Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
24/12/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Câu hỏi trong năm

Quảng YênĐăng bởi Quảng Yên
19/09/2021
Trong Chuyện nhà tôi
Ảnh: Rawpixel

1. Công việc làm ăn mà vậy hả?

Không phải tự nhiên mà cô ấy hẹn anh ăn trưa. Nếu ăn trưa bình thường thì đã nhắn kiểu khác. Ðàng này cô ấy lại có vẻ ép buộc. Anh bận. Bận gì thì trưa cũng phải có lúc đi ăn chứ. À, hôm nay sinh nhật công ty.

Có vẻ “lòi đuôi” nói dối, vì hình như cách nay vài tháng đã có sinh nhật công ty rồi. Phải theo lao bằng cách nói dối lần nữa: Lần trước là sinh nhật công ty mẹ, nay sinh nhật công ty con.

Nhưng người vợ càng thêm tò mò. Chị tới công ty tìm, người ta bảo anh đi vắng. Lúc anh về tới, thấy vợ còn chờ ở công ty thì bực lắm. “Thôi em về!”. Vợ chào xong, anh tưởng đã thoát nạn, nghĩ tiếp cách chiều nay về sẽ “trị” cho một phen. Không ngờ, cái xảy nảy cái ung. Một cô nhân viên bảo: “Anh ơi, có chị ở đây anh không mời chị đi dự cùng cho vui!”. Hóa ra là anh không nói dối, đúng là sinh nhật công ty thật. Vấn đề ở chỗ anh không muốn vợ mình can dự vào cuộc vui của anh với bạn bè! Thế là cuộc chiến chuyển sang pha khác. Ăn uống xong, đến tiết mục karaoke, lẽ ra người vợ nên cáo lui, nhưng trong suy nghĩ của chị thì mọi tình ý nội ngoại thường bộc lộ mạnh mẽ nhất lúc hát hò thoải mái này. Anh bực quá, bèn tháo lui: “Tụi bay vui chơi nhé, anh có công việc!”.

Câu chuyện có vẻ “vớ vẩn” thế thôi. Nếu anh không có vấn đề gì thì dễ bỏ qua ngay. Người vợ thám tử đã xuất hiện không thu được hết quả gì, chỉ làm cho chồng cảnh giác.

Người chồng sai hay vợ sai? Nhiều ý kiến khác nhau lắm. Nhưng lý lẽ của ông chồng thường được coi là “chính đáng”: Việc làm ăn của người ta mà để vợ tham dự được à? Cứ “can thiệp sâu vào nội bộ” như thế thì còn gì vui vẻ nữa!

Ảnh: Rawpixel

2. Những kẻ hay đi…

Anh ấy hay đi khuya, ngày nghỉ cũng đi. Không biết làm thế nào cho anh ấy ở nhà thì lại sinh chuyện. “Kiếp sau không bao giờ tôi lấy kẻ ham chơi. Lập gia đình là để có gia đình, chứ lập xong rồi một mình chèo chống, cô độc suốt đời thế này thì thà ở vậy cho xong”. Ðàn ông hình như không thể thiếu bạn bè. Họ thà để vợ cằn nhằn chứ không thể thiếu bạn bè tụ tập, ăn nói, cười hát để thoát khỏi xì-trét. Hình như chỉ có hai nguồn gây căng thẳng là công việc và gia đình. Chỉ có đi với bạn mới cảm thấy vui và… không phải suy nghĩ, lo buồn… Nhưng chẳng phải chỉ có đàn ông hay đi. Ðàn bà cũng đi! Không kể những phụ nữ tất tả lo kinh doanh, mà có nhiều bà, nhiều chị cũng ham vui chẳng thua cánh đàn ông. Ði công việc, đi mua sắm, đi du lịch, đi hội họp. Mà bây giờ rất lắm hội đoàn, đồng hương, đồng khóa học, đồng nghiệp và còn đồng… sở thích nữa. Cứ thấy réo mời gọi luôn luôn. Có bà đi mua sắm, đi nhảy đầm, vào quán cà phê cho quên một chuyện khó giải quyết. Con hư chẳng hạn, dạy nó không được, buồn rồi… đi! Hình như thời đại ngày nay không còn chỗ cho người ta ở nhà. Ở nhà bây giờ có chăng chỉ mấy cụ hưu trí! Người ta còn đi du lịch, ra tận nước ngoài, đến nỗi gặp sóng thần bỏ mạng nơi đất khách. Ai còn lếch thếch ba lô trở về, tới sân bay được đón mừng như gặp phước lớn… Ði! Ði! Ði! Thế giới mở cửa, ai còn ngồi trong nhà? Vậy phải nghĩ tới một thứ cần để xây đắp tình cảm gia đình trong thời đại mới, trong trạng thái người thân yêu luôn luôn xê dịch, vắng nhà? Ðịnh nghĩa về tổ ấm nay đã khác xa? Tổ ấm bây giờ không còn là mái nhà, mà là khoảng trời, là đám đông quán xá, là những ba lô Delay, Cancel to đùng trên lưng?

