhưng trái đất vẫn bừng sáng diệu kỳ, với bao hoạt động hấp dẫn của con người, du khách khó mà cưỡng lại.

Ai đã từng một lần đến nước Nga đêm trắng, sẽ nhớ mãi những trải nghiệm tuyệt vời. Nước Nga với Moscow, với Saint Petersburg lịch lãm chứ không xô bồ như khách Nga vùng Viễn Đông thường đến Việt Nam. Ai chưa đến, đành mơước và tưởng tượng qua sách báo, vì tour Nga hiện nay, rẻ nhất cũng trên dưới 50 triệu. Nếu chưa thể xem đêm trắng ở Saint Peterburg thì xem tạm đêm trắng ở Bình Thuận vậy. Không tin? Cứ lái xe qua Bình Thuận vào buổi tối. Cả vùng trời hừng sáng như bình minh sắp ló dạng và kéo dài suốt đêm. Không chỉ có hai tháng như đêm trắng ở Nga mà suốt cả mùa nắng.

Có dịp đến đây vào ban đêm, cả vùng “gió như Phan và nắng như Rang”, sáng bừng kỳ diệu. Cứ ngỡ đang thưởng thức đêm trắng ở Nga. Dụi mắt mấy lần, dừng xe, mở cửa, nghe gió đêm mang hương hoa thanh long dịu nhẹ mơn man. Khác đêm trắng điệu đàng và nhộn nhịp ở Nga với những dòng người tấp nập. Đêm trắng Bình Thuận tĩnh lặng, bạt ngàn xanh với điệu nhạc rả rích trầm buồn của côn trùng muôn thuở. Giữa mênh mông xanh thanh long, hàng trăm ngàn ngọn đèn như con mắt lung linh không ngủ, thủy chung suốt mùa hè để làm nên đêm trắng lạ lùng cho Bình Thuận.

 

DN615_CLA100715_Dem-trang-2
Vườn thanh long được thắp đèn ban đêm

 

Thanh long, loại cây ăn trái họ xương rồng, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Không rõ ai đã đem loại “xương rồng đặc biệt” này vào nước ta nhưng biết chắc chắn thanh long đã có mặt ở Hàm Thuận vào những năm đầu 1970. Cuối thập niên 80, thanh long được trồng đại trà, dần dần trở thành mặt hàng trái cây xuất khẩu quan trọng, không chỉ của Bình Thuận mà của cả nước. Thiên hạ mê tít loại trái cây xương rồng đặc biệt này. Từ loại cây làm kiểng, lâu nay ẩn dật bây giờ vươn mình ra thế giới, nhanh chóng trở thành cây chủ lực, thay dần cây lúa và các loại cây ăn trái ít hiệu quả hơn.

Ban đầu chỉ là cây “xóa đói giảm nghèo”, dần dần thành cây “đổi đời và làm giàu” cho hàng chục ngàn nông dân của xứ sở“văn chương không bằng xương cá mòi” (làm phân mắm), vốn là ngư trường lớn thứ hai Việt Nam. Của hồi môn hay của cải chia cho con cái được tính bằng gốc thanh long, mỗi đứa 500 (khoảng 0,5ha) hay mấy ngàn. Các đại gia được xếp loại theo hàng chục, hàng trăm ngàn gốc. Nhiều người nhờ đó mà đổi đời, lâu nay “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” giờ đây có trên chục ngàn gốc thanh long, vi vu xây nhà, sắm xe. Thanh long là cây thuốc đa năng, cả Đông Tây y đều khuyên nên dùng hằng ngày như thực phẩm chức năng để bồi bổ, tăng đề kháng và đẩy lùi bệnh tật.

 

DN615_CLA100715_Dem-trang
Thanh long trong siêu thị

 

Thanh long muốn “bay lượn” phải có trụ đỡ, trước thường bằng gỗ căm xe. Gọi như vậy bởi các căm của bánh xe trâu, bò, ngựa trước đây đều làm bằng lõi gỗ này. Phần lõi màu đỏ, cứng như thép, không mối mọt; phần giác bên ngoài mềm, dễ dàng cho cây bén rễ vươn lên. Thật ra, cây cà chí làm trụ tốt hơn vì gỗ có chất dầu, chịu nước và cũng không mối mọt. Sau khi chính phủ đóng cửa rừng, trụ gỗ được làm bằng xi măng. Thanh long tự nhiên chừng hai tuổi là đơm trái, vụ mùa từ tháng 4 đến tháng 10 (mùa mưa). Mùa nắng là chịu thua. Thiên hạ kể rằng, tình cờ có trại chủ nuôi vịt dưới gốc, một công đôi việc. Đề phòng trộm và cũng để vịt đẻ nhiều hơn nên phải thắp đèn suốt đêm. Mấy cây thanh long được thắp đèn bỗng ra hoa và kết trái. Chuyện thanh long trái vụ nhờ chạy đèn và tưới nước bắt đầu như vậy.

