Đến thành phố biển Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, khi chiều đến nếu bạn có bằng hữu, thân nhân là người bản địa, ắt sẽ được rủ đi nhâm nhi đĩa mít trộn với ốc xào. Mấy món “ăn chơi” dân dã này không biết tự bao giờ đã trở nên quen thuộc với người dân Đà thành, rồi được coi như một nét ẩm thực độc đáo của địa phương.
Cây mít mọc ở Đà Nẵng thường cho trái không lớn như mít miền Tây Nam bộ, nhưng có vị rất đậm và thơm. Cây thường có nhiều mít non, được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đơn giản mà ngon miệng, đặc biệt là món gỏi mít non. Có thể nói không ngoa rằng ở khắp nơi trên đất Quảng, từ nhà hàng sang trọng đến các quán vỉa hè thực khách đều có thể gọi món gỏi mít non.
Nguyên liệu cơ bản để làm món gỏi mít non ở đâu cũng giống nhau, đó là trái mít non luộc chín vừa tới rồi xắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, song trong các hàng quán có khách ăn rủng rỉnh túi tiền thì mít non được trộn với thịt ba rọi và tôm thẻ luộc trông rất bắt mắt. Thế nhưng gỏi mít non chân chất phải được trộn với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt, rau răm và húng lủi. Tất cả thành phần nêu trên được trộn đều với nhau, làm thành một món ăn dân dã mà quyến rũ cả về hương vị lẫn sắc màu.
Ăn gỏi mít non không thể thiếu bánh tráng mè nướng. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc gỏi rồi cho vào miệng nhai chầm chậm… Ôi chao, cái giòn rụm của bánh tráng sao mà hạp với cái giòn sừn sựt của da heo, vị bùi hơi chan chát của mít non kết hợp vị thơm của đậu phộng, hành phi, vị cay của ớt, vị nồng của gia vị, rau thơm… làm nên một sự ngon không tả hết được.
Thường thì ăn một đĩa gỏi mít non phải gọi thêm đĩa ốc xào sả ớt. Hai món ăn chơi này thoạt nghe qua ngỡ không liên hệ gì với nhau, nhưng hóa ra ăn cùng nhau lại thành một đôi, một cặp. Ốc miền Trung nhỏ mà chắc thịt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… nhiều vô số kể ở khắp nơi. Ốc ngâm và rửa thật sạch, khi ráo nước đem xào sả ớt cùng vài thứ gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thật đậm đà. Món ốc xào sả ớt này có hồi được coi là “món nhậu Đà Nẵng” vì thường được cánh nam giới “ưu tiên” gọi khi ngồi quán lai rai, nhưng nay nó đã trở thành món ăn chơi quen thuộc của giới trẻ và du khách phương xa đến Đà thành.
Bên cạnh sự phong phú hải sản và sự đa dạng của ẩm thực, Đà Nẵng còn thu hút du khách bởi những nét rất riêng như các món ăn chơi kể trên. Đến thành phố yên bình này, thưởng thức mấy món ăn dân dã bên bè bạn, nhận ra đôi khi hạnh phúc có được sao mà giản dị!
Thu Dung (DNSGCT)