Ảnh: Rawpixel

3. Cái điện thoại di động…

Bị phát hiện có tình cảm ngoài luồng bây giờ không phải là cảnh “giặt đồ trong túi có lá thư”, mà là các cuộc gọi điện thoại di động, các tin nhắn.

“12 giờ đêm còn nhắn tin. Tôi bấm số cô đó, giả vờ tiếng đứa con gái: Cô ơi, ba xỉn quá, mời cô đến… Thế sao cháu biết? Máy của ba có số của cô…”.

“Tôi gọi cho anh, vì biết anh đang ở chỗ cô đó”… Nghe có tiếng léo nhéo của đứa trẻ bên cạnh. “Không lẽ họ có con?”.

“A lô! Vợ em có sang đó không?… Cậu này hay nhỉ, từ nay đừng gọi hỏi tôi như vậy nghe. Nửa đêm vợ cậu sang tôi làm gì?”.

“A lô! 1080 ạ? Cho tôi hỏi số điện thoại của thám tử tư. Không có ạ? Sao nghe có nhiều dịch vụ này lắm?”.

Có lẽ các nội dung điện thoại trên đây không thấm vào đâu với những nội dung sinh động đang truyền qua sóng của cuộc sống. Chiếc điện thoại di động giờ đây chứng kiến và “đồng lõa” với khá nhiều sự thật được che giấu. Theo một nghiên cứu mới, ngoài việc nói dối người thân, không ít cặp tình nhân còn không nói thật với nhau. Họ hay tỏ ra lịch sự, tế nhị hơn trên thực tế, phóng đại uy tín và tầm quan trọng của mình nơi “chỗ làm”.

Ðiện thoại di động là một thành tựu công nghệ mà người ta ghét nhưng không thể thiếu. Nhiều chức năng mới đang được bổ sung cho nó và người ta coi đó là biểu tượng của thế giới mới, của nền văn hóa “ngón tay cái và ngón tay út”.

Có hãng quảng cáo đã nhanh nhẹn và sáng tạo đưa ra hình ảnh ông Táo đang nghe điện thoại di động với câu bình: “Tết này ông Táo không cần cưỡi cá chép nữa!”.

Các tay chơi tem không biết mừng hay buồn? Buồn vì có thư điện tử, có tin nhắn nên thư sẽ ít dần đi. Mừng vì càng ít sử dụng thư từ, tem của mình càng có giá!

Chiếc điện thoại di động có giúp thêm cho hạnh phúc không? Có 51% đàn ông và 61% phụ nữ được hỏi trong cuộc điều tra ở Phillipines trả lời là thường dùng cách nhắn tin để tỏ tình. Vậy là điện thoại di động làm “ông mai bà mối” rồi. Liệu nó có phép màu làm sáng tỏ sự thật một cách nhanh chóng nhất để ngăn chặn các cuộc “đại chiến” trong nhà hay không?