Ngày nay, thanh long quanh năm hoa trái. Lạ nhất, cả triền cát bao la ven biển, chói chang nắng lóa, trước chỉ trồng dưa hấu lấy hạt hoặc trồng mè; giờ bạt ngàn thanh long trĩu quả. Buổi tối, xe ngang qua Bình Thuận, những vườn thanh long sáng rực ánh đèn như mở hội hoa đăng, tạo nên đêm trắng kỳ ảo. Tại sao không tổ chức tour “Đêm trắng Bình Thuận” với thanh long. Tham quan vườn khuya, ngắm đêm trắng dịu dàng và ngủ giữa ngạt ngào hoa thanh long khoe sắc? Vào vườn tìm hiểu, khám phá, tự hái và thưởng thức hoặc mang về. Những chậu kiểng thanh long be bé là hàng lưu niệm độc, có thể chu du khắp thế giới và PR thêm cho du lịch Bình Thuận. Rồi du lịch ẩm thực kết hợp học chế biến và thưởng thức buffet thanh long, không ở đâu có.

Cần lắm những nhà máy chế biến và đóng hộp. Cần lắm một bảo tàng hoặc chí ít là nhà trưng bày và cả một tượng đài thanh long Bình Thuận…

Nguyễn Văn Mỹ (DNSGCT)

 

Từ khoá: Bình Thuậnđêm trắngThành Long
Bài trước đó

Học bổng trị giá 32-49 triệu đồng du học Singapore Trường Nanyang

Bài kế tiếp

Mối tương quan thú vị với bạn đời

Bạn có thể quan tâm

Dinh gia doanh nghiep truoc khi goi von
Quản trị

3 cách nhà đầu tư định giá doanh nghiệp trước khi bạn gọi vốn

Đăng bởi Văn Nhật
16/07/2026
Quản trị

Miếng bánh 10 tỷ USD: khi ngành dược Việt lần lượt đổi chủ

Đăng bởi Văn Nhất
16/07/2026
Quản trị

Doanh nghiệp một người: công nghệ đã sẵn sàng, thể chế thì chưa

Đăng bởi Văn Nhật
13/07/2026
Quản trị

Bài học 20 năm với Kohler và phép thử ngược của Rita Võ

Đăng bởi Vincent NG.
09/07/2026
Quản trị

“Doanh nghiệp một người” không phải là làm một mình — nó là học cách điều phối

Đăng bởi Văn Nhật
09/07/2026
Quản trị

Job hugging: khi nhân viên “ôm ghế” vì sợ, không vì gắn kết

Đăng bởi NSC TS. Nông Vương Phi
08/07/2026
Từ 1/7: 4 quy định mới chủ doanh nghiệp cần rà ngay
Quản trị

Từ 1/7: bốn quy định mới và một checklist mọi chủ doanh nghiệp nên rà ngay tuần này

Đăng bởi Minh Anh
28/06/2026
Elon Musk dung thuat toan 5 buoc de quan tri tinh gon tai nha may Starbase SpaceX
Quản trị

“Thuật toán Elon Musk”: Tại sao nhiều doanh nghiệp Việt mãi loay hoay trong “cái bẫy tối ưu”?

Đăng bởi Nam Hải
18/06/2026
Target và quy tắc “10-4”: Khi dịch vụ trở thành chiến lược sống còn trong bán lẻ hiện đại
Cà phê kinh tế

Target và quy tắc “10-4”: Khi dịch vụ trở thành chiến lược sống còn trong bán lẻ hiện đại

Đăng bởi Bình Nguyên
15/11/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Mối tương quan thú vị với bạn đời

Mối tương quan thú vị với bạn đời

MỚICẬP NHẬT

Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa
Hành trình

Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

Đăng bởi Naomi Dang
19/07/2026

Chuỗi ẩm thực xa xỉ Marriott 2026 chọn Phú Quốc mở màn trước Maldives, Kyoto — tín hiệu du lịch...

Xem thêmDetails
Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

Bán rẻ hơn để lớn nhanh hơn: nước cờ ngược dòng của Every Half

19/07/2026

Thị trường mẹ và bé: cuộc chơi dịch từ kệ hàng sang màn hình

19/07/2026
Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

17/07/2026

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026

NỔI BẬT

  • Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Đói cung và tăng giá - 1

    Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Đói cung và tăng giá

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Món ngon mùa hè: “gỏi đu đủ trứng muối”

    167 chia sẻ
    Chia sẻ 67 Tweet 42
  • Sáu chiếc bàn ở châu Á, và thứ Marriott thật sự bán không nằm trên đĩa

    152 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • “Cô Ba” Đoàn Thu Thủy: Lúc nào tôi cũng giữ gốc gác quê mùa

    252 chia sẻ
    Chia sẻ 101 Tweet 63
  • Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024

    165 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.