Từ khoá: chuyện vợ chồngCông việc làm ănDNSGCT 79mối tình qua điện thoạisự thật
Quảng Yên

Quảng Yên

Chuyên mục “Chuyện nhà tôi” đăng trên báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần từ năm 2003. Có hình thức viết tự do, pha trộn giữa ngôn ngữ báo chí, ngôn ngữ trao đổi thường nhật và văn phong hài hước, dí dỏm như kiểu các dòng trạng thái (status) phổ biến trên mạng xã hội ngày nay. Nhà văn - nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải (với bút danh Quảng Yên) đóng vai trò người quan sát và kể chuyện, đã kể lại nhiều hiện tượng đời sống và tâm lý thời hiện đại, các tình huống trong cư xử ở gia đình và xã hội, những suy nghĩ, lý sự đúng sai.

Bạn có thể quan tâm

Không phải điểm số, không phải IQ - đây mới là kỹ năng duy nhất tôi bắt buộc dạy con mình
Chuyện nhà tôi

Không phải điểm số, không phải IQ – đây mới là kỹ năng duy nhất tôi bắt buộc dạy con mình

23/07/2025
Một công viên không trẻ em – ảnh chụp hiện tại, nhưng cũng có thể là dự báo tương lai
Chuyện nhà tôi

Đời sống không còn tiếng khóc sơ sinh

19/07/2025
Khoảng riêng
Chuyện nhà tôi

Khoảng riêng

19/01/2022
Chất lượng của hưởng phúc...
Chuyện nhà tôi

Chất lượng của hưởng phúc…

01/01/2022
Ngôi nhà cabin đẹp hút hồn giữa thiên nhiên
Nhà đẹp

Ngôi nhà cabin đẹp hút hồn giữa thiên nhiên

22/12/2018
DNP-can-ho-kieu-mau-cho-cap-vo-chong-tre-Tin-200818-15
Nhà đẹp

Căn hộ 150m2 kiểu mẫu đẹp hoàn hảo cho cặp vợ chồng trẻ

27/08/2018
Đáp ứng một xu hướng du lịch mới
Kiến trúc

Đáp ứng một xu hướng du lịch mới

08/10/2023
Nhà hộc kéo
Nhà đẹp

Nhà hộc kéo

06/09/2017
Bố trí nội thất tối giản cho không gian sống an yên với diện tích nhỏ chỉ 50m2
Nhà đẹp

Nội thất tối giản, sang trọng cho không gian sống chỉ 50m2

21/11/2021

CHIA SẺ VỀCUỘC SỐNG

Những Vlogger quốc tế thích 'tìm nơi vắng vẻ' -
Sống

Những Vlogger quốc tế thích ‘tìm nơi vắng vẻ’

11/05/2020
Nghĩ tốt về nhau
Sống

Nghĩ tốt về nhau

17/09/2019
Nhộn nhịp hàng online
Sống

Nhộn nhịp hàng online

14/08/2019

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Món ăn từ ký ức
Sống

Món ăn từ ký ức

Đăng bởi Kim Duy
13/09/2019
Thành công nhờ ngôn ngữ cử chỉ -2
Sống

Thành công nhờ ngôn ngữ cử chỉ

Đăng bởi Thùy Như
29/12/2019
Bức ảnh hạnh phúc - 3
Mối quan hệ

Bức ảnh hạnh phúc

Đăng bởi Tâm An
14/09/2019

TẢNMẠN

Đau đáu vườn chim trời Tân Mỹ - 1

Đau đáu vườn chim trời Tân Mỹ

04/07/2022
Tam

Tam…

21/03/2019
Học cúi mình để ngẩng cao đầu - 2

Học cúi mình để ngẩng cao đầu

19/09/2021
Vân trình của đời người - 1

Vân trình của đời người

07/08/2025
Năm trâu mưa thuận gió hòa-1

Năm trâu mưa thuận gió hòa

16/02/2021

GIÁODỤC

Lễ ký kết hợp tác giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Huawei Việt Nam về chuyển đổi số và đào tạo nhân lực ICT
Giáo dục

ĐH Bách khoa Hà Nội bắt tay Huawei mở rộng đào tạo nhân lực ICT

Đăng bởi Hải Lý
06/12/2025

ĐH Bách khoa Hà Nội và Huawei Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc...

New Zealand đón thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên từ chương trình Học bổng Chính phủ 2025 - 1

New Zealand đón thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên từ chương trình Học bổng Chính phủ 2025

24/11/2025
Giáo dục ngôn ngữ trong kỷ nguyên AI: Việt Nam chung nhịp cùng thế giới - 2

Giáo dục ngôn ngữ trong kỷ nguyên AI: Việt Nam chung nhịp cùng thế giới

08/11/2025
Khi người trẻ không chỉ học để làm việc – mà để kiến tạo thế giới của riêng mình

Khi người trẻ không chỉ học để làm việc – mà để kiến tạo thế giới của riêng mình

31/10/2025
Ngày hội Giáo dục New Zealand 2025: Dấu ấn 50 năm quan hệ Việt Nam - New Zealand và kỷ lục hơn 1.300 người tham dự - 1

Ngày hội Giáo dục New Zealand 2025: Dấu ấn 50 năm quan hệ Việt Nam – New Zealand và kỷ lục hơn 1.300 người tham dự

14/10/2025

MỚICẬP NHẬT

Đồng Nai sẵn sàng khởi tranh Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 31 - 3

Đồng Nai sẵn sàng khởi tranh Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 31

24/12/2025
Bước lùi của xe đạp đỉnh cao, khi tư duy “Cào bằng” kìm hãm sự chuyên nghiệp - 1

Bước lùi của xe đạp đỉnh cao, khi tư duy “Cào bằng” kìm hãm sự chuyên nghiệp

24/12/2025
Dusit Le Palais Tu Hoa Hanoi: Cung điện đương đại kể chuyện di sản bên Hồ Tây

Dusit Le Palais Tu Hoa Hanoi: Cung điện đương đại kể chuyện di sản bên Hồ Tây

24/12/2025
Đại diện SCG trao giấy chứng nhận cho học viên dự án Learn to Earn 2025 tại lễ tổng kết “Chạm Đến Ước Mơ” - 2

SCG thúc đẩy hòa nhập xã hội qua việc làm cho người khuyết tật: Từ đào tạo nghề đến sinh kế bền vững

24/12/2025
Đức Gyalwa Dokhampa chủ trì Pháp hội đón năm mới tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên - 1

Đức Gyalwa Dokhampa chủ trì Pháp hội đón năm mới 2026 tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

24/12/2025
McLaren 750S Spider MSO Orange Coriolis với hiệu ứng sơn chuyển sắc lấy cảm hứng từ dòng khí Coriolis - 1

McLaren 750S Spider Orange Coriolis: tuyên ngôn cá nhân trên từng chuyển động

23/12/2025
Sea Games 33: Những khoảnh khắc vàng của Thể thao Việt Nam - 8

Sea Games 33: Những khoảnh khắc vàng của Thể thao Việt Nam

23/12/2025
Để thành công hãy bắt đầu từ những "bản nháp tồi" - 2

Để thành công hãy bắt đầu từ những “bản nháp tồi”

23/12/2025
SEA Games và bài học đắng , trách nhiệm của Liên đoàn Xe đạp ở đâu sau những thất bại được báo trước? - 5

SEA Games và bài học đắng , trách nhiệm của Liên đoàn Xe đạp ở đâu sau những thất bại được báo trước?

23/12/2025
Daikin Air Tower hướng tới chuẩn mực mới cho công trình xanh tại Việt Nam

Daikin Air Tower hướng tới chuẩn mực mới cho công trình xanh tại Việt Nam

22/12/2025
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.